Ngoại trưởng Trung Quốc: Trung Quốc không có ý định giành giật ngai vàng và chơi 'trò chơi vương quyền' với Mỹ

Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Ngoại trưởng Trung Quốc - Wang Yi cho biết Trung Quốc không muốn chơi "trò chơi vương quyền" với Hoa Kỳ, bày tỏ mong muốn Mỹ nhanh chóng tháo gỡ những rào cản mà nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đánh giá là vô lí.

"Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đang đứng ở ngã ba đường", ông Wang Yi nói qua một người phiên dịch, tại bữa ăn tối do Ủy ban Quốc gia về quan hệ Hoa Kỳ - Trung Quốc và Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - Trung Quốc tổ chức.

"Trong khi Trung Quốc mở cửa rộng rãi với Hoa Kỳ cũng như phần còn lại của thế giới, chúng tôi hy vọng Hoa Kỳ sẽ làm điều tương tự với Trung Quốc và xóa bỏ mọi hạn chế vô lí", ông Wang nói. "Nói một cách dễ hiểu, những nỗ lực và thành tựu cải cách, mở cửa của Trung Quốc trong nhiều thập kỉ qua đã được công nhận rộng rãi. Họ không nên cố tình lờ đi hoặc từ chối".

Ông Wang cũng đánh giá, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang kìm chân nhau, và bị khóa trong mối quan hệ căng thẳng về những khiếu nại của Hoa Kỳ về thâm hụt thương mại với Trung Quốc.

105493398-1538997274808gettyimages-1047415446

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và người đồng cấp người Trung Quốc Wang Yi. (Ảnh: CNBC).

Các công ty nước ngoài tại đất nước tỉ dân thường cho rằng, họ buộc phải chuyển giao những công nghệ cốt lõi để được hoạt động tại đây.

Mastercard hay Visa là những ví dụ điển hình. Hai ông lớn của ngành tài chính đã phải vật lộn trong nhiều năm qua tại thị trường Trung Quốc. Gã khổng lồ về công nghệ như Google cũng bị chặn hoàn toàn tại quốc gia đông dân nhất thế giới. Trong khi đó, UnionPay do nhà nước Trung Quốc kiểm soát đã mở rộng ra phạm vi toàn cầu.

Trong hai năm qua, chính phủ của đất nước này đã thực hiện các biện pháp để tăng khả năng tiếp cận nước ngoài. Một số ngành công nghiệp, hay đầu tư chứng khoán, luật đầu tư đều được tạo điều kiện để giúp cho nhiều doanh nghiệp bên ngoài lãnh thổ.

Tuy nhiên, một cuộc khảo sát từ Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Thượng Hải được công bố trong tháng này, cho thấy Trung Quốc đang đặt việc tiếp cận vào thị trường nội địa nhiều hơn là ưu tiên hàng đầu trong danh sách yêu cầu, đối với bất kì thỏa thuận thương mại nào.

Vòng đàm phán thương mại cấp cao tiếp theo, dự kiến diễn ra vào đầu tháng 10 tại Washington, D.C. Wang cho biết ông hi vọng các cuộc đàm phán sẽ tạo ra kết quả tích cực, và nhấn mạnh nước Mỹ có nhiều cơ hội kinh doanh khi làm việc với Trung Quốc.

"Cuộc xung đột thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ trong năm ngoái, kéo dài đến năm nay, đã gây ra tổn thất cho cả hai quốc gia, những tổn thất không nên xảy ra", ông Wang nói. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng lưu ý cả hai bên nên khám phá các lĩnh vực hợp tác mới.

Ngoài việc áp dụng thuế quan đối với hàng hóa trị giá hàng tỉ đô la từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, Hoa Kỳ năm nay đã đưa gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei vào danh sách đen và ngăn chặn công ty mua các linh kiện, máy móc từ các nhà cung cấp Mỹ. Bắc Kinh cũng đã đe dọa áp dụng thuế quan của riêng mình đối với các sản phẩm của Hoa Kỳ.

Cũng trong ngày thứ ba, Wang nói thêm rằng dự án cơ sở hạ tầng khổng lồ của Trung Quốc, Sáng kiến Vành đai và Con đường, vốn không được nhắm tới Hoa Kỳ ... nhưng không nên cố gắng làm mất uy tín hoặc làm suy yếu nó.

Theo Ủy ban Quốc gia về Quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc, phát biểu của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc vào hôm thứ ba là tất cả những gì ông muốn nói trong chuyến thăm này.

"Trung Quốc không có ý định giành giật ngai vàng và chơi 'trò chơi vương quyền' với Mỹ, trên sân khấu thế giới. Từ giờ cho tới tương lai (gần), Hoa Kỳ vẫn sẽ là quốc gia mạnh nhất thế giới".

chọn