Phòng ngừa tội phạm thời đại số nhờ công nghệ AI

Công nghệ AI trong Zalo An ninh tích hợp chatbot vừa được ứng dụng nhằm giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc phòng ngừa tội phạm.

Theo đó, mô hình "Kết nối Zalo an ninh - bình yên cho mỗi gia đình" đã được Công an Quận Tân Phú (TP HCM) triển khai nhằm đảm bảo công tác bảo vệ an ninh trật tự, cải cách thủ tục hành chính và công tác tuyên truyền, phòng ngừa tội phạm.

Theo ông Nguyễn Duy Đông, phó trưởng Công an Quận Tân Phú, trên địa bàn hiện có khoảng 472.896 người sử dụng Zalo. Trên cơ sở đó, Công an Quận đã chủ động xây dựng trang Zalo Official Account và được ban chỉ huy Công an Quận chỉ đạo xây dựng đề án "Kết nối Zalo, vì Quận Tân Phú bình yên".

Nhờ công nghệ AI, người dân trên địa bàn quận Tân Phú có thể tố giác tội phạm, phản ánh, tiếp nhận thông tin đến lực lượng công an qua Zalo.

Phòng ngừa tội phạm thời đại số nhờ công nghệ AI - Ảnh 1.

Zalo ứng dụng vào phòng ngừa tội phạm trên Quận Tân Phú. (Ảnh: Linh Chi).

Bên cạnh đó, Công an quận Tân Phú cũng tích hợp chatbot để tư vấn cho người dân về các thủ tục hành chính như đăng ký tạm trú, khai báo tạm vắng, đăng ký thường trú, lưu trú, điều chỉnh thay đổi trong sổ hộ khẩu, cấp chứng minh nhân dân (căn cước công dân), các thủ tục lĩnh vực phòng cháy chữa cháy, lĩnh vực đăng ký xe và các thủ tục liên quan đến lĩnh vực công tác công an như đăng ký con dấu…

Đặc biệt, với mong muốn trang Zalo có thể hoạt động tốt, Công an quận Tân Phú còn thành lập một tổ chuyên trách, có trách nhiệm giúp ban quản trị quản lý, cập nhật thông tin, duy trì hoạt động thường xuyên trên trang, trực tiếp thực hiện các thao tác trên Zalo cũng như kịp thời tiếp nhận và xử lý các trình báo của người dân.

Ứng dụng công nghệ vào công tác cải cách hành chính và an ninh trật tự, được xem là sáng kiến đột phá của Công an quận Tân Phú, thể hiện quyết tâm không đứng ngoài xu thế chuyển đổi số.

Việc dùng Zalo tương tác với người dân được kỳ vọng sẽ giúp hoạt động của Công an trở nên gần gũi hơn, đồng thời thúc đẩy hiệu quả hoạt động tố giác tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự trong xã hội. Các thủ tục hành chính sẽ được giảm thiểu để tránh phiền hà cho người dân.

chọn