Phó chủ tịch tỉnh Quảng Nam muốn cán bộ tố giác phá rừng qua... email

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh gửi ngành kiểm lâm địa phương bức tâm thư viết với nhiều nỗi niềm chất chứa về việc bảo vệ rừng.
pho chu tich tinh quang nam gui tam thu cho kiem lam luc 0h sau hang loat vu pha rung
Bức tâm thư ông Thanh viết. Ảnh: CTV

Bức tâm thư được ông Thanh viết lúc 0h23 ngày 9/4 sau thời điểm trên địa bàn tỉnh Quảng Nam xảy ra nhiều vụ phá rừng nghiêm trọng.

Trong bức tâm thư, ông Thanh tự hào vì mình được phân công theo dõi, chỉ đạo bảo vệ rừng trong gần 3 năm qua. Trong 3 năm đó, ông đã có nhiều dịp cùng ngành kiểm lâm vượt dốc, băng rừng, lội suối để kiểm tra rừng.

Ông cũng bày tỏ cảm xúc hạnh phúc khi nhìn thấy những cánh rừng già nguyên sinh còn xanh thẫm của Trường Sơn; trăn trở với những cây rừng mới trồng bị nắng chói, mưa dầm, dây leo, khó bề sinh trưởng; đau xót với những thân cây bị lâm tặc chặt gãy, nhựa còn ứa ra như rỉ máu...

"Cũng từ những chuyến đi đó, tôi càng hiểu và thông cảm hơn về công việc và cuộc sống của các đồng chí; thấm hơn về sứ mệnh và nhiệm vụ cao cả mà chúng ta có bổn phận phải thi hành. Vô cùng khó khăn, hiểm nguy và thử thách.

Đối mặt với lâm tặc vốn đã khó thì đối mặt với chính mình còn khó hơn nhiều. Bao nhiêu đồng chí, bao nhiêu thế hệ đã đổ mồ hôi, xương máu và cả tính mạng của mình để giữ màu xanh bình yên của núi rừng....", ông Thanh viết.

Theo ông Thanh, bên cạnh điều tốt đẹp vẫn còn đó một số cán bộ ngành kiểm lâm đã không làm tròn trách nhiệm, thậm chí bị lâm tặc mua chuộc, khống chế; bị lợi ích nhất thời chi phối dẫn đến đánh mất mình, làm hoen ố thanh danh của cơ quan, làm tổn thương đến ngành.

"Với lương tâm và lòng tự trọng cao nhất, tôi muốn các đồng chí hãy dũng cảm đối mặt với sự thật để trả lời những câu hỏi đó. Và hơn thế nữa, mỗi đồng chí hãy góp một tiếng nói để chúng ta cùng cải tổ triệt để công tác quản lý bảo vệ rừng, để rừng không mất đi và niềm tin còn ở lại. Nếu e ngại công khai thì hãy gửi email cho tôi...", ông Thanh mong mỏi.

pho chu tich tinh quang nam gui tam thu cho kiem lam luc 0h sau hang loat vu pha rung
Hiện trường vụ phá rừng gỗ lim ở Nam Giang.

Như đã đưa tin, ngày 30/3 vừa qua, Công an huyện Đông Giang tỉnh Quảng Nam đã khởi tố vụ phá rừng phòng hộ Sông Kôn, địa bàn giáp ranh giữa xã Jơ Ngây và xã Tà Lu, thuộc huyện Đông Giang.

Vụ phá rừng phòng hộ Sông Kôn tại khoảnh 1, 3 Tiểu khu 140 Zà Hung, có 33 gốc cây bị chặt hạ, ước tính khối lượng gỗ thiệt hại là 45,6 m3 gỗ.

Chỉ ngay sau đó, tại địa bàn huyện Nam Giang xuất hiện vụ phá rừng khác. Báo cáo của Chi cục Kiểm lâm Quảng Nam, ước tính có 34 cây gỗ lâu năm bị chặt hạ, trong đó 33 cây lim xanh và 1 cây xoan đào.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh sau đó dẫn đoàn kiểm tra vào thực tế vụ phá rừng. Ông Thanh nói, thấy rừng bị chặt phá như máu của ông đổ xuống.

pho chu tich tinh quang nam gui tam thu cho kiem lam luc 0h sau hang loat vu pha rung Hai vụ phá rừng ở Quảng Nam: Đình chỉ công tác nhiều cán bộ Kiểm lâm

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam đã đình chỉ công tác 1 tháng đối với nhiều cán bộ kiểm lâm địa bàn Ban quản ...


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

chọn
Khu đô thị lớn nhất Tuyên Quang của Vinhomes: Chuyển đổi toàn bộ đất NOXH thành biệt thự, liền kề
Khu đô thị nghỉ dưỡng Mỹ Lâm do công ty con Vinhomes làm chủ đầu tư đã được Tuyên Quang điều chỉnh quy hoạch, chuyển đổi diện tích 4 ô đất xây nhà ở xã hội thành các ô đất nhà ở thương mại.