Nhà, đất 'vàng' Đà Nẵng bán cho Phan Văn Anh Vũ giờ ra sao?

Cơ quan tố tụng cáo buộc Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến cùng cán bộ cấp dưới có nhiều sai phạm trong việc bán các nhà, đất công sản cho Phan Văn Anh Vũ.
Nhà, đất 'vàng' Đà Nẵng bán cho Phan Văn Anh Vũ giờ ra sao? - Ảnh 1.

Ông Văn Hữu Chiến, Nguyễn Công Lang, Nguyễn Thanh Sang và Phan Xuân Ít bị cáo buộc các văn bản bán nhà, đất công sản số 17 Lê Duẩn cho cho Phan Văn Anh Vũ và Nguyễn Thị Thu Hiền (vợ của Vũ) là làm trái Nghị định số 61, Luật Quản , sử dụng tài sản Nhà nước ngày 3/6/2008 và Nghị định số 52/NĐ-CP ngày 3/6/2009 của Chính phủ.

Nhà, đất 'vàng' Đà Nẵng bán cho Phan Văn Anh Vũ giờ ra sao? - Ảnh 2.

Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến, Phan Xuân Ít... các văn bản xác định giá bán tài sản trên đất, chuyển quyền sử dụng đất tại số 20 Bạch Đằng cho Vũ không phù hợp với quy định tại quyết định số 09/2007/QĐ-TTg ngày 19/01/2007 của Thủ tướng. Việc UBND TP Đà Nẵng giảm 10% tiền sử dụng đất đối với nhà, đất 20 Bạch Đằng là trái quy định.

Nhà, đất 'vàng' Đà Nẵng bán cho Phan Văn Anh Vũ giờ ra sao? - Ảnh 3.

Cơ quan công tố cáo buộc Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến, Nguyễn Công Lang, Nguyễn Thanh Sang, Phan Xuân Ít bán nhà, đất công sản số 22 Cô Giang và giảm 10% tiền sử dụng đất cho Nguyễn Thị Thu Hiền (vợ Vũ) là trái Nghị định số 61/CP ngày 5/7/1994 của Chính phủ, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 80,7 tỉ.

Nhà, đất 'vàng' Đà Nẵng bán cho Phan Văn Anh Vũ giờ ra sao? - Ảnh 4.

Với danh nghĩa Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng 79, Vũ đã mua được nhà đất tại số 36, 38 Bạch Đằng và 38 Bạch Đằng mở rộng để xây khách sạn. Sau đó, Vũ đã chuyển nhượng tài sản này cho doanh nghiệp khác để hưởng tiền chênh lệnh. Cơ quan chức năng cáo buộcVũ hưởng lợi hàng trăm tỉ và gây thiệt hại cho ngân sách 983,7 tỉ trong thương vụ này.

Nhà, đất 'vàng' Đà Nẵng bán cho Phan Văn Anh Vũ giờ ra sao? - Ảnh 5.

Huỳnh Tấn Lộc, Giám đốc Công ty Công nghệ phẩm Đà Nẵng, văn bản gửi UBND Đà Nẵng xin mua nhà đất số 37-39 Pasteur (962 m2) và được lãnh đạo thành phố chấp thuận với giá bán gần 16,9 tỉ đồng và được giảm 10% tiền sử dụng đất. Ngày 21/10/2010, Lộc có tờ trình xin đổi tên người nhận quyền sử dụng cho Phan Văn Anh Vũ và được UBND Đà Nẵng đồng ý.

Nhà, đất 'vàng' Đà Nẵng bán cho Phan Văn Anh Vũ giờ ra sao? - Ảnh 6.

Năm 2011, UBND TP Đà Nẵng quyết định cho phép bán nhà và chuyển quyền sử dụng đất số 39 Pasteur (diện tích 659,6 m2) cho Công ty CP đầu tư Nhất Gia Phúc do Phan Thị Anh Đài – chị gái Vũ làm giám đốc (Vũ góp 60% cổ phần) với giá 15,1 tỉ đồng.

Nhà, đất 'vàng' Đà Nẵng bán cho Phan Văn Anh Vũ giờ ra sao? - Ảnh 7.

