Phó đại diện tạp chí xin cấp 8 khẩu súng, bán 'thẻ cộng tác viên' lấy gần 2 tỉ đồng

Lợi dụng danh nghĩa Phó đại diện tạp chí Kiểm sát, Huỳnh Ngọc Long xin cấp phép sử dụng 8 khẩu súng, hàng chục viên đạn. Bị cáo còn bán 341 thẻ 'cộng tác viên' cho các cá nhân thu được gần 2 tỉ đồng và nhiều sai phạm khác.

Ngày 26/3, sau hai ngày xét xử và nghị án, TAND TP HCM tuyên phạt Huỳnh Ngọc Long (51 tuổi, nguyên phó trưởng cơ quan đại diện tạp chí Kiểm sát phía Nam) mức án 4 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ".

HĐXX đánh giá, hành vi của Long đã làm mất uy tín của cơ quan tạp chí Kiểm sát, xâm phạm đến các hoạt động quản lý và nghiệp vụ, ảnh hưởng đến công tác cán bộ của tạp chí này.

Theo cáo trạng, Long được tiếp nhận về làm công chức tại đại diện tạp chí Kiểm sát phía Nam từ tháng 10/2009. Đến tháng 3/2010, ông này được phân công phụ trách đại diện tạp chí Kiểm sát phía Nam.

Phó đại diện tạp chí xin cấp 8 khẩu súng, bán thẻ cộng tác viên lấy gần 2 tỉ đồng - Ảnh 1.

Long bị áp giải sau phiên xử

Cơ quan điều tra xác định, trong khoảng thời gian từ năm 2010 đến cuối tháng 6/2017, Long đã lợi dụng danh nghĩa là phụ trách tạp chí kiểm sát phía Nam xin mua và cấp phép sử dụng 8 khẩu súng và 50 viên đạn - công cụ hỗ trợ không đúng luật định.

Ngoài ra, ông này còn tự ý đăng ký con dấu tròn "Cơ quan đại diện tạp chí Kiểm sát phía Nam" để ban hành các công văn, giấy tờ cho các hoạt động của tạp chí và cộng tác viên trái công vụ.

Tiếp đó, Long đăng ký 6 ôtô và 5 xe máy mang tên cơ quan này biển kiểm sát màu xanh nhưng cho các doanh nghiệp và cá nhân khác sử dụng. Một ôtô trong số đó đã mua lại và bán, thu lợi cá nhân 100 triệu đồng.

Bên cạnh đó, ông này cũng tự ý chỉ đạo in và phát hành 182 logo truyền hình Kiểm sát, đã bán 155 cái để các cá nhân dán vào ô tô riêng thu tiền hơn 234 triệu; chỉ đạo in và phát hành 341 thẻ cộng tác viên các loại bán cho các cá nhân thu được gần 2 tỉ đồng; làm biển có tên phù hiệu kiểm sát cho 46 người, đặt may trang phục kiểm sát, làm cấp hàm, cấp hiệu cho 42 người, cấp phát cho 13 người...

Từ các nguồn khác, Long thu lợi hơn 366 triệu đồng nhưng không xác định được do không có ghi chép cụ thể sổ sách.

Liên quan vụ án, ông Nguyễn Như Hùng (Tổng biên tập tạp chí Kiểm sát) và ông Lâm Huy Chiêu (nguyên phó Tổng biên tập tạp chí Kiểm sát) đã thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý, thiếu kiểm tra thường xuyên dẫn đến không phát hiện hành vi phạm tội của Long.

Ngày 27/9/2018, Đảng ủy Viện KSND Tối cao đã xem xét, thi hành kỷ luật về Đảng bằng hình thức khiển trách và đang xem xét kỷ luật hành chính.

Đối với ông Nguyễn Huy Miện (nguyên tổng biên tập tạp chí Kiểm sát) liên quan tới các sai phạm của Long nên cơ quan điều tra đang có kiến nghị xem xét trách nhiệm đối với ông Miện theo quy định của Đảng.

Về phần mình, ông Lại Văn Loan (nguyên Phó chánh văn phòng Viện KSND Tối cao) đã ký công văn gia hạn giấy phép sử dụng 3 khẩu súng, do thấy các khẩu súng này đã được cấp phép theo đúng quy định nên không có căn cứ xác định hành vi vi phạm của ông Loan.

Tại tòa, Long một mức kêu oan và cho rằng hành vi của mình chưa tới mức bị xử lý hình sự. Tuy nhiên, đại diện VKS cho rằng căn cứ vào hồ sơ vụ án có đủ căn cứ xác định Long phạm tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ; đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo 6 – 7 năm tù.

chọn
Đồng Nai giao 123 ha đất cho Địa ốc sông Tiên làm KĐT Nhơn Phước
Phần diện tích đất này trước đây được UBND tỉnh Đồng Nai giao cho Thương mại Xây dựng Nhật Quang sử dụng. Đầu năm 2019, doanh nghiệp này chính thức sáp nhập vào Địa ốc Sông Tiên.