Ngày mai (mùng 3/3 âm lịch tức mùng 7/4 dương lịch) mới đến Tết Hàn thực nhưng từ đầu giờ chiều nay tại quán chè Mười Sáu trên phố Ngô Thì Nhậm (Hai Bà Trưng, Hà Nội) người dân xếp hàng dài chờ để mua bánh trôi bánh chay về cúng.
Nhiều người phải chờ cả tiếng mới mưa được bánh trôi về cúng và ăn.
Ông Phạm Duy Thanh (59 tuổi, chủ quán chè Mười Sáu trên phố Ngô Thì Nhậm) chia sẻ với chúng tôi, ông là đời thứ hai trong gia đình có truyền thống làm bánh trôi, bánh chay ở Hà Nội. Ông cũng cho biết, ngày Tết Hàn thực cửa hàng này cũng chỉ tập trung chủ yếu vào làm bánh trôi. Để phục vụ nhu cầu tăng cao trong ngày cận Tết Hàn thực, gia đình phải dậy từ sáng sớm để chuẩn bị nguyên liệu, nấu bánh
Tuy đông khách nhưng bánh trôi, bánh chay ở cửa hàng này vẫn không tăng giá so với ngày thường, khoảng 15.000 đồng/ một cốc gồm 10 bánh. Cửa hàng chỉ phục vụ bánh trôi, chay nóng chứ không bán bánh sống.
Những ngày này, cửa hàng Mười Sáu phải huy động thêm người thân để làm thêm bánh từ công đoạn làm bánh, đến vớt, bán bánh nhằm phục vụ kịp thời nhu cầu người dân dịp Tết Hàn thực.
Cô Nguyễn Thị Bích (khách mua hàng) chia sẻ, những ngày này lượng khách tăng đột biến nên việc đến mua bánh trôi nước phải đợi khá lâu, dù vậy, người mua vẫn kiên nhẫn đợi để mua được bánh trôi về cúng.
Nhiều người Hà Nội cho rằng, bánh trôi bánh chay được coi như "linh hồn" của Tết Hàn thực nên việc thiếu bánh trôi nước trong ngày này là không nên.
Để phục vụ nhu cầu của nhiều thực khách bận bịu với công việc và gia đình, một số cửa hàng phục phục khách tận tình bằng việc ship hàng tận nơi cho khách.
Bánh trôi được người Hà Nội xem như "linh hồn" trong ngày Tết Hàn thực.
Hai bạn trẻ thở phào nhận về hai bát bánh trôi nước và thưởng thức sau khoảng 30" xếp hàng đợi mua bánh trôi nước ở quán chè Mười Sáu.
Để phục vụ nhu cầu người dân, du khách nhanh hơn, cửa hàng đã chuẩn bị sẵn một số lượng bánh bày sẵn ra bàn, khi khách đến chỉ việc gói vào túi và giao cho khách.
Một du khách thở phào khi xếp hàng mua được bánh ra ngoài để về.
Nhiều người phải xếp hàng gần tiếng đồng hồ mới đến lượt mua bánh trôi nước.
Để đảm bảo khách ăn bánh có độ dẻo và thơm, nóng sốt, cửa hàng bán bánh trôi nước Mười Sáu làm theo lượng khách mua. Bởi lẽ, thoe chủ cửa hàng, làm bánh để lâu sẽ bị nguội và không đảm bảo độ dẻo, thơm ngon của bánh.