Đã tốt nghiệp trung cấp thì hạn tuổi gọi nghĩa vụ quân sự là bao nhiêu?

Độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi. Công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Hỏi đáp pháp luật: Tôi tên là Lê Thanh Trọng (SN: 11/10/1993), trình độ của tôi là Trung cấp Y sỹ.

Tôi được biết là Bộ Quốc phòng có ban hành Thông tư số 148/2018/TT-BQP ngày 4/10/2018 quy định tuyển chọn công dân nhập ngũ.

Thông tư này có quy định độ tuổi tuyển chọn công dân là từ 18 đến 25 tuổi. Đối với trình độ cao đẳng, đại học độ là 18-27 tuổi. Vậy vào năm gọi nghĩa vụ quân sự 2019 tôi có cần đi khám nghĩa vụ quân sự hay không. Vì trình độ của tôi chỉ là Trung cấp không nằm trong độ tuổi 18-27 tuổi.

Xin cảm ơn!

Đã tốt nghiệp trung cấp thì hạn tuổi gọi nghĩa vụ quân sự là bao nhiêu? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Zing.vn).

Theo như Điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về độ tuổi nhập ngũ như sau: Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; với những công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Được biết, trước năm 2016, với trường hợp học trung cấp sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự do Luật Nghĩa vụ quân sự 2005 cho phép người đang học trung cấp chuyên nghiệp được hoãn nghĩa vụ quân sự.

Tuy nhiên, từ năm 2016, khi Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 có hiệu lực thì chỉ được miễn học nghĩa vụ quân sự với những trường hợp theo như khoản 1, khoản 2 tại Luật nghĩa vụ quân sự 2015 như sau:

Các trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ

- Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

- Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

- Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

- Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

- Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

- Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

- Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Các trường hợp được miễn gọi nhập ngũ

- Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một.

- Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ.

- Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

- Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân.

- Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Theo như căn cứ trên thì đối với trường hợp đào tạo trình độ trung cấp không thuộc trường hợp được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học nên sẽ không nằm trong diện tạm hoãn và miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự và sẽ phải áp dụng đúng theo khung độ tuổi gọi nhập ngũ thông thường từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

Theo đó bạn sinh ngày 11/10/1993 đến ngày 11/10/2019 là bạn hết 26 tuổi. Theo đó nếu bạn chưa từng tạm hoãn nghĩa vụ quân sự thì bạn đã hết tuổi nhập ngũ.

Như vậy, đối chiếu các quy định nêu trên vào trường hơp của bạn, theo thông tin bạn cung cấp, bạn tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp, không thuộc trường hợp được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học thì áp dụng khung độ tuổi gọi nhập ngũ thông thường từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

chọn
Giá căn hộ khó giảm, dòng tiền dự báo sẽ chuyển hướng đến 3 phân khúc này
VARS dự báo ngoài căn hộ, dòng tiền trên thị trường BĐS sẽ dần rẽ sang một số loại hình khác như sản phẩm thấp tầng đã đủ điều kiện bán hàng hoặc đã có sổ trên thị trường thứ cấp, đất đã tách thửa hay đất đấu giá.