Phương pháp mới để đo nồng độ cồn trong máu

Các kĩ sư của Đại học California (Mỹ) vừa tạo ra một thiết bị cảm biến nhỏ để theo dõi nồng độ cồn trong máu. Nó có thể kiểm tra chính xác nồng độ cồn khi được đặt dưới các lớp da có chứa hỗn hợp ethanol và máu.  

cach moi de do nong do con trong mau Bị đo nồng độ cồn, nam thanh niên chém gần đứt ngón tay cảnh sát
cach moi de do nong do con trong mau Bị yêu cầu dừng để kiểm tra nồng độ cồn, xe bán tải tông thẳng vào xe của CSGT
cach moi de do nong do con trong mau 6 chức năng hữu ích của smartphone mà người dùng ít đụng tới

Theo đó, thiết bị này có kích thước cỡ 1 cemtimet khối, được đặt dưới da và kết nối với smartphone hoặc smartwatch. Nồng độ cồn trong máu sẽ được hiển thị trên màn hình điện thoại trong vòng 3 giây sau đó.

cach moi de do nong do con trong mau
(Ảnh:Dailymail)

Các kĩ sư thiết kế ra máy này với hi vọng nó được sử dụng để theo dõi những người nghiện rượu và giúp các bác sĩ trị liệu theo dõi tiến độ bệnh của họ. Họ phát biểu rằng những dụng cụ hiện tại không chính xác như thiết bị mới này, kể cả cồn kế. Xét nghiệm máu là phương án chính xác nhưng yêu cầu phải được một kĩ thuật viên có kinh nghiệm tiến hành. Các cảm biến cồn được xem như là một phương án thay thế đầy hứa hẹn, có thể dễ dàng loại bỏ và sử dụng 1 lần.

Giáo sư kĩ thuật điện Drew Hall, hiện đang công tác tại trường Kĩ thuật Jacobs, người dẫn đầu phát minh ra thiết bị này nói rằng: “Thiết bị cảm biến này có thể dễ dàng giúp các bệnh nhân theo dõi chuyển biến bệnh trong thời gian dài.”

cach moi de do nong do con trong mau
(Ảnh:Dailymail)

Thiết bị đã được công bố tại “Hội thảo thiết kế mạch tích hợp tùy chỉnh” tại San Diego tuần này. Các thử nghiệm lâm sàng trên tế bào động vật đã chứng minh rằng thiết bị có hiệu quả. Tuy nhiên, các nhà sáng chế hi vọng có thể thử nghiệm trên các động vật sống để trong tương lai có thể tiến hành thí nghiệm thử trên con người.

Ông Hall và các đồng nghiệp hiện đang hi vọng một ngày không xa thiết bị này cũng sẽ phát hiện ra những chất khác có trong máu.Thiết bị này tạo ra 970 nanowatts, ít hơn khoảng gần 1 triệu lần so với năng lượng của một cuộc điện thoại. Cụ thể là nó chứa 3 cảm biến có thể vận hành bằng nguồn năng lượng thấp bởi vì chúng sử dụng công nghệ làm tán xạ ngược. Điều này xảy ra khi một thiết bị gần đó gửi các tín hiệu tần số vô tuyến đến chip và chip sẽ gửi các dữ liệu đó lại bằng cách phản chiếu.

Thiết bị đo nồng độ cồn này được tiêm trực tiếp vào dưới da tại dịch mô kẽ. Nó chứa 1 cảm biến cồn chứa enzym alcohol oxidase, đây là một loại enzym phản ứng với cồn để sinh ra 1 chất mới mà chip này có thể phát hiện ra. Các tín hiệu điện tử được truyền đến một thiết bị đeo gần đó như smartwatch hoặc smartphone. 2 cái cảm biến còn lại phát các tín hiệu xung quanh và độ PH để đo chính xác nồng độ cồn hơn. Hiện nay dự án này được nhận được sự hỗ trợ từ chính phủ Mỹ và tập đoàn công nghệ Samsung.
cach moi de do nong do con trong mau Bộ Y tế đề xuất cấm tuyệt đối người lái ô tô có cồn trong máu
cach moi de do nong do con trong mau Giải mã tín hiệu cơ thể để biết cấp độ uống bia rượu

Theo Đời sống & Pháp lý

 
chọn