Nước thải đen ngòm, hôi thối lại tuôn ào ạt sông Phú Lộc, biển Đà Nẵng dịp nghỉ lễ

Một lượng lớn nước thải đen ngòm, bốc mùi hôi thối đã tuôn ra sông Phú Lộc, đổ ra biển Đà Nẵng ở phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, Đà Nẵng.

Nước thải đen ngòm, bọt trắng xóa tuôn ra sông Phú Lộc Đà Nẵng. (Video: Văn Luận).

Từ chiều 30/4 đến sáng 1/5, cống nước thải ở đường Yên Khê 1, cách 50m đường biển Nguyễn Tất Thành (phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê) bỗng có nước thải tuôn ào ạt từ bên trong đổ thẳng xuống dòng sông Phú Lộc.

Nước thải đen ngòm, hôi thối lại tuôn ào ạt sông Phú Lộc, biển Đà Nẵng dịp nghỉ lễ - Ảnh 2.

Nước thải đen ngòm, bốc mùi hôi thối đã tuôn ra sông Phú Lộc, đổ ra biển Đà Nẵng ở phường Thanh Khê Tây. (Ảnh: Văn Luận).

Ghi nhận của chúng tôi, nước thải có màu đen, bọt trắng xóa, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Nhiều người dân có nhà trên đường Yên Khê 1 đã phải đóng cửa, đeo khẩu trang vì mùi hôi thối.

Lượng nước thải trên chảy từ lúc 13h chiều 30/4 đến lúc 8h sáng 1/5 khi chúng tôi quay lại vẫn còn.

Nhiều người dân nhà sát cống thải cho biết, từ đầu năm 2019 đến nay, đây là lần thứ 3 nước thải đen ngòm, bọt trắng, mùi hôi thối tuôn ra.

Khu vực nước thải tuôn ra cống trên có gần 1 xí nghiệp kinh doanh, người dân nghi ngờ có thể liên quan.

"Chúng tôi sống cực khổ vì nước thải hôi thối ở đây (sông Phú Lộc – PV) nhiều năm qua. Mùa nắng nóng phải đóng cửa ăn cơm, nghỉ ngơi. Sông này cũng có cá rô phi nhiều, mọi người cũng hay đánh bắt nhưng không ai dám ăn", bà Hai, nhà gần hiện trường cống xả thải nói.

Nước thải đen ngòm, hôi thối lại tuôn ào ạt sông Phú Lộc, biển Đà Nẵng dịp nghỉ lễ - Ảnh 3.

Màu nước thải đen ngòm "vây" thuyền, thúng ngư dân. (Ảnh: Văn Luận).

Nước thải đen ngòm, hôi thối lại tuôn ào ạt sông Phú Lộc, biển Đà Nẵng dịp nghỉ lễ - Ảnh 4.

Nước thải đen ngòm này sau đó đổ ra biển cách đó khoảng 50m. (Ảnh: Văn Luận).

Cá chết do hàm lượng ô xi không đảm bảo quy chuẩn

Theo Sở TN&MT Đà Nẵng, ngày 20 và 21/4, tại khu vực sông Phú Lộc (đường Trần Thanh Trung đến đường Dũng sĩ Thanh Khê) cũng có hơn 300 kí cá chết, chủ yếu là cá rô phi.

Sở này đã chỉ đạo Công ty Thoát nước và Xử lí nước thải vớt cá chết, xử lí bằng vôi và vận chuyển chôn lấp tại bãi rác Khánh Sơn.

Để xác định nguyên nhân cá chết, Sở đã chỉ đạo Trung tâm Quan trắc, Chi cục Bảo vệ môi trường tổ chức kiểm tra. Kết quả cho thấy có 2 tuyến kênh, mương có nước thải đang thải vào sông Phú Lộc (tuyến mương Khe Cạn và tuyến kênh trên đường Lý Thái Tông).

Đơn vị chức năng đã lấy 3 mẫu nước sông để phân tích, cho kết quả, hàm lượng ô xi hòa tan không đảm bảo quy chuẩn cho phép.

Sở đề xuất UBND TP Đà Nẵng giao Sở Xây dựng yêu cầu Công ty Thoát nước và Xử lí nước thải khảo sát hiện trạng toàn tuyến thoát nước dọc đường Nguyễn Tất Thành, đề xuất phương án khắc phục các sự cố, đoạn hư hỏng và các giải pháp thoát nước đảm bảo không để nước tràn ra biển tại 2 cửa xả gồm cửa xả gần Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước và cửa xả đường Yên Khê 2 trong khi chờ đợi triển khai dự án cải thiện môi trường thoát nước khu vực biển Tây - Tây Bắc.

Đối với tất cả các lưu vực thoát nước Phú Lộc, Sở cũng yêu cầu khảo sát toàn bộ hệ thống thoát nước và để xuất biện pháp khắc phục, đảm bảo thu gom và chuyển nước về trạm xử lí, không để thải ra môi trường.

chọn