Ngày đầu áp dụng đeo khẩu trang nơi công cộng: Nhiều khách Tây vẫn người đeo người không khi đi du lịch TP HCM

Từ ngày 16/3, công dân nước ngoài tại Việt Nam đều phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên đến nay tại các điểm tham quan ở TP HCM vẫn bắt gặp nhiều khách Tây chủ quan không đeo khẩu trang bất chấp đại dịch Covid-19 ngày càng khó lường.
Nhiều khách Tây vẫn “làm ngơ”, không đeo khẩu trang khi đi du lịch ở TP.HCM  - Ảnh 1.

Người nước ngoài buộc phải đeo khẩu trang tại nơi cộng cộng từ ngày 16/3. (Ảnh: Bảo Bình)

Trước đó, ngày 14/3 Bộ Ngoại giao đã ra thông báo, yêu cầu công dân nước ngoài tại Việt Nam thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi tập trung đông người từ ngày 16/3 (như tại siêu thị, sân bay, nhà ga, bến xe, trên các phương tiện giao thông công cộng…) nhằm hạn chế sự lây lan của virus corona.

Nhiều khách Tây vẫn “làm ngơ”, không đeo khẩu trang khi đi du lịch ở TP.HCM  - Ảnh 2.

Nhiều điểm tham quan tại TP HCM trở nên vắng vẻ vì dịch Covid-19. (Ảnh: Bảo Bình)

Vào sáng nay (16/3), Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết đã yêu cầu các bến xe, nhà ga, khu vực công cộng bắt buộc toàn bộ nhân viên, hành khách đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn. Ở các điểm công cộng phải tăng cường tuyên truyền, phát loa hoặc màn hình tivi thông báo để người dân nắm rõ quy định. Đặc biệt cần nhắc nhở du khách nước ngoài để họ thực hiện đầy đủ các biện pháp trên.

Nhiều khách Tây vẫn “làm ngơ”, không đeo khẩu trang khi đi du lịch ở TP.HCM  - Ảnh 3.

Nhiều cửa hàng, quán ăn tặng miễn phí khẩu trang cho khách nước ngoài. (Ảnh: Bảo Bình)

Với tâm lí lo ngại chung, nhiều du khách cũng tự giác đeo khẩu trang để bảo vệ bản thân. Bên cạnh đó, nhiều nhà hàng, khách sạn và trung tâm mua sắm, dịch vụ tại địa bàn TP HCM cũng chuẩn bị nhiều dung dịch rửa tay sát khuẩn, khẩu trang miễn phí phát cho du khách. 

Nhiều khách Tây vẫn “làm ngơ”, không đeo khẩu trang khi đi du lịch ở TP.HCM  - Ảnh 4.

Một nhóm du khách chọn mua khẩu trang vải vì không tìm được khẩu trang y tế. (Ảnh: Bảo Bình)

Tuy nhiên theo ghi nhận của chúng tôi, thì nhiều khách Tây vẫn không đeo, hoặc đeo lấy lệ khi du lịch ở TP HCM trong ngày đầu áp dụng việc đeo khẩu trang nơi công cộng. Nhiều hướng dẫn viên người Việt phục vụ khách quốc tế cũng không đeo khẩu trang trong khi dẫn tour. Điều này ít nhiều gây khó khăn cho công tác kiểm soát dịch bệnh.

Nhiều khách Tây vẫn “làm ngơ”, không đeo khẩu trang khi đi du lịch ở TP.HCM  - Ảnh 5.

Nhiều khách Tây vẫn “làm ngơ”, không đeo khẩu trang khi đi du lịch ở TP.HCM  - Ảnh 6.

Nhiều du khách nước ngoài chủ quan không đeo khẩu trang ở nơi cộng cộng để phòng dịch. (Ảnh: Bảo Bình)

Tại chợ Bến Thành, quận 1 nhiều du khách nước ngoài hoàn toàn không sử dụng khẩu trang khi tham quan. 

Nhiều khách Tây vẫn “làm ngơ”, không đeo khẩu trang khi đi du lịch ở TP.HCM  - Ảnh 7.

Nhiều khách Tây vẫn “làm ngơ”, không đeo khẩu trang khi đi du lịch ở TP.HCM  - Ảnh 8.

Tình trạng này khá phổ biến mặc dù đã có nhiều khuyến cáo trên màn hình led, loa phát thanh hay bảng thông báo tại các điểm tham quan. (Ảnh: Bảo Bình)

Một số tiểu thương trong chợ cũng khá “đối phó” với vấn đề này mặc dù đã có quy định chung cho toàn công dân Việt. Cộng thêm thời tiết nóng bức của Sài Gòn, nhiều người cũng đeo khẩu trang sai cách vì cảm thấy khó chịu, bức bối.

Nhiều tiểu thương chủ quan không đeo khẩu trang khi bán hàng tại chợ Bến Thành. (Ảnh: Bảo Bình)

Có lẽ chính quyền thành phố cần có những biện pháp quyết liệt hơn nữa trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay. Với tâm lí lo ngại chung vì dịch bệnh, chỉ khi tất cả thực hiện đồng bộ việc phòng chống thì mới tạo được sự an tâm cho người dân khi đến các điểm công cộng. 

Về tình trạng dịch Covid-19 ở Việt Nam, tính đến 19h ngày 16/3, nước ta đã ghi nhận có tổng cộng 59 ca nhiễm Covid-19 (dịch bệnh do virus corona SARS-CoV-2 gây ra), trong đó nhiều trường hợp là người đến từ quốc gia châu Âu như Anh, Pháp…

Việt Nam đã công bố quyết định tạm thời chưa cho nhập cảnh đối với khách du lịch đến từ hoặc đã đi qua các nước thuộc khu vực Schengen, Vương quốc Anh và Bắc Ireland trong vòng 14 ngày trước ngày dự kiến đến Việt Nam để ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh do Covid-19.

chọn
Hơn 75.300 tỷ đồng hợp đồng bán trước của Vinhomes có thể được ghi nhận vào doanh thu năm nay
Theo Yuanta, Vinhomes cho biết 70% giá trị hợp đồng bán trước có thể được ghi nhận vào doanh thu trong năm 2023, vì các hợp đồng này chủ yếu là các căn hộ thấp tầng. Đây cũng là loại hình mà Vinhomes tập trung cho hoạt động bán trước trong năm nay.