Phim 'Vợ ba' đúng hay sai khi sử dụng diễn viên 13 tuổi đóng 'cảnh nóng'?

Trong khi “Vợ ba” đang nhận nhiều lời khen của các tờ báo lớn trên thế giới thì trong nước lại dấy lên nhiều tranh cãi về cảnh “siêu nóng” được thực hiện bởi diễn viên trẻ Nguyễn Phương Trà My mới 13 tuổi.

Vợ ba là phim nghệ thuật đầu tay của đạo diễn Nguyễn Phương Anh có tên tiếng Anh: Ash Mayfair. Nội dung phim kể về Mây (Trà My), một cô gái trẻ vùng nông thôn phía Bắc cuối thế kỷ 19, được gả làm vợ ba của một người đàn ông trung niên, giàu có.

Phim có một số cảnh nóng giữa Mây cùng chồng. Điều đáng chú ý, Mây do Trà My thủ diễn ở độ tuổi bằng với tuổi nhân vật là 13. Đây là vấn đề khiến “Vợ ba” trở thành chủ đề gây tranh cãi giữa hai luồng ý kiến trái ngược nhau.

Phim Vợ ba đúng hay sai khi sử dụng diễn viên 13 tuổi đóng cảnh nóng? - Ảnh 1.

Cảnh cô bé 13 tuổi để ngực trần trong phim

Đối với các trang báo quốc tế, như “The Hollywood Reporter” của Mỹ đánh giá: “Bộ phim của Mayfair giống như được tạo ra bởi một chiến binh dày dạn kinh nghiệm hơn là một người mới, nhưng đây không hẳn là một lời khen. Phim nhạy cảm, thơ mộng và tinh tế đến mức sai lầm”.

Bên cạnh đó, truyền thông châu Á cũng có những bài viết thể hiện góc nhìn của hệ tư tưởng Á đông đối với tác phẩm này. Hãng tin Ifeng của Trung Quốc đánh giá đứa con tinh thần của đạo diễn Nguyễn Phương Anh có nội dung táo bạo hơn cả hai tác phẩm kinh điển của màn ảnh Hoa ngữ là “Đèn lồng đỏ treo cao” của đạo diễn Trương Nghệ Mưu và Mùa quýt chín.

Phim Vợ ba đúng hay sai khi sử dụng diễn viên 13 tuổi đóng cảnh nóng? - Ảnh 2.

Cô bé 13 tuổi mang bầu

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, những vụ ấu dâm đang bị lên án dữ dội trong dư luận. Rõ ràng, trường hợp của Vợ ba dễ dàng trở thành tâm điểm quan tâm. Dư luận trong nước thì một mực cho rằng nữ diễn viên này chỉ mới 13 tuổi, không nên tự mình đóng cảnh nóng. Đạo diễn có thể xử lý bằng giải pháp nhờ người đóng thế, chứ không nên để nhân vật tự thể hiện. Bởi với bé gái chưa thành niên, những cảnh thế này có thể gây ám ảnh, tác động không tốt đến tâm sinh lý sau khi rời khỏi vai diễn.

Một số ý kiến khác đưa ra gợi ý đạo diễn hoàn toàn có thể mời diễn viên đã đủ tuổi trưởng thành, có gương mặt trẻ để thủ vai diễn táo bạo này. Việc liều lĩnh để cô bé 13 tuổi diễn xuất nhạy cảm là không nên.

“Ngay cả ở nước ngoài bây giờ người ta cũng hạn chế dùng diễn viên nhỏ tuổi để đóng cảnh nóng. Phim “Lolita” năm 1997 dùng diễn viên 17 tuổi cho nhân vật 13 tuổi mà còn gặp khó khăn khi công chiếu ở Mỹ và Úc và cuối cùng chỉ đạt doanh thu 1,3 triệu trên tổng kinh phi 63 triệu. Nhìn lại mới thấy ở Việt Nam sao dễ dãi quá, đặc biệt là trong môi trường mà xã hội đang lên án nạn ấu dâm” - một khán giả chia sẻ.

Cũng có ý kiến bênh vực rằng nếu nhân vật 13 tuổi mà để cho diễn viên quá nhiều tuổi đảm nhiệm khó lột tả được đúng tính cách nhân vật. Phim ảnh không nên có rào cản vì như thế sẽ kìm hãm sức sáng tạo, khó tạo nên những tác phẩm danh tiếng.

“Chính vì những suy nghĩ cổ hủ mà những bộ phim điện ảnh hay chỉ được công chiếu nước ngoài. Ngày xưa 12 - 13 lấy chồng là bình thường, 13 tuổi cũng biết về giáo dục giới tính rồi nên việc bé Trà My đóng phim tôi thấy không có gì phản cảm. Quay phim cũng lựa góc máy rồi lồng âm thanh, tất cả đều mang tính nghệ thuật” - Khán giả thẳng thắn đánh giá.

Phim Vợ ba đúng hay sai khi sử dụng diễn viên 13 tuổi đóng cảnh nóng? - Ảnh 3.

Cảnh quay ăn trứng trên bụng cô gái thực sự rất táo bạo

Khi được hỏi về quá trình diễn cảnh nóng, Trà My thẳng thắn chia sẻ rằng nếu mọi người chỉ mới xem trailer thôi thì sẽ chưa đánh giá hết được nhân vật và vai diễn. Nữ diễn viên trẻ cũng cho biết, ban đầu phản ứng của gia đình cô không ủng hộ con mình đóng những cảnh như vậy, thậm chí không cho đọc thêm kịch bản vì sợ sẽ ảnh hưởng đến lối suy nghĩ còn quá nhỏ. Tuy nhiên sau khi được đạo diễn giải thích chi tiết, cô cũng nói thêm với gia đình nên được mọi người ủng hộ, động viên. Đặc biệt đoàn phim hỗ trợ, tạo cho cô sự tự nhiên diễn xuất cũng như “bảo vệ” cô hết mình.

“My không muốn quá nổi tiếng mà chỉ muốn có những vai diễn để đời và thật sự ấn tượng. Dù có những lời không hay, có mặt tích cực lẫn tiêu cực nhưng My tin chắc rằng khi mọi người xem phim “Vợ ba” rồi sẽ thấu hiểu được giá trị nhân văn mà phim mang lại” - Nữ diễn viên 13 tuổi chia sẻ.

Còn theo giới chuyên môn, biên kịch Thanh Hương cho rằng việc cho diễn viên 13 tuổi đóng cảnh nóng trong phim không sai nếu nhân vật cùng độ tuổi và các cảnh này phù hợp tuyến truyện. Nghĩa là, cảnh nóng không phản cảm, không đi quá đà vào sự giật gân, câu khách.

Đồng quan điểm, một nữ đạo diễn giấu tên khác chia sẻ nếu quay một phim chủ đề về nạn ấu dâm đạo diễn buộc phải để diễn viên nhí thực hiện. Việc sử dụng diễn viên đúng với độ tuổi sẽ cần thiết trong lột tả nội tâm nhân vật và luật cũng không quy định diễn viên bao nhiêu tuổi thì được đóng cảnh nhạy cảm.

Phim Vợ ba đúng hay sai khi sử dụng diễn viên 13 tuổi đóng cảnh nóng? - Ảnh 4.

Một phân cảnh trong Vợ ba


chọn
Coca Cola, Pepsi và Aeon đồng loạt khởi công dự án ở Long An trong 6 tháng đầu năm
Trong 6 tháng đầu năm, nhiều dự án công nghiệp, thương mại lớn đã khởi công ở tỉnh Long An, trong đó có nhà máy của Coca-Cola, PepsiCo và TTTM của Aeon.