Tháng 3/2007, nhân viên cấp dưới của Vũ xin mua nhà đất số 45 Nguyễn Thái Học (138,5 m2). Ông Văn Hữu Chiến có các quyết định phê duyệt giá, cho phép bán nhà và chuyển quyền sử dụng đất căn nhà này cho công ty của Vũ .

Nhà, đất 'vàng' Đà Nẵng bán cho Phan Văn Anh Vũ giờ ra sao? - Ảnh 8.

Nhà đất số 47 Nguyễn Thái Học có diện tích 159,3 m2. Ngày 15/6/2009, Vũ chỉ đạo cho Nguyễn Quang Thành (em vợ Vũ, Giám đốc Công ty TNHH Minh Hưng Phát) tờ trình UBND TP xin mua. Đến tháng 2/2010, UBND TP Đà Nẵng có quyết định cho phép bán căn nhà này cho Công ty Minh Hưng Phát với giá hơn 3,4 tỉ đồng.

Nhà, đất 'vàng' Đà Nẵng bán cho Phan Văn Anh Vũ giờ ra sao? - Ảnh 9.

Cáo trạng xác định Trần Văn Minh cùng cấp dưới các văn bản chuyển quyền sử dụng nhà, đất tại số 57 Lê Duẩn cho các cá nhân khác không theo quy trình sắp xếp lại, xử nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước. Việc UBND Đà Nẵng giảm 10% tiền sử dụng đất đối với nhà, đất 57 Lê Duẩn là trái quy định của pháp luật.

Nhà, đất 'vàng' Đà Nẵng bán cho Phan Văn Anh Vũ giờ ra sao? - Ảnh 10.

Nhà đất số 100 Bạch Đằng có diện tích 86,4 m2 được lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng quyết định chuyển quyền sử dụng đất cho Công ty Cổ phần du lịch Đà Nẵng với giá gần 2,2 tỉ đồng, giảm 10% tiền sử dụng đất. Sau đó, công ty này đã chuyển nhượng tài sản trên cho Ngô Áng Hùng (anh rể Vũ) và cuối cùng lọt vào tay Vũ.

Nhà, đất 'vàng' Đà Nẵng bán cho Phan Văn Anh Vũ giờ ra sao? - Ảnh 11.

Trước đây, nhà đất số 106 Trần Phú có diện tích 118,5 m2 thuộc sở hữu của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Đà Nẵng. Sau đó, công ty đã chuyển nhượng tài sản này cho Công ty Cổ phần Xây dựng 79.

Nhà, đất 'vàng' Đà Nẵng bán cho Phan Văn Anh Vũ giờ ra sao? - Ảnh 12.

Năm 2006, UBND TP Đà Nẵng đồng ý bán nhà đất tại số 158 Bạch Đằng (95,8 m2) cho Công ty Xây dựng 79 của Phan Văn Anh Vũ với giá 1,08 tỉ đồng. Khi hoàn tất thủ tục, Vũ đã chuyển nhượng tài sản này cho người khác. Phi vụ này gây thiệt hại cho ngân sách hơn 27,6 tỉ đồng.

Từ ngày 2 đến 15/1, TAND Hà Nội xét xử 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và Phan Văn Anh Vũ (cựu Chủ tịch Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79) cùng 18 bị cáo liên quan vụ giao nhà, đất công sản và bất động sản trái phép.

Hai cựu Chủ tịch UBND Đà Nẵng bị cáo buộc Vi phạm quy định về quản lí, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí và tội Vi phạm các quy định về quản lí đất đai. Trong vụ án này, 19 bị cáo khác được xác định có vai trò đồng phạm, giúp sức cho các cựu lãnh đạo bán tài sản công không qua đấu giá, hoặc giá thấp so với quy định cho Phan Văn Anh Vũ.

chọn
Nhiều dự án giao thông trọng điểm của Hà Nội vào danh mục thu hồi đất
Sáng nay 22/9, tại kỳ họp thứ mười ba (kỳ họp chuyên đề), các đại biểu HĐND TP Hà Nội đã thống nhất cao thông qua nghị quyết điều chỉnh, bổ sung mục đích các dự án thu hồi đất năm 2023 trên địa bàn thành phố.