Làm gì khi màn hình điện thoại, máy tính bảng hay đồng hồ thông minh bị trầy xước?

Những lời khuyên thường thấy được cho là có thể loại bỏ các vết trầy xước trên màn hình điện thoại hay máy tính bảng. Tuy nhiên, vấn đề hiệu quả vẫn được xem là mối quan tâm của nhiều người.
Lam-gi-khi-man-hinh-dien-thoai-may-tinh-bang-hay-dong-ho-thong-minh-bi-tray-xuoc-1

Có rất nhiều lí do khiến cho màn hình điện thoại hay máy tính bảng bị trầy xước trong quá trình sử dụng. (Ảnh: Pinterest).

Khi màn hình điện thoại bị trầy xước, người dùng thường vội vàng tìm kiếm và làm theo những lời khuyên ở trên mạng, từ việc sử dụng kem đánh răng, Turtle Wax hoặc thiết bị mài kính thường được sử dụng cho ô tô.

Tuy nhiên, hầu hết các giải pháp này đều tỏ ra không có hiệu quả, thậm chí trong nhiều trường hợp, có thể khiến cho thiết bị của người dùng trở nên tệ hơn.

Dưới đây là những sai lầm người dùng hay mắc phải khi màn hình điện thoại, máy tính bảng bị hỏng.

Chà nhám màn hình điện thoại, máy tính bảng bằng giấy nhám

Lam-gi-khi-man-hinh-dien-thoai-may-tinh-bang-hay-dong-ho-thong-minh-bi-tray-xuoc-2

Giấy nhám khiến màn hình điện thoại trở nên tệ hơn. (Ảnh: Lazy_Bear/Shutterstock).

Giấy nhám hay giấy ráp là loại vật liệu phổ biến, chuyên dùng để xử lý, mài mòn và đánh bóng các bề mặt kim loại, gỗ, nhựa, kính,... nhằm loại bỏ một lớp vật liệu trên bề mặt hoặc mang đến một bề mặt nhẵn mịn và sáng bóng.

Thiết kế một chiếc bàn ăn bằng gỗ, giấy nhám là công cụ không thể thiếu. Nhưng nếu người dùng đang cố gắng loại bỏ những vết trầy xước trên màn hình điện thoại của mình, giấy nhám là một ý tưởng không hề khả thi.

Màn hình điện thoại, máy tính bảng đều được phủ một lớp oleophobic nhằm hạn chế bám bẩn, mồ hôi dấu vân tay và tăng tính cường lực. Khi chà nhám bề mặt của màn hình cảm ứng, thay vì loại bỏ những vết xước, màn hình điện thoại của người dùng sẽ tệ hơn rất nhiều so với ban đầu.

Thiết bị mài kính có giúp màn hình điện thoại, máy tính bảng hồi phục

Lam-gi-khi-man-hinh-dien-thoai-may-tinh-bang-hay-dong-ho-thong-minh-bi-tray-xuoc-3

Sử dụng không đúng cách, thiết bị mài kính sẽ phá hủy màn hình điện thoại của bạn. (Ảnh: My Life Graphic/Shutterstock).

Thiết bị mài kính bao gồm một mũi khoan, một miếng đệm hình tròn phủ Cerium Oxide (chất hóa học có tác dụng đánh bóng bề mặt kính), dùng để để mài mòn một lớp kính mỏng, giúp loại bỏ bất kì vết trầy xước nào trong quá trình sử dụng.

Phương pháp này tỏ ra có hiệu quả, khi các gara thường sử dụng thiết bị này để loại bỏ các vết trầy xước từ kính chắn gió hay các cửa sổ của xe ô tô. Tuy nhiên, quá trình này đòi hỏi một sự cân bằng tuyệt đối giữa nước, chất hóa học và một vài yếu tố khác như nhiệt độ, lực tác động...

Một người dùng cho biết, dù đã cố bịt kín điện thoại bằng băng keo, tuy nhiên Cerium Oxide vẫn dính vào mọi kẽ hở của thiết bị và khô lại trong đó.

Một người dùng khác cũng chia sẻ rằng việc anh sử dụng lượng nước không phù hợp đã dẫn đến quá nhiệt, phá hủy lớp LCD của màn hình điện thoại.

Có thể thấy, mặc dù tỏ ra hiệu quả, tuy nhiên rủi ro đối với màn hình điện thoại mà người dùng phải đánh đổi là không hề thấp.

Sử dụng Turtle Wax cho màn hình điện thoại

Lam-gi-khi-man-hinh-dien-thoai-may-tinh-bang-hay-dong-ho-thong-minh-bi-tray-xuoc-4

Turtle Wax không hề phù hợp cho màn hình điện thoại. (Ảnh: turtlewax.com).

Đến từ thương hiệu chăm sóc xe ô tô hàng đầu thế giới, Turtle Wax được biết đến là sản phẩm đa năng được thiết kế dùng để đánh bóng mọi bề mặt bên ngoài của xe ô tô.

Sản phẩm này có tác dụng loại bỏ những vết trầy xước khỏi bề mặt kim loại hay bề mặt được phủ sơn bằng cách loại bỏ một lớp mịn của vật liệu khi bị trầy xước. Những chất này sẽ làm giảm độ sâu của các vết trầy xước hay thậm chí biến mất.

