Nha Trang: Người dân thấp thỏm sống cạnh các trình thoát lũ hư hỏng

Nhiều hộ dân tại các khu vực tái định cư ở TP Nha Trang - Khánh Hòa đang lo lắng khi các công trình thoát lũ, khắc phục hậu quả sạt lở đến nay đang dở dang, trong khi mùa mưa, lũ đang đến.

Dự án nằm ngoài danh mục

Khu dân cư Đường Đệ, phường Vĩnh Hòa nằm dưới chân núi cô Tiên. Để bảo vệ an toàn cho các hộ dân ở đây và mùa mưa lũ, hơn 10 năm trước UBND tỉnh Khánh Hòa đã tiến hành xây mương thoát lũ dẫn nước từ núi cô Tiên chảy thẳng ra biển.

muong thoat lu 1

Nhiều đoạn mương thoát lũ khu vực phường Vĩnh Hòa hư hỏng nghiêm trọng nhưng vẫn chưa được sửa chữa khi mùa mưa gần kề. (Ảnh: Khải An)

Cuối năm 2016, mương thoát lũ bị vỡ đã làm đổ sập 4 căn nhà của người dân tái định cư phía dưới. Sau khi được khắc phục, đến nay, nhiều đoạn mương tiếp tục xuống cấp, bê tông nứt toác, mương bị bung, vỡ, nhiều đoạn bồi lấp hoàn toàn.

Bên trên sườn núi, là hàng trăm khối đá đủ kích cỡ, cùng đất đồi đã đào bới, nằm ngay phía trên sườn mương, có nguy cơ đổ sập xuống khu dân cư nằm ngay phía dưới ta luy âm.

Theo người dân, khu vực này đã sạt 2-3 nhà rồi, cứ tháng 9-10 tới (âm lịch), bão lụt tới họ càng lo lắng hơn.

"Nước từ núi cô Tiên đổ dồn về mương, nó chảy xuống cả đồi, nó tràn đằng sau có hồ tràn đằng trước. Nhiều trận mưa lớn, nước thoát, rút không kịp thì tràn đằng sau, sau đó, ụp luôn đằng trước. Tắc chỗ kia thì nó tràn chỗ nọ", bà Trần Thị Hoa nhà nằm ngay phía dưới mương thoát lũ lo lắng.

Lãnh đạo Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Khánh Hòa, đơn vị chủ đầu tư Khu dân cư Đường Đệ cho biết, hệ thống mương có 9 điểm bị xuống cấp, uy hiếp an toàn của khu dân cư Đường Đệ.

Người dân và chính quyền địa phương đã nhiều lần kiến nghị tỉnh Khánh Hòa nâng cấp, sữa chữa hệ thống mương thoát lũ. Thế nhưng, việc khắc phục lại chậm triển khai.

thoat lu 2

Nhiều công trình khắc phục thiên tai, đặc biệt là các mương thoát lũ châm triển khai. (Ảnh: Khải An)

"Nguyên nhân là do khi lập danh mục các công trình cấp bách được đầu tư, Sở Kế hoạch- Đầu tư tỉnh Khánh Hòa đã loại bỏ công trình này. Đến tháng 8 vừa qua, công trình này mới được phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi, với tổng số kinh phí sữa chữa hơn 5 tỉ đồng. Mùa mưa đã đến nhưng do thủ tục đầu tư nên đến nay công trình này chưa thể thi công", lãnh đạo Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Khánh Hòa cho biết.

Nhiều công trình thoát lũ cần được làm mới

Tại xã Phước Đồng - TP Nha Trang, mưa lũ vào cuối năm 2018, đã cướp đi sinh mạng của 14 người dân, làm bị thương 5 người, tàn phá nhiều công trình giao thông, nhà cửa.

Từ đầu năm đến nay, UBND xã Phước Đồng đã đầu tư một số công trình cấp bách để khắc phục như cầu thoát lũ, nạo vét, kiên cố hóa các kênh mương.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số công trình chưa được đầu tư, kênh mương còn bồi lắng, ngổn ngang đất đá, uy hiếp các khu dân cư khi mùa mưa lũ đang đến gần.

thoat lu 3

Mương thoát lũ Khu dân cư Hòn Rớ bị sạt lở trong đợt mưa bão 2018. (Ảnh: Khải An)

Tại sườn núi Hòn Rớ, hệ thống mương thu gom nước mưa từ trên núi đã bị hư hại nghiêm trọng. Lượng đất, đá lớn từ trên núi đổ về vẫn còn neo lại, chênh vênh dọc các khe, sườn núi. Nhiều người dân lo ngại, sau lũ, do sạt lở, dòng chảy thay đổi, sẽ càng nguy hiểm hơn khi mùa mưa đang đến gần.

Bà Nguyễn Thị Loan, ở Khu tái định cư Hòn Rớ, xã Phước Đồng lo lắng, phải khai thông múc đất đá cho mau chứ không để mùa mưa, nước đổ xuống kéo theo đất đá làm sập nhà dân như chơi.

"Năm vừa rồi, mưa lớn kéo theo đất đá đổ xuống, nhà tôi đất ngập đến nửa nhà. Giờ cần phải khơi thông cho nước nó xuống, có đường đó nước đi. Chính quyền cần làm sớm, nhà dân dưới đây là dân tái định cư, đâu phải dân mua đất lụi đâu", bà Loan nói.

Vừa qua, Uỷ ban nhân dân xã Phước Đồng đã đầu tư các công trình cấp bách khắc phục hậu quả mưa lũ như cầu tràn thôn Phước Hạ, cầu suối Gáo, mương thoát lũ dọc theo taluy núi Hòn Rớ…

Tuy vậy, vẫn còn một số điểm có nguy cơ sạt lở tại các sườn núi, một số vùng bị sa bồi, đá lấp vẫn chưa khắc phục dứt điểm, phải đợi thời gian vì lượng kinh phí lớn. Đặc biệt, khu vực thượng nguồn phía trên xóm Núi, Hòn Rớ nơi bị thiệt hại nhiều nhất do mưa lũ năm ngoái, vẫn còn nhiều đất đá, uy hiếp nghiêm trọng khu dân cư phía dưới.

thoat lu 5

Cầu Suối Gáo, xã Phước Đồng vừa được đầu tư xây dựng sau trận mưa lũ 2018. (Ảnh: Khải An).

Lãnh đạo UBNDxã Phước Đồng cho biết: "Địa phương đã có dự báo, có phương án di dời dân, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, nhận thức tốt hơn về công tác phòng chống thiên tai, để chủ động và phòng tránh.

Tuy vậy, để đồng bộ, giải quyết vấn đề mương thoát lũ của Phước Đồng, không phải ngày một, ngày hai làm được, cần phải có thời gian và kế hoạch lâu dài".

Tag:
chọn
Địa phương duy nhất giáp ranh TP HCM còn căn hộ dưới 1 tỷ đồng
Long An là hiện thị trường duy nhất lân cận TP HCM còn căn hộ có mức giá 1 tỷ đồng/căn. Đất nền tại đây cũng có ưu thế giá mềm hơn so với các thị trường quanh TP HCM, còn giá nhà liền thổ thì chỉ bằng một nửa so với cùng loại hình này ở Bình Dương hay Đồng Nai.