9X bị tuyên 6 tháng tù vì trốn nghĩa vụ quân sự

Không muốn thực hiện nghĩa vụ quân sự, Đàm Công Luật cố tình ở thành phố Vinh và từ chối đi khám sức khỏe theo lệnh điều động.

Ngày 24/4, TAND huyện Đô Lương (Nghệ An) mở phiên tòa lưu động tại Hội trường UBND xã Lam Sơn, huyện Đô Lương, xét xử Đàm Công Luật (23 tuổi, trú cùng địa phương) về tội Trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

Luật là công dân của xã Lam Sơn, chưa có việc và vợ con. Ngày 6/3/2018, thanh niên này nhận được lệnh gọi công dân nhập ngũ tuy nhiên anh ta không có mặt tại địa phương và phải nộp phạt về hành vi vi phạm quy định về nhập ngũ.

9X bị tuyên 6 tháng tù vì trốn nghĩa vụ quân sự - Ảnh 1.

Bị cáo luật. (Ảnh: Cắt từ clip).

Tháng 10/2018, UBND xã Lam Sơn hai lần giao lệnh khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự cho Luật nhưng anh ta vẫn không chấp hành.

Ngày 12/11/2018, Luật tiếp tục có tên trong danh sách triệu tập để khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự năm 2019 nhưng cố tình ở lại TP Vinh (Nghệ An) để trốn tránh.

HĐXX sơ thẩm nhận định, thanh niên 23 tuổi đã bị xử phạt hành chính nhưng sau đó không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe để nhập ngũ. VKSND huyện Đô Lương truy tố Luật về hành vi trốn tránh nghĩa vụ quân sự là đúng người, đúng tội.

Vụ án có tính chất ít nghiêm trọng, hành vi của bị cáo nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm trực tiếp đến hoạt động bình thường của cơ quan Nhà nước trong quản lý hành chính về đăng ký nghĩa vụ quân sự, gọi nhập ngũ, gọi tập trung huấn luyện; xâm phạm trực tiếp đến luật nghĩa vụ quân sự...

Hành vi của bị cáo cũng gây bất bình trong quần chúng nhân dân. Bị cáo lo vun vén lợi ích riêng của cá nhân nên cần xử phạt nghiêm minh để răn đe, phòng ngừa chung.

Xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt Đàm Công Luật mức án 6 tháng tù về tội Trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

chọn
Hà Nam sắp có 400 lô liền kề, biệt thự bên Quốc lộ 1A từ dự án của Xây dựng Trung Đông
Dự kiến từ nay đến quý II/2025, Xây dựng Trung Đông sẽ triển khai xây dựng Khu nhà ở đô thị thuộc địa bàn phường Hoàng Đông và Phường Tiên Nội, thị xã Duy Tiên. Dự án này có quy mô hơn 16 ha, tổng vốn đầu tư gần 650 tỷ đồng.