Phương pháp dạy con đặc biệt: Để cho con 'đói' sách

Chị Hồng Nguyễn (TP HCM) có một phương pháp dạy con đặc biệt, đó là cho con "đói" sách để khơi dậy niềm khao khát đọc sách của con.

Xây dựng thói quen đọc sách đang được các bậc phụ huynh chú trọng. Nhiều bà mẹ có quan điểm đọc sách cho con nghe và cho con tự đọc sách càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên chị Hồng Nguyễn, một giáo viên tại TP HCM và cũng là bà mẹ của một cô con gái gần 5 tuổi lại có một nguyên tắc dạy con rất đặc biệt. Đó là cho con “đói” sách để khơi dậy niềm ham thích đọc sách.

Chị Hồng cho con làm quen với sách giống như món đồ chơi và đọc sách giống như một trò chơi, ngay từ khi con 6 tháng tuổi. “Tôi nhớ bé thường có trò bò tới kệ sách, làm đổ hết sách xuống đất rồi lật giở ra chơi”.

phuong phap day con dac biet de cho con doi sach
Chị Hồng Nguyễn. (Ảnh: NVCC)

Giai đoạn bé từ 1 đến 2 tuổi, chị Hồng chọn bộ sách Ehon Nhật Bản thường được gọi là: “Thực phẩm tâm hồn” để đọc cho bé trước giờ đi ngủ. Chị duy trì đọc 4 cuốn sách trong bộ đó cả tháng trời. “Hôm nào con tôi cũng đòi đọc đủ cả 4 cuốn mới chịu đi ngủ, thiếu cuốn nào là bé nhớ cuốn đó và đi tìm. Đọc đến đoạn nào là bé nhớ nội dung truyện và đọc theo. Ban đầu tôi đọc đủ cả bộ cho con nhưng đến khi con đã nhớ tôi lấy cớ bận việc nên chỉ đọc cho con từ 2 đến 3 cuốn, còn lại hứa với con ngày mai đọc”, chị Hồng chia sẻ.

Bé từ 2 tuổi trở đi, chị Hồng vẫn duy trì việc đọc truyện cho con mỗi tối và khi có thời gian rảnh. Nhưng chị luôn đọc ít hơn so với nhu cầu của con. Nhưng trước hết phải tạo hứng thú cho con với cuốn sách đó rồi mới đọc cho bé nghe. Khi đọc thì có thể dừng bất kì chỗ nào để thảo luận cùng với con. Bé sẽ đòi đọc lại lần 2,3… nhưng chị luôn kiềm chế, giữ nguyên tắc “cung ít hơn cầu”.

phuong phap day con dac biet de cho con doi sach
Cho bé "đói" sách để khơi dậy niềm khao khát đọc sách của con. (Ảnh: NVCC)

Như vậy bé sẽ có xu hướng tự đáp ứng nhu cầu của bản thân bằng việc tự lật sách ra đọc hình. Khi đọc sách cho bé, không nhất thiết phải đọc trọn vẹn. Mẹ có thể dừng lại nửa chừng, đánh dấu trang và để dành hôm sau đọc tiếp. Cách đó sẽ rèn luyện cho bé khả năng ghi nhớ. Đồng thời bé sẽ suy nghĩ về câu chuyện sau khi gấp sách lại.

Chị Hồng bày tỏ: “Tâm lí trẻ nhỏ mau thích mà mau chán. Việc đọc sách cũng vậy. Ban đầu là đọc cùng con, sau tôi buông dần ra để con tự khám phá. Nói là cho con “đói sách” nhưng thực tế tôi mua rất nhiều sách xếp ở nhà để tạo môi trường học tập cho con. Mỗi lần mua sách mới về là con tôi phát hiện ra ngay và đòi đọc nhưng tôi chỉ đọc 1 đến 2 cuốn, còn lại bé tự xem. Bé thích cuốn nào sẽ nhờ cha mẹ trợ giúp. Cũng có những cuốn mua về bé không thích, không đọc, tôi cũng không kì vọng và không coi đó là phí tiền”.

