Người dân Mỹ 'càn quét' các siêu thị tích trữ hàng hóa thiết yếu

Kể từ khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia với đại dịch Covid-19, người dân Mỹ xếp hàng dài trước các cửa hàng, siêu thị chờ đến lượt mua các mặt hàng thiết yếu như giấy vệ sinh, nước đóng chai và mì ống.
Người dân Mỹ "càn quét" các siêu thị tích trữ hàng hóa thiết yếu - Ảnh 1.

Người phụ nữ đứng giữa gian hàng khăn giấy dường như trống không. (Nguồn: Los Angeles Times).

Theo các con số gần đây, Mỹ có hơn 2.300 trường hợp dương dính với virus Covid-19 với số ca tử vong là 50.

Trong đó, tiêu bang Washington có số ca nhiễm cao nhất 500 người và hơn 30 người tử vong. Các trường học trong buộc phải đóng cửa hoặc hạn chế các hoạt động tại 18 tiểu bang quốc gia này.

Trong tuần này, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố dịch Covid-19 là tình trạng khẩn cấp quốc gia, cho phép các tiểu bang tiếp cận nguồn tiền 50 tỉ USD trong quĩ ngân sách liên bang để đối phó với sự lây lan virus.

Nhiều tập đoàn, công ty nổi tiếng đã đề nghị nhân viên làm việc tại nhà như Twitter, Microsoft, Facebook, Apple và Amazon. Các sự kiện, trận đấu thể thao lớn nhỏ, thu hút nhiều người tham dự đều bị hủy bỏ, trường học, đại học và các trung tâm văn hóa cộng đồng đều được đóng cửa.

Kể từ khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố dịch Covid-19 là đại dịch, nỗi sợ đã bắt đầu hiện diện khắp đất nước Mỹ.

Theo sau lời tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia cộng với tình trạng kit xét nghiệm virus cực kì khan hiếm, người dân Mỹ rơi vào trạng thái hoang mang. Cuối cùng, dẫn đến các cơn sóng mua hàng hóa nhu yếu phẩm tích trữ trong hoảng loạn.

Từ Houston đến Los Angeles, người dân Mỹ trong ngày 13/3 đã đổ xô đến các cửa hàng, siêu thị mua hàng.

Người dân Mỹ "càn quét" các siêu thị tích trữ hàng hóa thiết yếu - Ảnh 2.

Kệ hàng đồ khô như mỳ ống và đồ hộp trống không tại siêu thị Trader Joe's, Encinitas, California, Mỹ ngày 12/3. (Nguồn: Reuters).

Sáng ngày 13/3, chuỗi siêu thị Wegmans kẹt cứng khách mua hàng. Từ lúc siêu thị chưa mở cửa, đã có hàng dài 40 người chờ đợi phía bên ngoài.

Sau một thời gian ngắn từ lúc mở bán, các kệ hàng nước và chất diệt khuẩn, khăn lau, gạo và đậu xanh trống trơn. 

Để hạn chế trường hợp một khách mua quá nhiều, Wegmans đã phải treo bảng giới hạn số lượng mua nước rửa tay và nước uống đóng chai cho mỗi khách hàng.

Tại ở kệ mì ống, bánh quy, nước sốt, giấy vệ sinh đầy ắp đã cạn kiệt từ tối hôm trước. Các sản phẩm vệ sinh trong siêu thị Pavilions ở Marina del Rey, bang California cũng hết sạch.

Người dân Mỹ "càn quét" các siêu thị tích trữ hàng hóa thiết yếu - Ảnh 3.

Jason Krigsfeld, 31 tuổi và vợ, Yukie Huchi, 39 tuổi, đang mua hàng tại Target, Brooklyn sáng 13/3. Họ đã mua 20 gói giấy vệ sinh Charmin cuối cùng trên kệ. (Nguồn: NY Times).

Ở khu Manhattan, thành phố New York, các kệ bày bán các sản phẩm mì ống, nước sốt và giấy vệ sinh vốn đã được chất đầy ở siêu thị Fairway, đã hết sạch hàng từ tối hôm 12/3.

Hãng Johnson&Johnson, đơn vị sản xuất nước súc miệng Listerine, cho biết hiện hãng đang phải kiểm soát việc phân phối sản phẩm.

