Mương thoát lũ hư hỏng uy hiếp người dân Nha Trang trước mùa mưa lũ

Mương thoát lũ dưới chân núi Cô Tiên thuộc phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang - Khánh Hòa từng sạt lở khiến 4 hư hỏng. Đến nay, mương đã được làm mới nhưng lại xuất hiện nhiều chỗ hư hỏng trước mùa mưa lũ.
mương thoát lũ  (3)

Hệ thống mương thoát lũ khu dân cư Đường Đệ được đầu tư từ hơn 10 năm trước nhằm cách ly, dẫn nước từ núi Cô Tiên để thoát lũ, bảo vệ an toàn cho KDC nằm phía dưới.

mương thoát lũ  (7)

Sau sự cố cuối năm 2016, hệ thống mương đã được Nhà nước cấp ngân sách nâng cấp, sửa chữa.

mương thoát lũ  (10)

Hiện nhiều đoạn mương cũ bằng bê tông đã nứt toác, bê tông xi măng bị bung vỡ mảng lớn, trơ ra những cốt thép.

mương thoát lũ  (11)

Nhiều đoạn hư hỏng lộ sắt thép hoen gỉ bên trong.

mương thoát lũ  (5)

Người dân cho biết, núi Cô Tiên có độ dốc cao, khi mưa lớn sẽ có lượng nước đổ dồn về mương. Hồi đầu năm 2019, ảnh hưởng bão số 1, mưa lớn đã có đất đá bị nước cuốn phăng qua mương rớt xuống nhà các hộ dân bên dưới.

mương thoát lũ  (8)

Nhiều đá tảng nằm cạnh mương, treo trên đầu những hộ dân phía dưới.

mương thoát lũ  (4)

Người dân cũng cho biết, tại những điểm sạt lỡ trước đây, khi mưa xuống luôn tạo thành dòng nước lớn cuống theo nhiều đất đá.

mương thoát lũ  (13)

Thời gian qua, nhiều đoạn trên mương thoát lũ hư hỏng khiến người dân sống bên dưới thêm lo lắng. Lãnh đạo UBND TP Nha Trang cho biết, hệ thống mương thoát lũ KDC Đường Đệ do Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh làm chủ đầu tư. Do ảnh hưởng bởi mùa mưa lũ năm 2018, dọc tuyến mương có hiện tượng sạt lở.

mương thoát lũ  (12)

Lãnh đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh cho biết, đã cử cán bộ kiểm tra phát hiện 8 - 9 điểm bị xuống cấp. Một số điểm có đất, đá từ trên núi đổ xuống vùi lấp mương. Sau khi khảo sát, một số điểm đã được nạo vét tạm thời để khơi thông dòng chảy. Tuy nhiên, có điểm do kết cấu và để đảm bảo an toàn cho kênh mương nên chưa nạo vét.

mương thoát lũ  (15)

Đầu tháng 8, Sở Kế hoạch - Đầu tư Khánh Hòa đã có báo cáo nghiên cứu khả thi về việc sửa chữa hệ thống mương thoát lũ Đường Đệ. Theo đó, ngân sách tỉnh sẽ hỗ trợ 5,5 tỉ đồng để sửa chữa. Dự kiến, trong tháng 9 kinh phí sẽ được phân bổ.

Tag:
chọn
Dòng tiền vào bất động sản ‘nhỏ giọt’ hơn, sốt đất và đầu cơ được kiểm soát
Đó là nhận định của TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng BIDV tại talkshow Landshow do VTV24 tổ chức mới đây.