Phim đoạt giải Oscar 90 bị cấm chiếu tại Trung Quốc

Bộ phim Call me by your name của đạo diễn Ý Luca Guadagnino vừa đoạt giải Oscar lần thứ 90-2018 ở hạng mục Kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất nhưng bị gạch khỏi danh sách được phép trình chiếu tại Liên hoan Phim quốc tế Bắc Kinh (Trung Quốc), kéo dài từ ngày 16 đến 23-4.

Bộ phim lấy đề tài tình yêu đồng tính này vốn đã có kế hoạch ra rạp vào tháng 4 trong khuôn khổ sự kiện ở Bắc Kinh nhưng phút cuối lại bị cấm chiếu.

Điều này trở thành sự kiện thu hút sự chú ý của giới chuyên môn bản địa cũng như quốc tế với nhiều ý kiến trái chiều. Thông tin phân tích từ hãng tin Reuters cho biết "đây rất có thể là động thái thắt chặt khâu kiểm duyệt của truyền thông Trung Quốc khi hạn chế các tác phẩm lấy đề tài đồng tính được trình chiếu tại nước này".

phim doat giai oscar 90 bi cam chieu tai trung quoc
Cảnh trong phim "Call me by your name" Ảnh: REUTERS

Dựa trên nguyên tác tiểu thuyết của nhà văn Andre Aciman, "Call me by your name" là câu chuyện tình ngọt ngào giữa một cậu trai mới lớn 17 tuổi (Timothée Chalamet thủ vai) và chàng sinh viên người Mỹ tuổi đôi mươi (Armie Hammer). Bộ phim được coi là tình khúc đồng tính đẹp nhất trên màn ảnh 2018 và nhận được sự yêu mến của khán giả lẫn giới phê bình.

Trong khi đó, truyền thông Trung Quốc nhận định: "Bộ phim đi lệch khỏi những gì mà lãnh đạo Trung Quốc hướng tới cho tư tưởng người dân". Thực ra, lý do này khá hợp lý khi đây không phải là lần đầu tiên một sự kiện liên quan đến giới LGBT bị hủy bỏ. Thậm chí, chính quyền Trung Quốc còn kiểm soát chặt chẽ đến mức các ứng dụng hẹn hò dành cho người đồng tính cũng bị tháo dỡ. Các sự kiện được tổ chức dành cho người đồng tính cũng thường xuyên bị hủy vào phút cuối.

Các phim về đề tài người đồng tính thường chịu những nhận xét trái chiều và rất ít phim vượt qua được vòng kiểm duyệt gắt gao tại nước này.

phim doat giai oscar 90 bi cam chieu tai trung quoc Những kỳ nghỉ lấy cảm hứng từ các bộ phim được đề cử giải Oscar
phim doat giai oscar 90 bi cam chieu tai trung quoc Lễ trao giải Oscar 2018: Bức tranh đa sắc của chủng tộc, đồng tính và nữ quyền
chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (6/7 - 12/7): Bắc Ninh sắp làm 3 đường đấu nối cầu Hà Bắc 2 đi Bắc Giang, 5 phương án kết nối sân bay Tân Sơn Nhất và Long Thành
TP HCM đề xuất đầu tư quốc lộ 50B đi Tiền Giang; Bắc Ninh sắp có ba tuyến đường kết nối huyện Yên Phong - TP Bắc Ninh và tỉnh Bắc Giang; 5 phương án kết nối sân bay Tân Sơn Nhất và Long Thành... là những thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua.