Tiêu dùng

Phó Thủ tướng yêu cầu giá heo hơi phải giảm về 45.000-50.000 đồng/kg trong vài tháng tới

Quốc Minh 07:03 | 01/02/2020
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đưa ra lộ trình giá heo hơi phải giảm còn 60.000-65.000 đồng/kg trong tháng 3. Các tháng tiếp theo, phải bình ổn hoặc tiếp tục giảm về mức 45.000-50.000 đồng/kg, đây là mức bình thường trước khi xảy ra dịch tả châu Phi.

Phó Thủ tướng: Giá heo hơi cao do cung cầu hay độc quyền cung ứng?

Tại phiên họp đột xuất của Ban Chỉ đạo điều hành giá diễn ra chiều qua (31/1), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban điều hành giá, đã nhấn mạnh đến tình hình giá cả thịt heo trong nước thời gian qua, nhất là thời điểm cuối năm và Tết Nguyên đán, khiến CPI tháng 1 cao nhất 7 năm qua.

Phó Thủ tướng yêu cầu giá heo hơi phải giảm về 45.000-50.000 đồng/kg trong vài tháng tới - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng yêu cầu giá heo hơi phải giảm về 45.000-50.000 đồng/kg trong vài tháng tới. (Ảnh: VGP).

Theo Phó Thủ tướng, hiện nguồn cung mặt hàng thịt heo trong nước đủ, và giá heo hơi không còn ở mức đột biến, nhưng vẫn cao, dao động trong khoảng 80.000-86.000 đồng/kg như trước Tết. Mức giá này được cho là có tác động không nhỏ đến diễn biến chung của thị trường.

Phó Thủ tướng dẫn số liệu của Tổng cục Thống kê, cho biết giá heo hơi hiện vẫn giữ ở mức cao hơn 8,29%, và đặt ra vấn đề "do cung cầu hay là do độc quyền cung ứng gây ra chuyện này?".

Ông đề nghị các cơ quan chuyên ngành làm rõ việc hạch toán chi phí, giá thành, giá bán thịt heo, cũng như thị phần của các doanh nghiệp chăn nuôi, sớm báo cáo Ban chỉ đạo. 

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có trách nhiệm báo cáo việc thực hiện quyết định nhập khẩu thịt heo thành phẩm, tái đàn và cung ứng thịt heo sau Tết.

"Nhà nước không can thiệp thô bạo vào thị trường, nhưng phải bảo đảm hài hoà lợi ích sản xuất, người tiêu dùng và xã hội", Phó Thủ tướng nói về tình hình giá cả mặt hàng thịt heo trong nước.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết Bộ này và các cơ quan liên ngành sẽ kiểm tra việc sản xuất, cung ứng và giá bán thịt heo trong những ngày tới.

Bộ Nông nghiệp: Từ tháng 2, nguồn cung heo sẽ dồi dào hơn

Tại cuộc họp, đại diện Hà Nội và TP HCM cho rằng nguồn cung thịt heo không thiếu thời gian qua. Trong khi đó, các doanh nghiệp chăn nuôi cho biết ít nhiều chịu thiệt hại từ dịch tả heo châu Phi, giá bán luôn thấp hơn giá thị trường, nhưng do giá thành đang cao nên các doanh nghiệp khó có thể giảm giá.

Phó Thủ tướng yêu cầu giá heo hơi phải giảm về 45.000-50.000 đồng/kg trong vài tháng tới - Ảnh 2.

Đại diện Hà Nội và TP HCM cho biết cung thịt heo không thiếu dịp Tết. (Ảnh: Phúc Minh).

Báo cáo về tình hình dịch tả heo châu Phi và đàn heo cả nước, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến, cho biết hiện có 19 tỉnh, thành phố hoàn toàn hết dịch tả heo châu Phi, 37 tỉnh có 85% xã, phường không xuất hiện dịch qua 30 ngày. 

Tới hết tháng 1 này, thực tế cả nước chỉ tiêu hủy 11.845 con heo, giảm 99% so với tháng 5/2019 - tháng đỉnh cao của tiêu hủy heo dịch. Từ tháng 1 đến nay, heo xuất chuồng tăng hơn 20% so với tháng trước.

"Đây là điều kiện tốt để doanh nghiệp, người nuôi tái đàn. Một số tập đoàn của Mỹ đã công bố vaccine phòng dịch tả heo châu Phi. Bộ NN&PTNT đã đề nghị các doanh nghiệp chăn nuôi lớn giảm giá bán, để tránh ảnh hưởng tới CPI", ông Tiến nói.

Thứ trưởng cũng cho biết thêm trong tháng 2 và tháng 3 tới, heo xuất chuồng sẽ tăng lên so với tháng 1, nên nguồn cung sẽ nhiều hơn. Đồng thời, Bộ Công Thương đã xúc tiến các thị trường nhập khẩu thịt heo để thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Phó Thủ tướng yêu cầu giá heo hơi phải giảm về 45.000-50.000 đồng/kg

Kết luận tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp, tổ chức các giải pháp để bình ổn giá, giảm giá mặt hàng thịt heo, báo cáo cụ thể tình hình thực hiện cho Chính phủ. 

Phó Thủ tướng yêu cầu giá heo hơi phải giảm về 45.000-50.000 đồng/kg trong vài tháng tới - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng yêu cầu giá heo hơi phải giảm về 45.000-50.000 đồng/kg, để thịt heo bán lẻ giảm xuống. (Ảnh: Phúc Minh).

Phó Thủ tướng yêu cầu phải làm tốt các biện pháp điều hành cung cầu, bảo đảm lợi ích các bên, giúp giá heo hơi giảm trong thời gian tới.

Cụ thể, ông đưa ra lộ trình giá heo hơi phải giảm 10% trong tháng 2 và tháng 3, tiếp tục giảm về mức 60.000-65.000 đồng/kg.

Các tháng tiếp theo, giá heo hơi phải bình ổn hoặc tiếp tục giảm về mức 45.000-50.000 đồng/kg, đây là mức bình thường trước khi xảy ra dịch tả heo châu Phi. 

Phó Thủ tướng chỉ đạo phải tăng cường công tác chỉ đạo các doanh nghiệp trong việc thúc đẩy khâu phân phối, bán lẻ. Việc bình ổn, giảm giá heo hơi được xem là sẽ ảnh hưởng lớn đến kiểm soát lạm phát, theo kịch bản từ đầu năm và cả năm 2020.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ chủ trì là Bộ Công Thương, phải trả lời cho Chính phủ tại sao giá thành chăn nuôi heo thấp mà giá bán lại vẫn cao như hiện nay. Tại sao không thiếu thịt heo mà giá không xuống.

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu Tổng cục Thuế sớm có yêu cầu kiểm tra hạch toán chi phí, giá thành, lợi nhuận, nộp ngân sách Nhà nước, tổn thất từ dịch của các doanh nghiệp chăn nuôi lớn. Phải bảo đảm công khai, minh bạch, tuân thủ pháp luật, chống độc quyền, gian lận thương mại và lợi ích nhóm nếu có trong lĩnh vực này.

Tiêu dùng
chọn