Hỏi đáp pháp luật: 12 tuổi có được nhập ngũ không?
Bethena Carpenter
![]() |
| Ảnh minh họa. |
Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về độ tuổi gọi nhập ngũ như sau: "Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi".
Ngoài ra, nếu công dân tự nguyện muốn tham gia nghĩa vụ quân sự thì phải đáp ứng các điều kiện sau đây:
Đối với công dân nam đủ 17 tuổi trở lên.
Công dân nữ đủ 18 tuổi trở lên thuộc ngành nghề chuyên môn phù hợp theo quy định tại Điều 3 Nghị định 14/2016/NĐ-CP.
Cụ thể:
|
Trình độ |
Ngành, nghề |
|
Thạc sĩ, tiến sĩ |
|
|
Cao đẳng, đại học |
|
|
Trung cấp |
|
Như vậy, Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 cho phép công dân được tự nguyện đăng ký nghĩa vụ quân sự, tuy nhiên ngay cả khi là tự nguyện vẫn phải tuân thủ quy định về việc đủ 17 tuổi mới được đăng ký nghĩa vụ quân sự, đủ 18 tuổi mới được gọi nhập ngũ.
Hiện nay bạn 12 tuổi, phải đợi đến đủ 17 tuổi mới được đăng ký nghĩa vụ quân sự, đến đủ 18 tuổi mới được gọi nhập ngũ.
Thứ nhất, về hồ sơ đăng ký. Theo quy định tại Điều 4 Nghị định 13/2016/NĐ-CP thì đối với việc tự nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự lần đầu.
Hồ sơ gồm có:
- Phiếu tự khai sức khỏe nghĩa vụ quân sự;
- Bản chụp giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy khai sinh (mang theo bản chính để đối chiếu).
Thứ hai, về thẩm quyền. Theo Điều 15 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định:
Cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự
- Ban chỉ huy quân sự cấp xã thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân cư trú tại địa phương.
- Ban chỉ huy quân sự cơ quan, tổ chức ở cơ sở thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân làm việc, học tập tại cơ quan, tổ chức và tổng hợp báo cáo Ban Chỉ huy quân sự huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương nơi cơ quan, tổ chức đặt trụ sở; trường hợp cơ quan, tổ chức không có Ban Chỉ huy quân sự ở cơ sở thì người đứng đầu hoặc người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tổ chức cho công dân thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự tại nơi cư trú."
Thứ ba, về trình tự thủ tục thực hiện.
- Trước thời hạn 10 ngày, tính đến ngày đăng ký nghĩa vụ quân sự, Ban Chỉ huy quân sự cấp xã có trách nhiệm chuyển Lệnh gọi đăng ký nghĩa vụ quân sự đến công dân.
Trường hợp cơ quan, tổ chức không có Ban Chỉ huy quân sự, thì người đứng đầu hoặc người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức có trách nhiệm chuyển Lệnh gọi đăng ký nghĩa vụ quân sự đến công dân;
- Sau khi nhận được Lệnh gọi đăng ký nghĩa vụ quân sự của Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện, công dân thuộc đối tượng quy định tại Điều 12 Luật Nghĩa vụ quân sự có trách nhiệm đến Ban Chỉ huy quân sự cấp xã để trực tiếp đăng ký nghĩa vụ quân sự.
Trường hợp cơ quan, tổ chức không có Ban Chỉ huy quân sự, thì người đứng đầu hoặc người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức có trách nhiệm chuyển Lệnh gọi đăng ký nghĩa vụ quân sự đến công dân, tổ chức cho công dân đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu tại nơi cư trú;
- Trong thời hạn một ngày, Ban Chỉ huy quân sự cấp xã có trách nhiệm đối chiếu bản gốc giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy khai sinh; hướng dẫn công dân kê khai Phiếu tự khai sức khỏe nghĩa vụ quân sự, đăng ký các thông tin cần thiết của công dân vào Sổ danh sách công dân nam đủ 17 tuổi trong năm, Sổ đăng ký công dân sẵn sàng nhập ngũ và chuyển Giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân ngay sau khi đăng ký;
- Trong thời hạn 10 ngày, Ban Chỉ huy quân sự cấp xã tổng hợp kết quả báo cáo Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện; Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện quản lý hồ sơ công dân đã đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu.
Tổng hợp kết quả báo cáo Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh.
| Quy định về 'lý do chính đáng' trong nghĩa vụ quân sự
Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ. Độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi. Công dân được ... |
| Khiếu nại kết quả khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự như thế nào?
Nếu kết quả khám sức khỏe của bạn thiếu chính xác thì bạn có thể yêu cầu khám lại và đưa ra những bằng chứng ... |
| Thời gian đi nghĩa vụ quân sự có tính đóng bảo hiểm xã hội không?
Thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự sẽ được tính là thời gian tham gia bảo hiểm xã hội và được tính để hưởng ... |
Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2027 (Vietnam Investment Forum 2027)
Thời gian: Ngày 12/11/2026
Địa điểm: Shilla Monogram Hanoi Westlake, số 6 Hoàng Minh Thảo, Tây Hồ Tây, Hà Nội
Là sự kiện thường niên quy tụ các chuyên gia đầu ngành, Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2027 mang đến những góc nhìn chuyên sâu về triển vọng đầu tư và cơ hội trên thị trường năm 2027.
Trong khuôn khổ sự kiện, Ban tổ chức sẽ công bố Best Retail Brokers 2026 - Bảng xếp hạng công ty chứng khoán có dịch vụ bán lẻ tốt nhất thị trường Việt Nam.
Cùng cộng đồng đầu tư đón đầu xu hướng, cập nhật góc nhìn chuyên gia và khám phá cơ hội đầu tư năm 2027.
Bạn cũng sẽ có cơ hội nhận vé mời đặc biệt của BTC khi tham gia khảo sát về triển vọng kinh tế, thị trường tài chính và chiến lược phân bổ tài sản trong năm 2027.
Phải làm gì khi xin xuất ngũ trước thời hạn nghĩa vụ quân sự?
Pháp luật 20:30 | 03/06/2019
Đã tốt nghiệp trung cấp thì hạn tuổi gọi nghĩa vụ quân sự là bao nhiêu?
Pháp luật 10:32 | 09/05/2019
9X bị tuyên 6 tháng tù vì trốn nghĩa vụ quân sự
Pháp luật 09:56 | 25/04/2019
Bị viễn thị có phải đi nghĩa vụ quân sự không?
Pháp luật 17:20 | 28/03/2019
Quy định về binh sĩ dự bị hạng hai mới nhất
Pháp luật 03:47 | 26/02/2019
Đã trúng tuyển nhưng muốn tạm hoãn nghĩa vụ quân sự phải làm sao?
Pháp luật 10:16 | 18/02/2019
Chế độ đối với người tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự?
Pháp luật 09:00 | 18/02/2019
Khiếu nại kết quả khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự như thế nào?
Pháp luật 09:34 | 12/02/2019