Đại diện hãng cũng cho biết thêm các nhà nhà máy Johnson&Johnson cũng đang được tăng cường sản xuất, để đảm bảo đủ lượng cung ứng cho các đối tác bán lẻ của hãng. 

Lượng khách đổ về lớn, nhu cầu các mặt hàng sinh hoạt tăng nhanh khiến nhiều nhà bán lẻ buộc phải hạn chế sản phẩm khách hàng mua, để đảm bảo duy trì được lượng hàng bày bán trên kệ.

Người dân Mỹ "càn quét" các siêu thị tích trữ hàng hóa thiết yếu - Ảnh 4.

Người dân Mỹ xếp hàng tại quầy thanh toán tại siêu thị Fairway Market, Harlem, New Yorrk vào thứ Sáu. Nhiều cửa hàng đông nghẹt khách chờ đợi để vào mua đồ. (Nguồn: NY Times).

Chuỗi dược phẩm Walgreens Boots Alliance và chuỗi siêu thị Kroger vào hôm qua cũng đã đưa ra qui định giới hạn số lượng mua trên toàn bộ hệ thống, để bình ổn lượng hàng trong kho. 

Theo qui định mới, mỗi khách hàng đến Kroger chỉ có thể mua tối đa một lượng nhất định các loại thuốc trị cảm cúm và các sản phẩm vệ sinh.

Người dân Mỹ "càn quét" các siêu thị tích trữ hàng hóa thiết yếu - Ảnh 5.

Một người đàn ông đang dỡ lô giấy vệ sinh cho siêu thị Target ở Kips Bay, Manhattan. (Nguồn: NY Times).

Mặt khác, Walgreens đưa ra luật chỉ bán tối đa 4 sản phẩm khăn, chất khử trùng, khẩu trang, nước rửa tay, nhiệt kế và găng tay cho mỗi khách hàng.

Ông Gary Russell, 77 tuổi sống ở Mendham, New Jersey, chia sẻ hai vợ chồng ông đã chuẩn bị rượu vang, phô mai và trái cây để thết đãi bạn bè từ Florida đến New York chơi.

Mục đích chính của chuyến đi là để cổ vũ cho đại học Creighton trong giải bóng rổ Big East, nhưng trận đấu đã bị hủy do các lo ngại về dịch Covid-19.

"Cẩn tắc vô ưu", vợ của ông Russell, bà Marlene Russell 69 tuổi, vừa dùng khăn tẩm nước sát khuẩn lau tay cầm xe đẩy hàng sau khi chất các bao hàng lớn mới sắm được lên ôtô, vừa nói.

Người dân Mỹ "càn quét" các siêu thị tích trữ hàng hóa thiết yếu - Ảnh 6.

Ông Scott Henkle (phải) nhân viên lâu năm tại cửa hàng rượu Brooklyn Wine Exchange đang hướng dẫn ông John Mazlish, 59 tuổi, khử trùng bề mặt chai rượu. (Nguồn: NY Times).

Anh John Terry, 33 tuổi, thành phố Jersey lặn lội đến siêu thị Whole Foods ở Manhattan chỉ để mua gà và các thực phẩm thông thường khác.

Anh chia sẻ nguyên nhân "cất công" như vậy là do vợ anh đã đi mua sắm ở các siêu thị gần nhà, nhưng các mặt hàng này không còn.

"Tôi đến đây chỉ để mua một số món mà vợ tôi đã mua không được", anh chia sẻ anh chỉ rời đi với duy nhất một túi hàng.

"Mọi thứ thật điên rồ. Vợ tôi đã đến Costco để mua sắm và kể cho tôi là có một hàng dài người xếp hàng ở đó. Khi cô ấy đến một siêu thị khác gần đó, không còn món đồ nào trên các kệ hàng".

chọn
Ông chủ 2 khu công nghiệp ở Bắc Giang mở rộng địa bàn xuống Hà Nội, chuẩn bị làm dự án hơn 700 tỷ tại Gia Lâm
Dự kiến vào quý I/2024, CCN Phú Thị giai đoạn 2 tại huyện Gia Lâm (Hà Nội) sẽ được khởi công. Chủ dự án này là một thành viên của hệ sinh thái Fuji - nhóm doanh nghiệp đang sở hữu KCN Việt Hàn và KCN Song Khê - Nội Hoàng tại Bắc Giang.