Vietnam Airlines lên tiếng về trường hợp tiếp viên hàng không của hãng nhiễm Covid-19

Vietnam Airlines cho biết đã lập tức khoanh vùng và báo cáo với cơ quan y tế danh sách các phi công, tiếp viên, nhân viên và hành khách, liên quan trường hợp nữ tiếp viên hàng không nhiễm Covid-19, để có phương án xử lí kịp thời.

Ngay sau khi UBND TP Hà Nội thông báo trường hợp một tiếp viên hàng không nhiễm Covid-19 trên địa bàn, chiều 13/3, Vietnam Airlines đã thông tin liên quan trường hợp này.

Vietnam Airlines cho biết theo kết quả xét nghiệm của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2 cho biết tiếp viên của hãng đã dương tính với Covid-19 qua xét nghiệm lần 1 vào hôm qua (12/3). Tiếp viên này phục vụ chuyến bay VN0054 từ London (Anh) đến Hà Nội, hạ cánh sáng ngày 9/3.

Vietnam Airlines lên tiếng về trường hợp tiếp viên hàng không của hãng nhiễm Covid-19? - Ảnh 1.

Vietnam Airlines cho biết đã lập tức khoanh vùng và báo cáo với nhà chức trách những người tiếp xúc gần với nữ tiếp viên nhiễm Covid-19. (Ảnh: VNA).

Theo Vietnam Airlines, tiếp viên nói trên đã xin nghỉ phép ngay sau khi trở về Hà Nội vào sáng ngày 9/3. Đến tối muộn ngày 10/3, tiếp viên có triệu chứng như ho ít, thân nhiệt cao nên lập tức thông báo với Đoàn tiếp viên, đồng thời gọi đến đường dây nóng phòng chống dịch Covid-19 của Sở Y tế Hà Nội, để được hướng dẫn.

Sáng 11/3, tiếp viên đã chủ động đến bệnh viện xét nghiệm và thực hiện cách li với sự theo dõi, phối hợp chặt chẽ của Đoàn tiếp viên Vietnam Airlines.

"Ngày 12/3, sau khi kết quả xét nghiệm được công bố, Vietnam Airlines đã lập tức khoanh vùng và báo cáo với nhà chức trách danh sách các phi công, tiếp viên, nhân viên và hành khách liên quan để có phương án xử lí kịp thời", Vietnam Airlines cho biết.

Đồng thời, khu vực làm việc của đoàn tiếp viên tại miền Bắc cũng được tiến hành khử trùng ngay sau đó. Chuyến bay tiếp viên này thực hiện cũng đã được khử trùng toàn bộ khu vực của phi hành đoàn, khoang hành khách và hầm hàng ngay sau khi hạ cánh.

Trước đó, trên chuyến bay VN0054 khởi hành vào ngày 1/3, một số ca nhiễm Covid-19 đã được phát hiện. Toàn bộ phi hành đoàn trên chuyến bay này đã được cách li và xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Từ tháng 2, các phi công, tiếp viên của Vietnam Airlines đều được đo thân nhiệt khi đến cơ quan và trước khi đi bay. Trong quá trình phục vụ chuyến bay, phi hành đoàn và nhân viên phục vụ mặt đất được trang bị đầy đủ thiết bị y tế gồm găng tay, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, khăn tẩm cồn... 

Ngoài ra, hãng hàng không này cho biết tất cả chuyến bay quốc tế và các chuyến bay ghi nhận hành khách có biểu hiện sức khỏe bất thường đều được Vietnam Airlines khử trùng nghiêm ngặt.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở châu Âu, từ ngày 12/3, Vietnam Airlines thực hiện đo thân nhiệt toàn bộ hành khách khởi hành từ châu Âu trước khi lên máy bay, cũng như trang bị khẩu trang để hành khách sử dụng trong suốt thời gian bay. Hãng cũng tạm thời giảm tần suất các đường bay giữa Việt Nam và châu Âu từ ngày 25/3.

Như vậy, nhân viên Vietnam Airlines là trường hợp thứ 45 nhiễm Covid-19 tại Việt Nam. Hiện nHà Nội đã tiến hành phong tỏa, cách li ngõ 12/250 Khương Trung (Khương Đình), đây là khu vực nhà ở của nhân viên hàng không này.

chọn