Nước thải đen ngòm hôi thối, người dân Đà Nẵng phải đóng cửa ăn cơm

Người dân sinh sống dọc con sông Phú Lộc ở phường Thanh khê Tây (quận Thanh khê, TP Đà Nẵng) và sông Hàn (phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu) đang chịu mùi hôi thối do nước thải đen ngòm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đến đời sống sinh hoạt.

Người dân ăn cơm phải đóng cửa vì nước thải sông Phú Lộc

Trao đổi với chúng tôi ngày 6/5, bà Nguyễn Thị Hai (ngụ phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê) than thở thường xuyên đau đầu vì không chịu nổi mùi hôi bốc lên từ con sông Phú Lộc trước nhà. Nhiều năm qua, con sông bốc mùi hôi thối rất kinh, đặc biệt mùa nắng người dân phải đóng cửa sinh hoạt ăn uống, ngủ mới được yên giấc.

"Mới đây ngày 20-21/4, nước thải đen sì, hôi thối kèm bọt trắng đổ ra từ cống tuôn xuống dòng sông. Cá chết nổi lềnh bềnh trên mặt nước, nhà tôi phải luôn đóng kín cửa vì mùi cá chết bốc lên không ai chịu nổi", bà Hai kể khổ.

Nước thải đen ngòm hôi thối, người dân Đà Nẵng phải đóng cửa ăn cơm - Ảnh 1.

Nước thải đen ngòm, hôi thối, bọt trắng thải ra con sông Phú Lộc ngày 30/4. (Ảnh: Văn Luận).

Ông Nam, một người dân có thuyền thả lưới bắt cá sông Phú Lộc, chia sẻ: Trước đây, con sông Phú Lộc nước trong xanh, tuy nhiên từ năm 2014, lâu lâu có tình trạng nước thải đen ngòm, nổi bọt trắng xóa đổ ra dòng sông. Người dân không biết nguyên nhân từ đâu nên báo cơ quan chức năng kiểm tra, xử lí. Thế nhưng tình trạng nước thải đổ ra ô nhiễm con sông đến nay đã 5 năm không được khắc phục triệt để. Mọi người phải sống chịu mùi hôi thối, ô nhiễm.

Theo ông Nam, dọc sông Phú Lộc là đường Yên Khê 1 và Yên Khê 2 với hơn 200 hộ dân sinh sống chịu ảnh hưởng bởi mùi hôi thối.

Ngoài ra, những người mưu sinh bằng nghề đánh bắt cá trên con sông này cùng chịu chung số phận ô nhiễm mùi hôi, cá chết mất đi nguồn mưu sinh cho thu nhập nuôi gia đình.

Nước thải đen ngòm hôi thối, người dân Đà Nẵng phải đóng cửa ăn cơm - Ảnh 2.

Người dân sinh sống dọc con sông, đánh bắt cá khổ sở vì ô nhiễm. Trong ảnh, con sông Phú Lộc đen ngòm vì ô nhiễm. (Ảnh: Văn Luận).

Theo chia sẻ của người dân, từ đầu năm 2019 đến nay đã có 3 vụ ô nhiễm trên con sông này. Vụ ô nhiễm nhiều nhất là vào ngày 20 và 21/4 vừa qua, tại khu vực sông Phú Lộc (đường Trần Thanh Trung đến đường Dũng Sĩ Thanh Khê) có hơn 300 kí cá chết, chủ yếu là cá rô phi. Công nhân môi trường đã vớt cá chết đưa đến bãi rác Khánh Sơn để tiêu hủy.

Ngay sau đó một tuần, ngày 30/4. cống nước thải ở đường Yên Khê 1, cách 50m đường Nguyễn Tất Thành (phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê) cũng bất ngờ có nước thải đen ngòm, hôi thối kèm bọt trắng đổ thẳng xuống sông Phú Lộc.

Chứng kiến tình trạng đó, người dân chỉ biết gọi chính quyền đến ghi nhận, xử lí.

