Những ngày tới, người dân nên hạn chế tập thể dục ngoài trời vì chất lượng không khí kém

"Những ngày tới, chất lượng không khí có thể vẫn duy trì ở mức kém, đặc biệt là khoảng thời gian ban đêm và đầu giờ sáng. Người dân nên hạn chế tập thể dục ngoài trời vào buổi sáng, hạn chế mở cửa sổ và nên sử dụng khẩu trang chống bụi khi ra đường", Tổng cục Môi trường khuyến cáo.

IMG_5991

Tổng cục Môi trường khuyến cáo người dân không nên tập thể dục ngoài trời vì ô nhiễm không khí. (Ảnh: Di Linh).

Theo thông tin từ Tổng cục Môi trường, trong thời gian đầu tháng 11/2019 (từ 1/11 đến 7/11), chất lượng không khí tại Hà Nội đang có xu hướng giảm, nồng độ bụi mịn (PM2.5) có thể tăng lên.

Cụ thể, các ngày đầu tháng 11 (từ 1/11 đến 4/11), nồng độ bụi mịn về cơ bản vẫn đạt tiêu chuẩn qui định tại QCVN 05:2013/BTNMT.

Tuy nhiên, đến các ngày 5-6/11, nồng độ bụi mịn đã vượt qui chuẩn tại hầu hết các trạm. Đối với các thông số NO2, CO, SO2, O3 nồng độ vẫn nằm trong giới hạn cho phép của QCVN.

Kết quả tính toán chỉ số chất lượng không khí (AQI) ngày tại các trạm trong thời gian từ 1/11 - 6/11 cho thấy, trong các ngày từ 1/11 đến 4/11 chất lượng không khí chủ yếu ở mức trung bình (51-100).

Trong ngày 5/11 và 6/11, chất lượng không khí tại hầu hết các trạm ở mức kém (101 – 200); riêng tại trạm Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm) trong ngày 6/11, chất lượng không khí đã ở mức xấu (201 -300).

Trong các ngày từ 5/11 đến 7/11, nồng độ bụi mịn tăng cao vào khoảng thời gian từ nửa đêm đến sáng sớm (0h đến 8h). Trong 2 ngày 6/11 và 7/11 ghi nhận nồng độ bụi mịn cao nhất vào lúc 6h sáng.

Đáng chú ý, Tổng cục Môi trường cho biết trong khoảng thời gian ghi nhận giá trị bụi mịn tăng cao, AQI cũng ở mức kém (AQI>100), thậm chí có những giờ lên đến mức xấu (AQI>200).

Đặc biệt, trong buổi sáng liên tiếp các ngày từ 5-7/11, giá trị AQI giờ tại một số trạm đã vượt giá trị 200, ở mức xấu.

Tuy nhiên, AQI ở mức xấu chỉ có tại 1 số vị trí và có tính thời điểm. Đó là các trạm Phạm Văn Đồng, Hàng Đậu, Minh Khai, Sứ quán Mỹ và 556 Nguyễn Văn Cừ, tập trung vào khung giờ 0h-6h. Số trạm và số giờ có AQI ở mức xấu cũng có xu hướng tăng từ ngày 5/11 đến ngày 7/11.

Trong thời gian tuần đầu tháng 11, chất lượng không khí tại Hà Nội đang có xu hướng đi xuống, nồng độ bụi mịn tăng dần qua các ngày.

Khoảng thời gian ghi nhận có nồng độ bụi mịn tăng cao vào lúc nửa đêm và đầu giờ sáng, đó là các khoảng thời gian lặng gió và hiện tượng nghịch nhiệt dễ xảy ra.

"Bắt đầu từ buổi sáng, ánh nắng mặt trời đốt nóng lớp không khí sát mặt đất, các chất ô nhiễm trong không khí được phát tán, chất lượng không khí sẽ được cải thiện. Vào buổi tối nhiệt độ của lớp không khí sát mặt đất giảm nhanh hơn các lớp không khí phía trên do quá trình bức xạ hồng ngoại, dẫn đến hiện tượng nghịch nhiệt", Tổng cục cho biết.

Theo Tổng cục Môi trường, những ngày tới, thông tin dự báo thời tiết cho thấy Hà Nội đang trong giai đoạn hanh khô, tốc độ gió thấp, ban ngày có nắng, đó là các điều kiện dễ xảy ra hiện tượng nghịch nhiệt.

Vì vậy, các chất ô nhiễm trong không khí, trong đó có bụi mịn không thể phát tán lên cao và đi xa. Những ngày tới, chất lượng không khí có thể vẫn duy trì ở mức kém, đặc biệt là khoảng thời gian ban đêm và đầu giờ sáng.

"Người dân nên hạn chế tập thể dục ngoài trời vào buổi sáng, hạn chế mở cửa sổ và nên sử dụng khẩu trang chống bụi khi ra đường", Tổng cục khuyến cáo

chọn