Apple đóng hàng trăm cửa hàng trên toàn cầu trong 2 tuần

Hôm nay, Apple cho biết sẽ đóng hàng trăm cửa hàng bán lẻ bên ngoài thị trường Trung Quốc, dự tính đến ngày 27/3, đồng thời chuyển nhân viên sang làm việc tại nhà để giảm thiểu sự lây lan của virus Covid-19.
Apple đóng cửa tất cả các cửa hàng ngoài Trung Quốc trong 2 tuần - Ảnh 1.

Apple đóng cửa toàn bộ cửa hàng ngoài Trung Quốc cho đến 27/3. (Nguồn: Gizchina).

Trong thư thông báo được đăng tải trên trang web của Apple, CEO Apple Tim Cook đã nhận định rằng "cách hiệu quả nhất để giảm thiểu rủi ro lây truyền virus Covid-19 là giảm mật độ người và tối đa khoảng cách xã hội".

Ông cho biết điều này chính là nguyên nhân dẫn đến quyết định tạm thời đóng cửa các cửa hàng của công ty, cũng như việc yêu cầu nhân viên làm việc từ xa ở các thị trường khác ngoài Trung Quốc.

Không tính Trung Quốc, Apple hiện có gần 460 địa điểm bán hàng trên khắp thế giới, trong đó khoảng 270 cửa hàng tại Mỹ.

Tại Ý và Tây Ban Nha, Apple đã đóng toàn bộ các cửa hàng, do tình hình phức tạp của đại dịch Covid-19 ở hai quốc gia này.

Dù thông báo không nhắc đến việc nhân viên công ty sẽ tiếp tục làm việc tại nhà cho đến lúc nào, Tim Cook có đề cập đến việc giữ khoảng cách với những nhân viên bắt buộc phải đến công ty.

"Những người có đặc thù công việc yêu cầu phải đến công ty sẽ phải tuân thủ theo các hướng dẫn tối đa không gian cá nhân", ông nói.

Đồng thời, tất cả các nhân viên làm việc theo giờ tại các cửa hàng bán lẻ bị đóng cửa, sẽ vẫn nhận được tiền lương bình thường.

Apple đóng cửa tất cả các cửa hàng ngoài Trung Quốc trong 2 tuần - Ảnh 2.

Một cửa hàng Apple tại Milan vào ngày 12/3. (Nguồn: Bloomberg).

Tim Cook cũng tuyên bố Apple đã quyên góp 15 triệu USD cho công tác phòng chống virus Covid-19.

CEO của gã khổng lồ công nghệ kết thư bằng lời cảm ơn gửi đến những người anh hùng tuyến đầu, các bác sĩ, y tá, các nhà nghiên cứu, chuyên gia y tế công cộng và các nhà chức trách đang ngày đêm làm việc để chống lại đại dịch.

Quyết định đóng cửa hàng là biện pháp bổ sung cho những nỗ lực trước đó của Apple trong việc đối phó với sự bùng phát dịch Covid-19 trên toàn thế giới.

Tuần trước, CEO Apple đã gửi một bản thông báo, cho phép phần lớn nhân viên toàn cầu làm việc tại nhà. Vào thời điểm đó, ông đã gọi đợt đại dịch này là một "sự kiện chưa từng có" và là "thời điểm thách thức" với công ty.

Là một công ty công nghệ có trụ sở tại Mỹ, những phần lớn sản phẩm lại được sản xuất thông qua chuỗi cung ứng lớn ở Trung Quốc.

Khâu sản xuất của Apple vì vậy đã chịu nhiều tác động đặc thù trong đợt bùng phát mạnh mẽ của dịch Covid-19 tại Trung Quốc.

Hiện chuỗi cung ứng của Apple đã hoạt động trở lại sau nhiều tuần tạm dừng, dù vậy các dòng điện thoại iphone và ipad Pro vẫn gặp phải những vấn đề trong việc đáp ứng nhu cầu sản phẩm.

Vào thứ Sáu, Apple cho biết sẽ tổ chức hội nghị thường niên dành cho các nhà phát triển phần mềm trực tuyến, hủy bỏ cuộc họp vào tháng 6, dự kiến sẽ thu hút hàng ngàn người tham dự tại San Jose, California.

Apple là một trong những người tiên phong tiết lộ các tác động của virus Covid-19 lên tình hình tài chính.

Công ty đã thông báo vào tháng trước sẽ không thể đáp ứng mức doanh thu dự kiến trong quí III. Trước khi dịch Covid-19 bùng phát, Apple ước tính doanh thu quí này sẽ trong khoảng 63 tỉ đến 67 tỉ USD.

Giá cổ phiếu Apple đã giảm 5,3%, ít hơn so với mức giảm 12% của chỉ số Nasdaq Composite.

chọn