Phải làm gì khi xin xuất ngũ trước thời hạn nghĩa vụ quân sự?

Hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ có thể được xuất ngũ trước thời hạn khi được Hội đồng giám định y khoa quân sự kết luận không đủ sức khỏe để tiếp tục phục vụ tại ngũ hoặc các trường hợp quy định tại Luật nghĩa vụ quân sự 2015.

Hỏi đáp pháp luật: Tôi đang trong thời gian huấn luyện nghĩa vụ quân sự. Mới đây, tôi phát hiện mình bị bệnh lao cột sống và thoái vị đĩa đệm.

Hiện tôi đang được điều trị nhưng sức khỏe suy giảm, không vận động được mạnh, không đủ sức khỏe để phục vụ tại ngũ thì tôi có được xuất ngũ trước thời hạn không?

Đức Phạm

Phải làm gì khi xin xuất ngũ trước thời hạn nghĩa vụ quân sự? - Ảnh 1.

Thanh niên tình nguyện lên đường nhập ngũ năm 2019. (Ảnh: Gia Chính/VnExpress).

Điều kiện xuất ngũ trước thời hạn

Để được xuất ngũ trước thời hạn, hạ sĩ quan và binh sĩ phải có một trong các điều kiện sau:

Hội đồng giám định sức khỏe từ cấp sư đoàn và tương đương trở lên hoặc Hội đồng giám định y khoa cấp có thẩm quyền kết luận không đủ tiêu chuẩn sức khỏe phục vụ tại ngũ theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng bộ Y tế - Bộ trưởng bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Ủy ban nhân dân cấp xã và ban Chỉ huy quân sự cấp huyện xác nhận là gia đình có hoàn cảnh khó khăn thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015.

Cụ thể, là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận; một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

Ủy ban nhân dân cấp xã và ban Chỉ huy quân sự cấp huyện xác nhận là gia đình có hoàn cảnh khó khăn thuộc diện miễn gọi nhập ngũ quy định tại luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015.

Cụ thể như sau: Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một; một anh hoặc một em của liệt sĩ; một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

Cơ quan bảo vệ an ninh quân đội báo cáo cấp có thẩm quyền quyết định không đủ tiêu chuẩn chính trị theo quy định tại Điều 5 của Thông tư liên tịch số 50/2016/TTLT-BQP-BCA ngày 15 tháng 4 năm 2016 của Bộ trưởng bộ Quốc phòng - Bộ trưởng bộ Công an quy định tiêu chuẩn chính trị tuyển chọn công dân nhập ngũ vào phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

Trong thời gian kéo dài thời hạn phục vụ tại ngũ, nếu hạ sĩ quan, binh sĩ có hoàn cảnh gia đình gặp khó khăn hoặc không đủ tiêu chuẩn sức khỏe hoặc không đủ tiêu chuẩn chính trị theo quy định, thì được giải quyết xuất ngũ.

Như vậy, dựa trên tình hình sức khỏe hiện tại tương ứng với số điểm trong Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP, thoát vị đĩa đệm rơi vào mức 4,5,6 điểm và thuộc loại sức khỏe 4,5,6. Vậy nên bạn sẽ không đủ tiêu chuẩn sức khỏe phục vụ tại ngũ và sẽ được xem xét cho xuất ngũ trước thời hạn.

Hồ sơ xuất ngũ trước thời hạn

Hồ sơ xuất ngũ trước thời hạn theo quy định tại điểm a khoản 3 điều 5 Thông tư 297/2017/TT-BQP ngày 31/10/2017 của Bộ Quốc phòng quy định việc thực hiện xuất ngũ đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ trong quân đội nhân dân.

Đối với trường hợp trường hợp tại ngũ trên 1 tháng, hồ sơ xuất ngũ bao gồm các loại giấy tờ tương tự như trường hợp xuất ngũ đúng hạn (đã nêu ở trên) và kèm theo một trong các loại giấy tờ dưới đây:

Biên bản giám định sức khỏe của hội đồng giám định sức khỏe từ cấp sư đoàn và tương đương trở lên hoặc biên bản giám định y khoa của hội đồng giám định y khoa cấp có thẩm quyền kết luận không đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo quy định tại điểm a, khoản 3, Điều 4, Thông tư 279/2017/TT-BQP.

Giấy xác nhận của UBND cấp xã và ban Chỉ huy quân sự cấp huyện là gia đình có hoàn cảnh khó khăn theo quy đinh tại điểm b, c, khoản 3, Điều 4, Thông tư 279/2017/TT-BQP.

Văn bản của cấp có thẩm quyền kết luận không đủ tiêu chuẩn chính trị theo quy định tại điểm d, khoản 3, điều 4, Thông tư 279/2017/TT-BQP.

Đối với trường hợp tại ngũ dưới 1 tháng, chỉ huy đơn vị từ cấp trung đoàn và tương đương trở lên thông báo bằng văn bản nêu rõ lý do không đủ điều kiện phục vụ tại ngũ, kèm theo hồ sơ nhập ngũ bàn giao trả về địa phương cấp huyện nơi giao quân theo quy định.

Trên đây là ý kiến tư vấn về câu hỏi đặt ra từ một tình huống. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin được cung cấp.

Những tư vấn chỉ có giá trị tham khảo, phổ biến kiến thức, không dùng làm tài liệu tố tụng.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến độc giả chưa hiểu hết vấn đề hoặc/và có sự vướng mắc, thắc mắc, rất mong nhận được ý kiến phản hồi của độc giả gửi tới: hoidapphapluatvnm@gmail.com.

chọn
Hà Nam sắp có 400 lô liền kề, biệt thự bên Quốc lộ 1A từ dự án của Xây dựng Trung Đông
Dự kiến từ nay đến quý II/2025, Xây dựng Trung Đông sẽ triển khai xây dựng Khu nhà ở đô thị thuộc địa bàn phường Hoàng Đông và Phường Tiên Nội, thị xã Duy Tiên. Dự án này có quy mô hơn 16 ha, tổng vốn đầu tư gần 650 tỷ đồng.