Bộ kit xét nghiệm virus corona mới cho kết quả nhanh gấp 10 lần được Mỹ phê chuẩn khẩn cấp

Công ty Roche Holding AG cho biết họ được chính phủ Mỹ "phê chuẩn khẩn cấp" bộ kit xét nghiệm virus Covid-19 mới. Bộ kit này có khả năng tự động hóa qui trình xét nghiệm cao, và có khả năng đẩy nhanh qui trình xét nghiệm bệnh nhân lên 10 lần.
Bộ kit xét nghiệm virus corona mới cho kết quả nhanh gấp 10 lần được Mỹ phê chuẩn khẩn cấp - Ảnh 1.

Chính phủ Mỹ đã phê duyệt khẩn cấp bộ kit xét nghiệm virus Covid-19 mới, được cho là sẽ tăng tốc độ xét nghiệm lên 10 lần. (Nguồn: CNN).

Cục Quản lí Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cấp giấy phép sử dụng khẩn cấp cho bộ kit xét nghiệm virus Covid-19, hoạt động dựa trên hai hệ thống cobas 6800 và cobas 8800 của Roche.

Phía Roche cho biết: "Bộ kit này hiện cũng có mặt tại châu Âu và các quốc gia chấp nhận chứng nhận CE với các thiết bị y tế của công ty này.

Phiên bản kit xét nghiệm chạy trên hệ thống cobas 8800 sẽ có khả năng kiểm tra tối đa 4.128 người mỗi ngày, còn bộ kit xét nghiệm phiên bản 6800 có thể kiểm tra tới 1.440 người/ ngày.

Các hệ thống cobas của Roche được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2014, hiện đã có mặt rộng rãi trên toàn thế giới với 695 hệ thống 6800 và 132 hệ thống 8800 hệ thống đã được thiết lập toàn cầu.

Ông Thomas Schinecker, người đứng đầu bộ phận chẩn đoán của Roche, phát biểu trong một buổi phỏng vấn: "Chúng tôi chắc chắn sẽ tăng tốc độ xét nghiệm lên 10 lần".

"Chúng tôi chắc chắn sẽ giúp Mỹ mở rộng khả năng xét nghiệm đáng kể trên toàn lãnh thổ nước này", ông Schinecker nói nói.

Roche Holding AG là một công ty cung cấp thiết bị y tế có trụ sở tại Basel, Thụy Sĩ. Đầu ngày giao dịch hôm qua, giá cổ phiếu của Roche đã tăng 4,9%, đứng lên dẫn đầu chỉ số Stoxx Europe 600.

Bộ kit xét nghiệm virus corona mới cho kết quả nhanh gấp 10 lần được Mỹ phê chuẩn khẩn cấp - Ảnh 2.

Roche là công ty đầu tiên thương mại hóa bộ kit xét nghiệm virus corona. (Nguồn: MaltaWinds).

Công tác xét nghiệm người có thể tiếp xúc với bệnh phẩm là việc cực kì quan trọng, để có thể ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Nhờ bộ kit xét nghiệm nhanh chóng này, các nhân viên y tế sẽ có thể xác định người bị nhiễm Covid-19, và tiến hành các biện pháp cách li phù hợp, ngay cả khi người làm xét nghiệm không xuất hiện nhiều triệu chứng.

Đây là một dấu hiệu khả quan cho tình hình thiếu thốn trầm trọng nguồn vật tư xét nghiệm y tế tại Mỹ, vốn đã khiến nhiều người dân ở đây phải chạy đây chạy đó chỉ để "xin được xét nghiệm".

Mỹ và hầu hết các nước châu Âu đang bị chỉ trích mạnh mẽ vì tốc độ xét nghiệm của các quốc gia này quá chậm, tạo điều kiện cho Covid-19 sinh sôi nảy nở.

Việc "phê chuẩn khẩn cấp" bộ kit xét nghiệm mới này cũng có thể góp phần làm giảm số ca nhiễm virus Covid-19 tại Mỹ, đồng thời tiết kiệm thời gian cho các nhà chế tạo thuốc nghiên cứu các phương pháp điều trị tốt hơn. Kịch bản tốt nhất hiện tại là chế ra được vắc-xin phòng ngừa.

Bộ kit xét nghiệm virus corona mới cho kết quả nhanh gấp 10 lần được Mỹ phê chuẩn khẩn cấp - Ảnh 3.

Hiện tại tình hình xét nghiệm cho người dân có nguy cơ mắc Covid-19 tại Mỹ đang gặp nhiều khó khăn, bộ kit mới này hứa hẹn sẽ giảm thiểu áp lực cho chính quyền và người dân Mỹ. (Nguồn: Business Insider).

Hệ thống cobas 8800 có thể kiểm tra người bệnh nhanh hơn khoảng 10 lần so với bộ kit xét nghiệm hiện tại đang được sử dụng để phát hiện virus corona.

Hai hệ thống cobas 6800 và 8800 sẽ cho lại kết quả xét nghiệm trong vòng bốn tiếng đồng hồ.

Được biết bộ kit đang được sử dụng rộng rãi tại Mỹ được chạy trên các thiết bị magna Pure 24 và lightcycler 480 của Roche, yêu cầu nhiều thao tác thủ công hơn.

Tuy nhiên, vì các thiết bị này có nhiều trong các phòng thí nghiệm và bệnh viện trên khắp thế giới, nó sẽ vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc xét nghiệm những người nghi nhiễm, đặc biệt là bên ngoài nước Mỹ, Schinecker nói thêm.

"Roche có thể cung cấp hàng triệu lượt xét nghiệm mỗi tháng sử dụng các hệ thống cao cấp này, và chỉ 'sẽ bị giới hạn bởi năng lực sản xuất của công ty", đại diện Roche cho biết.

Bộ kit xét nghiệm sẽ phân tích axit nucleic chiết xuất nước bọt hoặc chất nhầy của bệnh nhân, sau đó so sánh chúng với các trình tự gen được tìm thấy trong các chủng virus corona, bao gồm cả SARS và chủng virus đã được phát hiện ở Vũ Hán, Trung Quốc vào đầu năm.

chọn
Ông chủ 2 khu công nghiệp ở Bắc Giang mở rộng địa bàn xuống Hà Nội, chuẩn bị làm dự án hơn 700 tỷ tại Gia Lâm
Dự kiến vào quý I/2024, CCN Phú Thị giai đoạn 2 tại huyện Gia Lâm (Hà Nội) sẽ được khởi công. Chủ dự án này là một thành viên của hệ sinh thái Fuji - nhóm doanh nghiệp đang sở hữu KCN Việt Hàn và KCN Song Khê - Nội Hoàng tại Bắc Giang.