Nhiều xã vùng cao của Nghệ An: Rét kỷ lục, trâu bò chết hàng loạt trên núi

Trong đợt rét qua, tại Nghệ An đã có hàng chục con trâu, bò bị chết rét trên núi. Trong số đó, một số hộ có nguy cơ mất trắng hàng chục triệu đồng khi có đến 2 - 3 con trâu, bò bị chết. 

Ngày 8/2, ông Hạ Bá Lỳ - Phó chủ tịch UBND xã Huồi Tụ (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) cho biết, do nhiệt độ xuống thấp, hiện tại trên địa bàn đã có nhiều trâu, bò bị chết.

Theo đó, trên địa bàn xã này đã có 22 con trâu bò của người dân nhốt thả trong rừng bị chết do đợt rét hại kéo dài đến ngày 7/2 vừa qua.

Phó chủ tịch xã Hồi Tụ cho biết, trong những ngày qua, nhiệt độ tại xã Huồi Tụ chỉ đạt 6 – 7 độ ban ngày, 3 độ vào ban đêm. Số trâu bò này chủ yếu được người dân phát hiện chết rét trong rừng. Trong đó, một số hộ có đến 2 - 3 con trâu, bò bị chết.

ret ky luc trau bo o nghe an chet hang loat tren nui
Một con bê chết ngay bên đường. Ảnh CTV

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hiền – cán bộ Địa chính – Nông nghiệp xã Huồi Tụ cho biết. “Những con trâu chết chủ yếu là chết ở rừng. Mấy ngày qua, khi thời tiết giá lạnh, người dân vào kiểm tra thì phát hiện trâu bò lần lượt chết. Phần lớn trâu bò đã chết này đều được người dân xử lý, chôn ngay tại rừng chứ không đưa về mổ thịt”.

Được biết, ngoài xã Huồi Tụ, nhiều xã vùng cao khác của huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cũng có trâu bò chết.

ret ky luc trau bo o nghe an chet hang loat tren nui Hai ngày có tới 118 con gia súc ở Lào Cai bị chết rét

Trong hai ngày 5-6/2, toàn tỉnh Lào Cai đã có đến 118 con gia súc bị chết rét.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

chọn
Chủ tịch Đèo Cả nói lý do dừng bước tại dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng
Theo Chủ tịch Hồ Minh Hoàng, ban đầu dự án sông Hồng được đặt vấn đề theo hướng Nhà nước tham gia GPMB, doanh nghiệp làm hạ tầng với quy mô vừa phải. Tuy nhiên, sau đó đề xuất không đạt như kỳ vọng, HHV không phải nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp và không đủ khả năng để thực hiện nên quyết định dừng lại.