Phát Đạt muốn huy động hơn 2.000 tỷ đồng từ chào bán cổ phiếu

Dự kiến trong quý II, Phát Đạt sẽ tổ chức lấy ý kiến cổ đông để thông qua hai phương án phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và cho cổ đông chiến lược để tăng vốn điều lệ.

CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (mã chứng khoán: PDR) vừa qua đã công bố quyết định của Hội động quản trị công ty về việc chốt danh sách cổ đông để lấy ý kiến bằng văn bản, ngày đăng ký cuối cùng là ngày 18/5, dự kiến thực hiện trong quý II này. 

Nội dung xin ý kiến cổ đông là thông qua hai phương án phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ, giá phát hành của cả hai phương án đều không thấp hơn 10.000 đồng/cp. 

Trong đó, công ty dự kiến phát hành cho cổ đông hiện hữu với khối lượng bằng 20% vốn điều lệ hiện tại của công ty. Với số vốn điều lệ hiện tại là hơn 6.716 tỷ đồng, giá trị cổ phiếu mà Phát Đạt muốn phát hành là hơn 1.343 tỷ đồng (tính theo mệnh giá), tương đương hơn 134,3 triệu cổ phiếu PDR. 

Đối với phương án phát hành riêng lẻ cho cổ đông chiến lược, công ty dự kiến phát hành với khối lượng bằng 10% vốn điều lệ hiện tại. Tạm tính theo số vốn điều lệ hiện tại, con số phát hành tương đương hơn 671,6 tỷ đồng (tính theo mệnh giá), số lượng hơn 67,16 triệu cổ phiếu PDR. 

Quý I vừa qua, Phát Đạt ghi nhận lãi sau thuế giảm 92%, còn hơn 22,4 tỷ đồng. Giải trình về sự sụt giảm này, Phát Đạt cho biết, do tình hình khó khăn chung của thị trường, đặc biệt là ngành bất động sản nên việc đầu tư kinh doanh của công ty vào các dự án bất động sản không được thuận lợi, cùng với đó là do chiến lược tái cơ cấu danh mục đầu tư của công ty. 

 

Về tình hình tài sản, tại ngày 31/3, tổng tài sản của Phát Đạt đã giảm hơn 1.000 tỷ đồng từ mức 22.843 tỷ đồng còn 21.759 tỷ đồng.

Trong đó, trong đó lượng tiền mặt giảm về còn 234 tỷ; giá trị hàng tồn kho cũng giảm gần 50 tỷ đồng so với đầu năm về mức 12.131 tỷ đồng (chiếm gần 56% tổng tài sản), hàng tồn kho chủ yếu tập trung nhiều tại các dự án như The EverRich 2, Tropicana Bến Thành Long Hải, dự án Phước Hải, Bình Dương Tower,...

Tổng dư nợ tài chính tính tới cuối quý I là 3.476 tỷ đồng, giảm gần 22% so với đầu năm chủ yếu đến từ việc giảm các khoản nợ trái phiếu. Tính đến cuối tháng 3, dư nợ trái phiếu của công ty còn 1.612 tỷ đồng trong khi đầu năm ghi nhận mức 2.510 tỷ đồng.

Cuối quý I, công ty ghi nhận dư nợ vay ở 8 lô trái phiếu, trong đó cuối tháng 4 và đầu tháng 5 có 2 lô trái phiếu đến hạn thanh toán (tổng giá trị gốc còn lại là hơn 210 tỷ đồng).

 

 

chọn
Một doanh nghiệp sở hữu loạt bất động sản ở Hà Nam báo lãi cao gấp 225 lần cùng kỳ
Quý II/2024, Nam Hà Nội (NHA) lãi sau thuế hơn 29 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ chỉ lãi 130 triệu đồng. Việc doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng là điều đã được doanh nghiệp dự báo từ trước nhờ bàn giao khu dân cư Mộc Bắc.