Những điều không nên làm khi màn hình điện thoại bị trầy xước

Có nhiều phương án khắc phục màn hình điện thoại bị trầy xước. Tuy nhiên, cũng có nhiều cách dù được cho là hữu ích nhưng lại khiến màn hình điện thoại trở nên tệ đi mà người dùng cần lưu ý.
Man-hinh-dien-thoai-bi-tray-xuoc-hay-tranh-xa-nhung-loi-khuyen-nay-1

Trong quá trình sử dụng, việc trầy xước màn hình điện thoại là điều không thể tránh khỏi trong quá trình sử dụng. (Ảnh: XDA Developers).

Chà nhám màn hình điện thoại

Giấy nhám hay giấy ráp là loại vật liệu phổ biến, chuyên dùng để xử lý, mài mòn và đánh bóng các bề mặt kim loại, gỗ, nhựa, kính,... nhằm loại bỏ một lớp vật liệu trên bề mặt hoặc mang đến một bề mặt nhẵn mịn và sáng bóng.

Thiết kế một chiếc bàn ăn bằng gỗ, giấy nhám là công cụ không thể thiếu. Nhưng nếu người dùng đang cố gắng loại bỏ những vết trầy xước trên màn hình điện thoại của mình, giấy nhám là một ý tưởng không hề khả thi.

Man-hinh-dien-thoai-bi-tray-xuoc-hay-tranh-xa-nhung-loi-khuyen-nay-2

Giấy nhám khiến màn hình điện thoại của người dùng tệ đi rất nhiều. (Ảnh: iStock).

Màn hình điện thoại, máy tính bảng đều được phủ một lớp oleophobic nhằm hạn chế bám bẩn, mồ hôi dấu vân tay và tăng tính cường lực. 

Khi chà nhám bề mặt của màn hình cảm ứng, thay vì loại bỏ những vết xước, màn hình điện thoại của người dùng sẽ tệ hơn rất nhiều so với ban đầu.

Sử dụng thiết bị mài kính cho màn hình điện thoại

Thiết bị mài kính bao gồm một mũi khoan, một miếng đệm hình tròn phủ Cerium Oxide (chất hóa học có tác dụng đánh bóng bề mặt kính), dùng để để mài mòn một lớp kính mỏng, giúp loại bỏ bất kì vết trầy xước nào trong quá trình sử dụng.

Phương pháp này tỏ ra có hiệu quả, khi các gara thường sử dụng thiết bị này để loại bỏ các vết trầy xước từ kính chắn gió hay các cửa sổ của xe ô tô. Tuy nhiên, quá trình này đòi hỏi một sự cân bằng tuyệt đối giữa nước, chất hóa học và một vài yếu tố khác như nhiệt độ, lực tác động...

Man-hinh-dien-thoai-bi-tray-xuoc-hay-tranh-xa-nhung-loi-khuyen-nay-3

Thiết bị mài kính có thể giúp màn hình điện thoại bớt trầy xước, tuy nhiên đòi hỏi độ chính xác tuyệt đối khó đạt được. (Ảnh: Your Auto Space).

Một người dùng cho biết, dù đã cố bịt kín điện thoại bằng băng keo, tuy nhiên Cerium Oxide vẫn dính vào mọi kẽ hở của thiết bị và khô lại trong đó.

Người dùng khác cũng chia sẻ rằng việc anh sử dụng lượng nước không phù hợp đã dẫn đến quá nhiệt, phá hủy lớp LCD của màn hình điện thoại.

Có thể thấy, mặc dù tỏ ra hiệu quả, tuy nhiên rủi ro đối với màn hình điện thoại mà người dùng phải đánh đổi là không hề thấp.

Màn hình điện thoại không thể bớt trầy xước với các sản phẩm đánh bóng bề mặt

Một phương án khác mà người dùng nghĩ đến, đó là sử dụng những sản phẩm đánh bóng bề mặt, như Turtle Wax.

Sản phẩm này có tác dụng loại bỏ những vết trầy xước khỏi bề mặt kim loại hay bề mặt được phủ sơn bằng cách loại bỏ một lớp mịn của vật liệu khi bị trầy xước. Những chất này sẽ làm giảm độ sâu của các vết trầy xước hay thậm chí biến mất.

Mặc dù vậy, màn hình điện thoại hay máy tính bảng lại không được làm từ kim loại hoặc phủ sơn.

Do đó, Turlte Wax sẽ loại bỏ hoàn toàn lớp phủ oleophobic. Điều này khiến cho màn hình rất dễ bám mồ hôi, dấu vân tay hay các vết bẩn mà rất khó để làm sạch chúng.

Man-hinh-dien-thoai-bi-tray-xuoc-hay-tranh-xa-nhung-loi-khuyen-nay-4

Turtle Wax được biết đến là sản phẩm đa năng được thiết kế dùng để đánh bóng mọi bề mặt bên ngoài của xe ô tô. (Ảnh: Carmudi).

Sử dụng kem đánh răng và Baking soda

Kem đánh răng hoạt động tương tự như các hợp chất mài mòn khác. Chúng sẽ mài đi một lớp mịn của bề mặt bị trầy xước và làm những vết này mờ đi hoặc biến mất.

Tuy nhiên, ngay cả khi cho kem đánh răng lên màn hình điện thoại và đánh bóng, người dùng vẫn vô tình lột đi lớp màn hình cảm ứng của thiết bị, trong đó có lớp phủ oleophobic.

Baking soda cũng không hề khá hơn. Bản thân kem đánh răng cũng đã có một lượng lớn baking soda, do đó dù sử dụng dưới bất kì hình thức nào cũng sẽ khiến màn hình điện thoại bị mờ đục đi. 

Man-hinh-dien-thoai-bi-tray-xuoc-hay-tranh-xa-nhung-loi-khuyen-nay-5

Kem đánh răng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng hiển thị của màn hình điện thoại. (Ảnh: ADDYOLOGY).

Tránh xa dầu ăn

Nghe có vẻ lạ lùng, nhưng đây là phương pháp được lan truyền trên internet thời gian gần đây. Đã có những minh chứng rõ ràng, rằng dầu ăn không hề có hiệu quả trong trường hợp này.

Điều đáng mừng là dầu ăn sẽ không làm cho màn hình điện thoại của người dùng trở nên tệ đi, tuy nhiên nó cũng không có chức năng đánh bay những vết trầy xước trên thiết bị của bạn.

chọn