phuong phap day con dac biet de cho con doi sach
Ngay từ bé, con gái chị Hồng rất thích đọc sách. (Ảnh: NVCC)

Nguyên tắc dạy con đặc biệt này xuất phát từ tuổi thơ “khát” sách của chị Hồng. “Tôi sinh ra và lớn lên ở vùng nông thôn, ăn còn không đủ no nên sách truyện là một thứ xa xỉ. Học sinh chúng tôi chẳng có gì đọc ngoài mấy quyển sách giáo khoa. Bạn nào có người quen ở thành phố thì lâu lâu mượn được cuốn truyện tranh mà đọc là mừng lắm”.

Theo chị Hồng Nguyễn, nhu cầu khát khao được học, đọc và khám phá điều mới lại đều rất lớn ở trong mỗi đứa trẻ. Chỉ cần cha mẹ hay thầy cô khéo léo dẫn dắt thì nó sẽ phát triển tốt.

“Ông bà ta vẫn hay nói: đói thì đầu gối phải bò. Điều này tôi thấy rất đúng. Bố mẹ cũng rèn luyện cho tôi tính tự lập ngay từ nhỏ. Đơn cử như việc ăn uống, nếu con không đói mà cha mẹ cứ ép ăn thì con sẽ sợ và biếng ăn. Nhưng nếu cho con ăn theo nhu cầu và để cho con biết cảm giác đói thì con tự khắc sẽ thèm ăn. Tôi nghĩ chuyện đọc và học cũng vậy thôi. Hiện tại bé nhà tôi mới 4 tuổi rưỡi. Bé rất thích đọc sách truyện và có thể ngồi cả buổi tự đọc sách và chơi một mình”, chị Hồng tâm sự.

XEM THÊM

phuong phap day con dac biet de cho con doi sach Tại sao con đánh em?

Nếu để ý, cha mẹ sẽ thấy, bất kể một em bé nào khi mới được lên chức anh/ chị, sẽ không lao vào đánh ...

phuong phap day con dac biet de cho con doi sach Nói tiếng Anh với con từ 6 tháng tuổi, con chưa nói sõi tiếng Việt đã nghe hiểu tiếng Anh

Chị Nguyễn Hoài Thanh (Bắc Giang) áp dụng phương pháp giao tiếp tiếng Anh với con hàng ngày từ khi bé mới 6 tháng tuổi. ...

phuong phap day con dac biet de cho con doi sach Nếu không thưởng phạt, thì cha mẹ làm gì?

Không có thưởng phạt, khi trẻ được hướng dẫn, được cha mẹ phản hồi đúng cách, được ghi nhận, bị chê nhưng hoàn toàn vẫn ...

phuong phap day con dac biet de cho con doi sach 'Bớt đọc sách làm cha mẹ lại'

"Bớt đọc sách làm cha mẹ lại, đọc nhiều sách kĩ năng mềm sẽ giúp bạn cải thiện trong công việc, trong cuộc sống và ...

phuong phap day con dac biet de cho con doi sach 'Làm mẹ, phải ghê gớm!'

Khi đã gây dựng được cho con 1 nền tảng ý thức tư duy, bạn sẽ hưởng thụ tuổi 50 với sự nhàn hạ ngọt ...

chọn
Kinh Bắc nói gì về khoản giảm trừ doanh thu gần 450 tỷ đồng trong quý IV/2022?
VCSC dẫn lời từ Kinh Bắc cho biết, công ty ghi nhận khoản giảm trừ doanh thu hơn 447 tỷ đồng từ việc hoàn trả lại đất đã bán tại Khu đô thị Tràng Duệ, góp phần dẫn đến khoản lỗ sau thuế gần 540 tỷ đồng trong quý IV/2022.