Nghệ An: Không có mưa nhưng nước lũ từ thượng nguồn đổ về khiến huyện Thanh Chương ngập nặng

Những ngày qua, nước ở thượng nguồn bên Lào đổ về mạnh, các nhà máy thủy điện xả lũ khiến mực nước ở hạ du sông Lam dâng cao. Đã có 11 xã của huyện Thanh Chương bị ngập nặng.
nghe an khong co mua nhung nuoc lu tu thuong nguon do ve khien huyen thanh chuong ngap nang

Một khu chợ ở xã Thanh Xuân, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An chìm trong lũ (Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN).

Từ ngày 20/8 đến nay, nước từ thượng nguồn đổ về khiến nhiều xã vùng hạ du của huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An bị ngập nặng.

Trong đó, một số xã bị cô lập hoàn toàn khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn và chịu nhiều thiệt hại về sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản.

Chiều 21/8, nhiều xã như: Thanh Xuân, Thanh Lâm, Thanh Tùng… thuộc huyện Thanh Chương đều bị ngập nặng; nhiều khu dân cư bị chia cắt, nước lũ dâng cao tràn qua đường liên xã.

Nhiều nơi ngập sâu đến hơn 1,2m, nhà cửa của người dân bị chìm trong nước, người dân phải sơ tán và di dời đồ đạc đến nơi an toàn.

Trong đó, xã Thanh Xuân bị cô lập hoàn toàn. Tại xã này nhiều trường học, chợ, khu dân dư bị ngập sâu và chia cắt, người dân phải di chuyển bằng thuyền.

Đến thời điểm này, xã Thanh Xuân có 10/17 xóm trong xã bị chia cắt; 50 nhà, hàng quán đã bị ngập nước; 103 ha lúa, 30 ha sắn, 10 ha rau màu các loại bị hư hỏng hoàn toàn.

Bà Nguyễn Thị Hoa, xóm Xuân Nam, xã Thanh Xuân cho biết: “Lần này không có mưa nhưng nước lũ lên nhanh quá khiến mọi người trở tay không kịp.

Toàn bộ khu vực này đã bị ngập sâu”. Còn theo ông Nguyễn Cảnh Diễn - một người dân ở xã Thanh Xuân khả năng nước lũ sẽ rút chậm.

Theo thống kê mới nhất của UBND huyện Thanh Chương, đến thời điểm chiều 21/8 đã có 11 xã (trong đó có 4 xã bị cô lập hoàn toàn do lũ là: Thanh Xuân, Thanh An, Thanh Mai, Thanh Lâm), 35 xóm bị ngập và 365 hộ dân phải di dời.

nghe an khong co mua nhung nuoc lu tu thuong nguon do ve khien huyen thanh chuong ngap nang
Nhiều tuyến đường bị chia cắt (Ảnh: Báo Nghệ An).

Hơn 3.600 ha các loại cây trồng và thủy sản bị thiệt hại. Ngay sau khi lũ về, lãnh đạo huyện Thanh Chương cùng các ban ngành đã tổ chức đi thị sát tình hình, thăm hỏi, động viên người dân vùng lũ.

Cùng với đó, các địa phương và ngành chức năng tổ chức di dời các hộ dân và tài sản ở vùng nguy hiểm đến nơi an toàn.

Các lực lượng chức năng túc trực 24/24 giờ, theo dõi sát tình hình lũ để có biện pháp ứng phó kịp thời.

Chiều 21/8, ông Nguyễn Văn Quế, Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cho biết: "Huyện chỉ đạo tất cả các trường học đóng trên địa bàn ngập lụt, đi lại không an toàn phải cho học sinh nghỉ học".

Không chỉ có huyện Thanh Chương, các huyện ở hạ du ven sông Lam như Đô Lương, Nam Đàn, Hưng Nguyên cũng bị ngập tại nhiều khu vực.

nghe an khong co mua nhung nuoc lu tu thuong nguon do ve khien huyen thanh chuong ngap nang Thót tim trước cảnh mạo hiểm vượt nước lũ bằng cầu treo

Người dân xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) mạo hiểm vượt qua, thậm chí té ngã trên chiếc cầu treo khi dòng nước ...

nghe an khong co mua nhung nuoc lu tu thuong nguon do ve khien huyen thanh chuong ngap nang Trắng đêm dầm mình trong nước lũ đưa dân ra khỏi vùng nguy hiểm

Nước lũ vẫn cuồn cuộn đổ về, các lực lượng không quản hiểm nguy, thức trắng đêm đưa dân ra khỏi vùng nguy hiểm.

nghe an khong co mua nhung nuoc lu tu thuong nguon do ve khien huyen thanh chuong ngap nang Đi xe đạp điện ngã xuống cống, cháu bé bị nước lũ cuốn trôi ở Sơn La

Trời mưa lớn khiến nước ngập chảy xiết, cháu bé đi xe đạp điện ngã xuống cống bị nước lũ cuốn trôi.

chọn
Becamex TDC lên kế hoạch lợi nhuận tăng gấp gần 3 lần cùng kỳ, hủy chia cổ tức 2022
Năm 2023, Becamex TDC đặt mục tiêu doanh thu giảm 52,5% so với cùng kỳ, song mục tiêu lợi nhuận sau thuế tăng gần 300%. Bên cạnh đó, công ty cũng dự kiến thu về 465 tỷ đồng từ bán sản phẩm từ 3 dự án tại Bình Dương trong năm nay.