Trợ lý ảo nay đã có tiếng Việt, bước tiến AI Việt Nam trên trường quốc tế

Dù nhiều tập đoàn lớn đã có ứng dụng AI giọng nói nhưng việc hỗ trợ tiếng Anh được cho là trở ngại. Và điều này đã được khắc phục với AI giọng nói bằng tiếng Việt vừa ra mắt.

Mang tên gọi Kiki, trợ lý Tiếng Việt Kiki đầu tiên tại Việt Nam được kỳ vọng mang đến cho người dùng một cuộc sống đơn giản hơn, thông minh hơn nhưng lại ít tốn thời gian, công sức hơn. Với Kiki, đáp án được đưa đến cho người dùng ngay khi kết thúc yêu cầu. Thậm chí, người dùng có thể yêu cầu Kiki thực hiện ngay cả khi bản thân đang làm các việc khác.

Theo đội ngũ phát triển từ VNG, để làm nên trợ lý ảo tiếng Việt Kiki, đội ngũ làm sản phẩm mất hơn 2 năm vừa nghiên cứu và xây dựngtừ xuất phát điểm số 0 về kinh nghiệm và tri thức trong lĩnh vực AI.

Trợ lý ảo nay đã có tiếng Việt, bước tiến AI Việt Nam trên trường quốc tế - Ảnh 1.

Trợ lý ảo lần đầu được hỗ trợ tiếng Việt tại Zalo AI Summit. (Ảnh: Kim Xuyến).

Đến thời điểm hiện nay, Kiki là trợ lý ảo duy nhất của Việt Nam được giới thiệu đến tập người dùng lớn khi có thể sử dụng trên các thiết bị phần cứng như trên ô tô, loa thông minh và chạy trên ứng dụng nghe nhạc Zing MP3.

Đáng lưu ý, Kiki trên ô tô có thể cung cấp nhiều thông tin thú vị bao gồm giá cả, kết quả xổ số hoặc trả lời những câu hỏi kiến thức cho người dùng như Tổng thống Mỹ là ai, vì sao bầu trời màu xanh… bên cạnh những tác vụ phổ thông khác.

Riêng trên loa thông minh, Kiki có thể xem là trợ lý ảo cho cuộc sống hằng ngày, tích hợp đầy đủ các chức năng giúp cuộc sống thuận tiện hơn như nghe nhạc, kể chuyện, nghe tin tức, làm toán, quy đổi ngoại tệ, ghi chú, đặt lịch, và trả lời các câu hỏi theo yêu cầu người dùng...

Trợ lý ảo nay đã có tiếng Việt, bước tiến AI Việt Nam trên trường quốc tế - Ảnh 3.

Kiki giúp mọi tác vụ được dễ dàng hơn qua giọng nói. (Ảnh: Kim Xuyến).

Được biết, việc xây dựng trợ lý ảo với khả năng hiểu và thực hiện theo ý muốn của con người thông qua lời nói là đích đến mà nhiều công ty AI đều hướng tới.

Trên thế giới, các tập đoàn công nghệ hàng đầu đều có những nền tảng trợ lý ảo của mình như Alexa của Amazon, Siri của Apple hay Google Assistant của Google… Tuy nhiên, đa phần các trợ lý này chỉ hỗ trợ tiếng Anh là chủ yếu.

chọn
6 điểm nổi bật trong quy hoạch tỉnh Quảng Nam thời kỳ 2021 - 2030
Quảng Nam là một trong những tỉnh được quy hoạch lên thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2050. Cùng điểm qua những điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh này thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.