Nghệ An thông tin chính thức vụ mua bán 100 USD bị phạt 40 triệu

Sáng 10/12, UBND tỉnh Nghệ An cho biết đã xử phạt 2 doanh nghiệp tại địa phương kinh doanh vàng miếng, ngoại tệ trái phép và các cá nhân liên quan. Đây là vụ việc gây xôn xao dư luận tại địa phương, với nhiều thông tin và dư luận đồn thổi khác nhau.
nghe an thong tin chinh thuc vu mua ban 100 usd bi phat 40 trieu
Mua bán 100 USD, một người dân ở Nghệ An bị phạt 40 triệu.

Theo đó, lợi dụng việc cấp phép kinh doanh vàng bạc, các doanh nghiệp tư nhân Trường Thắng, Hùng Việt (có địa chỉ tại thị xã Thái Hòa, Nghệ An) đã kinh doanh trái phép ngoại tệ, vàng miếng.

Ngày 17/9, Công an thị xã Thái Hòa phối hợp với Đội quản lý thị trường số 6 (Cục Quản lý thị trường Nghệ An) kiểm tra cửa hàng vàng bạc Hùng Việt, phát hiện bà Trần Thị Việt, sinh năm 1964, là người quản lý cửa hàng đang bán một tờ đôla Mỹ, mệnh giá 100 USD cho anh Nguyễn Viết Phúc và bán một miếng vàng SJC (10 chỉ) cho ông Trần Trọng Tuấn (cùng trú tại thị xã Thái Hòa).

Do cửa hàng không xuất trình được giấy phép thu đổi ngoại tệ và giấy phép kinh doanh mua bán vàng miếng nên Công an thị xã Thái Hòa đã lập biên bản kiểm tra và tạm giữ số ngoại tệ, vàng miếng trên để xác minh, làm rõ.

Tiếp đó, ngày 27/9 lực lượng chức năng kiểm tra cửa hàng vàng bạc Trường Thắng, phát hiện chị Hồ Thị Thu Hương, sinh năm 1988, trú tại thị xã Thái Hòa là nhân viên cửa hàng đang bán 2 tờ tiền có mệnh giá 100 USD cho 2 khách hàng là anh Hà Văn Long và Vi Văn Thỏa (trú tại huyện Nghĩa Đàn) và bán một miếng vàng SJC (10 chỉ) cho anh Nguyễn Cảnh Trường, trú tại thị xã Thái Hòa.

Do cửa hàng không xuất trình được giấy phép thu đổi ngoại tệ và giấy phép kinh doanh mua bán vàng miếng nên Công an thị xã Thái Hòa đã lập biên bản kiểm tra, tạm giữ số ngoại tệ, vàng miếng này.

Tại Công an thị xã Thái Hòa, bà Trần Thị Việt, quản lý cửa hàng vàng bạc Hùng Việt thừa nhận việc kinh doanh vàng miếng và thu đổi ngoại tệ nói trên là hành vi vi phạm pháp luật.

Còn ông Nguyễn Đình Hùng, sinh năm 1966, là Giám đốc Công ty TNHH Hùng Việt cũng thừa nhận cửa hàng vàng bạc Hùng Việt chưa được cấp giấy phép thu đổi ngoại tệ và kinh doanh mua bán vàng miếng, đây là hành vi vi phạm pháp luật.

Chị Hồ Thị Thu Hương, nhân viên cửa hàng vàng bạc Trường Thắng thừa nhận hành vi của mình là vi phạm pháp luật.

Ông Nguyễn Trường Thắng, sinh năm 1970, là chủ cửa hàng vàng bạc Trường Thắng thừa nhận cửa hàng vàng bạc của mình chưa được cấp giấy phép thu đổi ngoại tệ và kinh doanh mua bán vàng miếng.

Ông cho biết bản thân không biết và không cho phép nhân viên cửa hàng bán ngoại tệ, vàng miếng cho khách hàng tại cửa hàng.

Công an thị xã Thái Hòa đã báo cáo lãnh đạo Công an Nghệ An để đề xuất UBND tỉnh Nghệ An xử phạt hành chính đối với 2 doanh nghiệp và cá nhân liên quan.

Ngày 16/11, Công an Nghệ An có văn bản báo cáo và chuyển hồ sơ đến UBND tỉnh để xử lý theo thẩm quyền đối với 2 vụ việc trên.

Trong đó, Công an Nghệ An đề xuất xử phạt hành chính chị Hồ Thị Thu Hương (nhân viên doanh nghiệp tư nhân Trường Thắng) 40 triệu đồng về hành vi “Mua bán ngoại tệ giữa cá nhân với nhau” và xử phạt 30 triệu đồng về hành vi “Mua bán vàng miếng tại doanh nghiệp không có giấy phép kinh doanh mua bán vàng miếng”; đề xuất xử phạt bà Trần Thị Việt (quản lý cửa hàng vàng bạc Hùng Việt) 40 triệu đồng và Công ty TNHH Hùng Việt 60 triệu đồng.

Ngày 30/11, UBND tỉnh Nghệ An ban hành các quyết định số 5309, 5310, 5311/QĐ-UBND xử phạt hành chính đối với chị Hồ Thị Thu Hương, Công ty TNHH Hùng Việt, bà Trần Thị Việt theo hành vi và số tiền phạt ở mức thấp nhất đã nêu trên.

Công an Nghệ An khẳng định, việc xử phạt như trên thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật và cho rằng, với các vụ việc trên, thời gian qua, một số dư luận và trang mạng xã hội đã đưa thông tin một chiều, có những lời bình luận không chính xác, gây hiểu nhầm trong dư luận.

Vào cuối năm 2017, anh Nguyễn Cà Rê (TP Cần Thơ) bán 100USD cho tiệm vàng Thảo Lực ở TP Cần Thơ, nên vào tháng 10/2018 đã bị UBNN TP Cần Thơ xử phạt 90 triệu đồng, tịch thu số tiền bán USD vi phạm gây xôn xao dư luận. Sau đó, UBND TP Cần Thơ đã xem xét miễn tiền phạt hành chính đối với anh Nguyễn Cà Rê.

nghe an thong tin chinh thuc vu mua ban 100 usd bi phat 40 trieu Người bán 100 USD và vàng miếng bị phạt 100 triệu ở Nghệ An nói gì?

Chính quyền địa phương không ra quyết định xử phạt hai người lạ đến mua 100 USD và một cây vàng miếng, trong khi người ...

nghe an thong tin chinh thuc vu mua ban 100 usd bi phat 40 trieu Nghệ An: Đổi 100 USD bị phạt 40 triệu đồng

UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành Quyết định xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với một phụ nữ tại Thị xã Thái ...

nghe an thong tin chinh thuc vu mua ban 100 usd bi phat 40 trieu Chủ tịch Quốc hội nói về vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng

Sáng 26/11, Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu Đoàn đại biểu QH TP Cần Thơ đã có buổi tiếp xúc ...

nghe an thong tin chinh thuc vu mua ban 100 usd bi phat 40 trieu Cần Thơ trả 20 viên kim cương, 19.910 viên đá cho chủ tiệm vàng Thảo Lực

UBND TP Cần Thơ đã thống nhất sẽ trả lại 20 viên kim cương và 19.910 viên đá hột nhân tạo cho chủ tiệm vàng ...

chọn
5 điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh Đồng Nai thời kỳ 2021 - 2030
Tỉnh Đồng Nai là một trong những tỉnh có lộ trình trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2050. Cùng điểm qua những điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh này thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.