Kinh doanh

Hàng quán ở phố Tây Bùi Viện cho nhân viên về quê sau quyết định đóng cửa quán bar, vũ trường chống dịch Covid-19 của TP HCM

Trường Nguyên 09:20 | 15/03/2020
Mới nhộn nhịp trở lại gần 2 tuần, nay các nhà hàng, quán bar, beerclub trên địa bàn TP HCM, đặc biệt là khu vực phố Tây Bùi Viện ngỡ ngàng và buộc phải ngưng hoạt động trong tình cảnh không còn lựa chọn nào khác của TP HCM, để chống dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.
Phố tây - Ảnh 1.

Ngày 14/3, UBND TP HCM có công văn khẩn yêu cầu các rạp chiếu phim, quán bar, game online, điểm massage, karaoke, vũ trường, sân khấu... trên toàn thành phố tạm ngưng hoạt động kể từ 18h hôm nay đến hết 31/3, để hạn chế nguy cơ dịch bệnh Covid-19.

Phố tây - Ảnh 2.

Trước đó, UBND quận 1 cũng ra công văn khẩn, chỉ đạo tạm ngưng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ rạp chiếu phim, massage, karaoke, quán bar, beerclub, vũ trường hoạt động riêng lẻ và các nhà hàng khách sạn có kinh doanh loại hình dịch vụ trên, từ 18h chiều hôm qua, 14/3. Nhận thông tin, nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ trên phố Tây Bùi Viện dù ngỡ ngàng nhưng nhanh chóng chấp hành, dọn dẹp quán để tạm ngưng hoạt động.

Ngay sau công văn khẩn của cơ quan chức năng, phố Tây Bùi Viện trong đêm 14/3 trở nên vắng vẻ, không còn hoạt động nhộn nhịp như trước đó nửa tháng.

Bên cạnh đó, việc trong hai ngày 13 và 14/3, TP HCM ghi nhận 3 trường hợp nhiễm Covid-19 (nam thanh niên 25 tuổi ở quận Tân Bình, và bệnh nhân nam ngụ tại chung cư Hòa Bình, quận 10, cùng 1 du khách nước ngoài đang trú tại quận 1) cũng khiến du khách lẫn người dân lo ngại đến nơi đông người.

Thường ngày, quán Làng nướng Bà Sáu rất đông đúc khách nhưng hôm nay bàn ghế trống rất nhiều. Nhiều chủ nhà hàng, quán bar trên con phố du lịch của TP HCM chia sẻ rất bất ngờ với công văn yêu cầu ngưng hoạt động của quận 1, nhưng sẽ chấp hành nghiêm túc để cùng thành phố quyết tâm chống dịch Covid-19.

Quán ăn này bình thường không đủ chỗ cho khách ngồi, bàn ghế phải kê xuống cả lòng đường nhưng đêm 14/3 chỉ có nhân viên ngồi rải rác các bàn.

Khung cảnh nhộn nhịp, bàn ghế kê kín vỉa hè, tiếng nhạc vang cả một đoạn đường tại nhà hàng Miss Saigon cách đây nửa tháng rất đối lập với cảnh ngưng hoạt động từ 18h tối hôm qua.

Khung cảnh du khách đi bộ ngập tràn lòng đường phố Tây Bùi Viện vào đêm cuối tuần đã không còn. Đêm 14/3, nhìn Bùi Viện cùng các tuyến đường xung quanh không khác gì các con phố khác của TP HCM, xe cộ lưu thông bình thường chứ không chỉ dành riêng cho người đi bộ như trước.

Nhà hàng, bar Phố Tây cách đây nửa tháng bàn ghế phải kê ra giữa lòng đường cùng ánh sáng lung linh, nay cửa đóng hẳn.

Ông Võ Văn Thanh - chủ nhà hàng tại số 40A Bùi Viện chia sẻ, việc ngưng hoạt động nửa tháng sẽ khiến nhà hàng rất khó khăn vì tiền mặt bằng, nhân viên, thực phẩm đã mua dự trữ sẵn, lượng khách những ngày qua cũng giảm mạnh. Nhưng nhà hàng chấp hành nghiêm chỉ đạo của TP HCM, để mong dịch bệnh sớm qua mau, làm ăn ổn định trở lại.

"Chủ quán nói tạm thời ngưng nửa tháng, có gì thông báo đi làm sau. Chúng tôi vừa dọn dẹp xong nên giờ đi ăn để chia tay nhiều người về quê", anh Ngọc Tâm - nhân viên nhà hàng hải sản Biển Đông nói.

Phố tây - Ảnh 13.

Nhà hàng - bar Trâu Say Mê nằm ngay góc Bùi Viện - Đề Thám vốn là địa điểm nổi tiếng tại phố Tây, hoạt động thâu đêm, nhưng chiều tối qua đã nhanh chóng dọn dẹp xong để ngưng hoạt động theo quyết định của quận 1 và TP HCM.

Phố tây - Ảnh 14.

Xe tuyên truyền lưu động về phòng chống bệnh Covid-19 của quận 1 liên tục qua lại trên phố Tây Bùi Viện để nhắc nhở người dân.

Một hướng dẫn viên du lịch cho chúng tôi biết nhiều du khách tỏ ra rất bất ngờ khi chứng kiến cảnh hàng chục nhà hàng, quán bar lớn của phố Tây ngưng hoạt động, đóng cửa im ỉm. "Họ nói đến TP HCM thì phải đến phố Tây cho biết, nhưng nay họ cũng nắm được thông tin rồi nên cũng chấp nhận ra về", anh này nói.

Phố tây - Ảnh 16.

Không chỉ nhà hàng, quán ăn ngưng hoạt động, lượng khách du lịch đến Bùi Viện giảm trầm trọng cũng khiến nhiều cửa hàng buôn bán đồ lưu niệm, siêu thị lâm vào cảnh êm ẩm.

Phố tây - Ảnh 17.

Bàn ghế được nhân viên nhà hàng xếp ngay bên ngoài quán chờ thông báo mới của thành phố.

Theo công văn khẩn do Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Thanh Liêm kí, chỉ đạo khẩn đến các Sở ngành và UBND 24 quận, huyện trên địa bàn thành phố vào tối hôm qua, 14/3, UBND TP HCM yêu cầu tạm ngừng hoạt động của các rạp chiếu phim, quán bar, game online, điểm massage, karaoke, vũ trường, sân khấu kể từ 18h hôm nay (15/3/2020). Thời gian tạm ngưng cho đến hết ngày 31/3, chờ chỉ đạo mới của thành phố.

Chiều cùng ngày, UBND quận 1 đã ra công văn khẩn, chỉ đạo tạm ngưng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ rạp chiếu phim, massage, karaoke, quán bar, beerclub, vũ trường hoạt động riêng lẻ và các nhà hàng khách sạn có kinh doanh loại hình dịch vụ trên tập trung đông người từ 18h chiều 14/3.

Cũng động thái này, rất nhiều tỉnh thành như Hà Nội, Thừa Thiên Huế, Bình Thuận cũng có các động thái tạm đóng cửa khu tham quan, bảo tàng, tạm ngưng kinh doanh các hoạt động quán ba, vũ trường, phòng tập gym, dịch vụ massage...

Kinh doanh
chọn