Nước thải đen ngòm, bọt trắng xóa tuôn ra sông Phú Lộc Đà Nẵng. (Video tư liệu).

Sông Hàn Đà Nẵng cũng bị "đầu độc" bởi nước thải đen ngòm, bọt trắng xóa

Không chỉ có người dân sinh sống dọc sông Phú Lộc chịu khổ vì ô nhiễm, ven bờ sông Hàn, gần chân cầu Trần Thị Lý (phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, Đà Nẵng) cũng bị "đầu độc" bởi nước thải đen ngòm, bốc mùi hôi thối nồng nặc nghi do các khách sạn, nhà hàng ngang nhiên xả thải.

Liên tiếp trong 4 ngày, từ 26/4 đến 1/5, dưới chân cầu Trần Thị Lý xuất hiện nhiều vệt nước đen ngòm, diện tích khoảng 200m2, bốc mùi hôi thối nồng nặc ai cũng phải bịt mũi khi chứng kiến. Ngoài nước thải, nơi đây còn có nhiều rác là túi nylon, thùng xốp rất mất vệ sinh môi trường.

"Từ khi làm nhà hàng, quán ăn, tiệc cưới bên gần cầu Trần Thị Lý là từ khi đó hôi thối, ô nhiễm do nước thải đen ngòm tuôn ra. Tôi và mọi người thường xuyên tập thể dục, các cháu học sinh vui chơi ở gần cầu nhưng bị mùi hôi "tra tấn", ai cũng đi chỗ khác", ông Trần Quý, người dân cho biết.

Ông Mai Mã - Giám đốc Công ty Thoát nước và xử lí nước thải Đà Nẵng cho biết, khu vực bị ô nhiễm do nước thải chảy ra từ dãy nhà hàng tiệc cưới là có. Ban quản lí dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông công cộng Đà Nẵng đang cho thi công tuyến mương dẫn nước thải từ dãy nhà hàng tiệc cưới ra cửa xả Đảo Xanh, rồi dẫn nước thải qua khu vực Hòa Xuân để xử lí.

"Công trình đang trong quá trình thi công, khi nào hoàn thành, nước thải sẽ được chuyển hết về Hòa Xuân, tình trạng ô nhiễm tại đây sẽ chấm dứt", Giám đốc Công ty Thoát nước và xử lí nước thải Đà Nẵng khẳng định.

Nước thải đen ngòm, hối thối "đầu độc" sông Hàn Đà Nẵng. (Video tư liệu).

Liên quan đến việc sông Phú Lộc ô nhiễm bởi nước thải, Sở TN&MT Đà Nẵng đã đề xuất UBND TP Đà Nẵng giao Sở Xây dựng yêu cầu Công ty Thoát nước và xử lí nước thải khảo sát hiện trạng toàn tuyến thoát nước dọc đường Nguyễn Tất Thành, đề xuất phương án khắc phục các sự cố, đoạn hư hỏng và các giải pháp thoát nước đảm bảo không để nước tràn ra biển tại 2 cửa xả gồm cửa xả gần Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước và cửa xả đường Yên Khê 2 trong khi chờ đợi triển khai dự án cải thiện môi trường thoát nước khu vực biển Tây - Tây Bắc.

Đối với tất cả các lưu vực thoát nước Phú Lộc, Sở cũng yêu cầu khảo sát toàn bộ hệ thống thoát nước và đề xuất biện pháp khắc phục, đảm bảo thu gom và chuyển nước về trạm xử lí, không để thải ra môi trường.

Đà Nẵng phạt hơn 400 triệu đồng hành vi 'đầu độc' bãi biển Mỹ Khê

Liên quan đến vấn đề xả thải ô nhiễm trên địa bàn TP Đà Nẵng, chiều 6/5, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho biết, Chủ tịch UBND TP - Huỳnh Đức Thơ đã ra Quyết định xử phạt số tiền hơn 400 triệu đồng đối với 1 công ty và 1 cá nhân có hành vi xả thải ô nhiễm môi trường tại bãi biển Mỹ Khê.

chọn