Phó Thủ tướng nói về việc Vingroup dừng dự án hàng không Vinpearl Air

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có chỉ đạo về việc Vingroup tuyên bố rút khỏi mảng kinh doanh hàng không với dự án Vinpearl Air hồi đầu năm nay.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, về việc dừng phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án hàng không Vinpearl Air của Tập đoàn Vingroup.

Theo đó, xét đề nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, liên quan chủ trương đầu tư Dự án Vinpearl Air, Phó Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời nhà đầu tư về việc dừng phê duyệt chủ trương đầu tư, bảo đảm tuân thủ các quy định của pháp luật, không phát sinh các vấn đề pháp lí phức tạp do việc dừng triển khai thực hiện dự án theo đề xuất của nhà đầu tư.

Phó Thủ tướng nói gì về việc Vingroup dừng dự án hàng không Vinpearl Air? - Ảnh 1.

Vingroup tuyên bố rút khỏi mảng kinh doanh hàng không với dự án Vinpearl Air hồi đầu năm nay. (Ảnh: Vingroup).

Hồi tháng 7/2019, Vingroup thành lập Công ty CP Hàng không Vinpearl Air, đăng kí đầu tư dự án theo mô hình hỗn hợp kết hợp giữa hãng hàng không truyền thống và chi phí thấp.

Cuối tháng 12/2019, sau khi thẩm định dự án hàng không Vinpearl Air, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trình Thủ tướng xem xét, phê duyệt dự án.

Tuy nhiên, đến ngày 14/1/2020, Vingroup bất ngờ phát đi thông báo cho biết đã chính dừng đầu tư tiếp mảng kinh doanh vận tải hàng không.

Đi kèm với quyết định này, Vingroup cũng đã gửi văn bản lên Bộ Giao thông Vận tải, xin rút khỏi lĩnh vực hàng không.

Phía Vingroup cho biết thêm tập đoàn quyết định không đầu tư vào hàng không để tập trung tối đa nguồn lực cho mục tiêu chiến lược, là công nghệ và công nghiệp.

Quyết định rút khỏi lĩnh vực hàng không của Vingroup gây nhiều bất ngờ, bởi tập đoàn nhiều lần khẳng định kì vọng vào thị trường này. 

Thậm chí, Vinpearl Air dự kiến hoàn thành các thủ tục và đáp ứng các điều kiện khác theo quy định của pháp luật, để chính thức đưa vào vận hành, khai thác bay thương mại trong tháng 7/2020, với quy mô 6 tàu bay trong năm đầu tiên. 

Kế hoạch đến năm 2030 là 30 máy bay, nhiều hơn so với 2 "tân binh" cùng đang chờ được cấp phép, là Kite Air và Vietravel Airlines.

Vingroup cũng đã khai giảng khóa đào tạo phi công đầu tiên trước khi thông báo khai tử Vinpearl Air. Tuy nhiên, tập đoàn của tỉ phú Phạm Nhật Vượng khẳng định mảng đào tạo phi công do Trường đào tạo nhân lực kĩ thuật cao ngành Hàng Không VinAviation đảm nhiệm vẫn được thực hiện. Theo đó, khoá đào tạo đầu tiên đang triển khai vẫn tiếp tục được duy trì, với đầy đủ những cam kết đã có với học viên.

chọn
Hải Phòng yêu cầu Kinh Bắc khởi công các dự án Tràng Cát, Tràng Duệ 3 vào giữa 2024
TP Hải Phòng đã yêu cầu nhà đầu tư các dự án Khu đô thị Tràng Cát và KCN Tràng Duệ 3 tập trung thực hiện theo tiến độ, khởi công các dự án vào tháng 5 và tháng 6/2024.