Mặc dù vậy, màn hình điện thoại hay máy tính bảng lại không được làm từ kim loại hoặc phủ sơn. Do đó, Turlte Wax sẽ loại bỏ hoàn toàn lớp phủ oleophobic. Điều này khiến cho màn hình rất dễ bám mồ hôi, dấu vân tay hay các vết bẩn mà rất khó để làm sạch chúng.

Cho màn hình điện thoại tiếp xúc với kem đánh răng và baking soda

Lam-gi-khi-man-hinh-dien-thoai-may-tinh-bang-hay-dong-ho-thong-minh-bi-tray-xuoc-5

Giữ màn hình điện thoại tránh xa kem đánh răng. (Ảnh: Africa Studio/Shutterstock).

Kem đánh răng hoạt động tương tự như các hợp chất mài mòn khác. Chúng sẽ mài đi một lớp mịn của bề mặt bị trầy xước và làm những vết này mờ đi hoặc biến mất.

Tuy nhiên, ngay cả khi cho kem đánh răng lên màn hình điện thoại và đánh bóng, người dùng vẫn vô tình lột đi lớp màn hình cảm ứng của thiết bị, trong đó có lớp phủ oleophobic.

Baking soda cũng không hề khá hơn. Bản thân kem đánh răng cũng đã có một lượng lớn baking soda, do đó dù sử dụng dưới bất kì hình thức nào cũng sẽ khiến màn hình điện thoại bị mờ đục đi, ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng hiển thị và trải nghiệm người dùng.

Làm vết trầy xước trên màn hình điện thoại "bốc hơi" với... dầu ăn

Lam-gi-khi-man-hinh-dien-thoai-may-tinh-bang-hay-dong-ho-thong-minh-bi-tray-xuoc-6

Khắc phục vết trầy xước trên màn hình điện thoại, dầu ăn là giải pháp "ngớ ngẩn". (Ảnh: White bear studio/Shutterstock).

Nghe có vẻ lạ lùng, nhưng đây là phương pháp được lan truyền trên mạng thời gian gần đây. Đã có những minh chứng rõ ràng, rằng dầu ăn không hề có hiệu quả trong trường hợp này.

Điều đáng mừng là dầu ăn sẽ không làm cho màn hình điện thoại của người dùng trở nên tệ đi, tuy nhiên nó cũng không có chức năng đánh bay những vết trầy xước trên thiết bị của bạn.

Người dùng nên làm gì khi màn hình điện thoại, máy tính bảng, smartwatch... bị trầy xước?

Đầu tiên, hãy tránh xa những lời khuyên nói trên. 

Lam-gi-khi-man-hinh-dien-thoai-may-tinh-bang-hay-dong-ho-thong-minh-bi-tray-xuoc-7

Miếng dán màn hình điện thoại rất dễ tìm kiếm với giá dao động khoảng 50.000 - 100.000 đồng. (Ảnh: amazon.com).

Cung cấp lớp bảo vệ

Mặc dù có thể quá muộn, nhưng một miếng dán bằng nhựa mềm không chỉ lấp đầy những vết xước mà còn cung cấp cho màn hình một lớp bảo vệ nhỏ.

Một bộ cường lực thậm chí có thể được xem là một lớp màn hình mới. Người dùng dù vẫn có thể nhìn thấy những vết xước cũ, nhưng hoàn toàn không còn cảm nhận được chúng trong quá trình sử dụng. Hơn thế, kính cường lực còn bảo vệ màn hình điện thoại của người dùng khỏi va đập và những vết trầy xước trong tương lai.

Đưa đến trung tâm sửa chữa

Một giải pháp khác là đưa thiết bị đến trung tâm sửa chữa của bên thứ ba, nơi màn hình điện thoại được xử lí bởi những người có kinh nghiệm. 

Tuy nhiên, người dùng nên cân nhắc, bởi linh phụ kiện thay thế cũng có thể từ một bên thứ ba khác. Điều này có thể khiến thiết bị hoạt động kém đi, dù được đảm bảo về mặt hình thức.

Bỏ qua vết trầy xước

Dù không hoàn toàn là giải pháp, nhưng về cơ bản, một vài vết trầy xước nhỏ không khiến màn hình của bạn bị hỏng hóc hay bị liệt cảm ứng. Người dùng hoàn toàn có thể kiên nhẫn chờ đợi thời điểm thay thế phù hợp. Điều này giúp tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

Lam-gi-khi-man-hinh-dien-thoai-may-tinh-bang-hay-dong-ho-thong-minh-bi-tray-xuoc-8

Trường hợp thay mới, người dùng đừng quên sử dụng những phụ kiện bảo vệ cho màn hình điện thoại hay máy tính bảng bằng cách dán cường lực, miếng chống trầy xước... (Ảnh: iMore).

Thay mới màn hình

Hầu hết người dùng đều chờ đợi cho đến khi màn hình bị nứt, vỡ rồi mới thay màn hình mới bởi chi phí không rẻ. Tuy nhiên, nếu quá khó chịu với những vết xước, thay mới màn hình là giải pháp hàng đầu.

chọn