Chủ tịch ECB cảnh báo khủng hoảng kinh tế 2008 tái diễn nếu châu Âu không có hành động ngừa lay lan dịch Covid-19

Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho biết nguy cơ một cuộc khủng hoảng tương tự khủng hoảng tài chính thế giới năm 2008 sẽ xảy ra, nếu các nước châu Âu không đưa ra hành động phòng ngừa lây lan dịch Covid-19.
Chủ tịch ECB cảnh báo nếu châu Âu không hành động, khủng hoảng kinh tế 2008 có thể tái diễn - Ảnh 1.

Chủ tịch ECB kêu gọi các nước trong khối hành động nhiều hơn, để ngăn chặn tác động của dịch bệnh lên nền kinh tế. Nguồn: Bloomberg).

Bà Christine Lagarde – Chủ tịch ECB, phát biểu rằng châu Âu có nguy cơ sẽ gặp phải một cú sốc kinh tế lớn tương tự như cuộc khủng hoảng tài chính thế giới 2008, trừ khi các nhà lãnh đạo có các hành động khẩn cấp ngăn chặn dịch Covid-19.

Bà cho biết Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ hành động ngay trong tuần này.

Chủ tịch ECB trong buổi hội nghị vào ngày thứ Ba, đã nói với các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu, rằng nếu các nước không phối hợp hành động, châu Âu "sẽ thấy một kịch bản tương tự cuộc đại khủng hoảng tài chính năm 2008".

Nếu các quốc gia phản ứng tốt, cú sốc kinh tế có thể sẽ chỉ là thách thức ngắn hạn, bà nói thêm.

Theo nguồn tin từ người thân cận với bà Lagarde, các nhà hoạch định chính sách của ECB đang xem xét tất cả các công cụ tài chính mà họ có trong cuộc họp tuần này, đặc biệt là các công cụ cung cấp nguồn tài trợ tài chính "siêu rẻ", đảm bảo mức thanh khoản và tín dụng không bị cạn kiệt.

Chủ tịch ECB cảnh báo nếu châu Âu không hành động, khủng hoảng kinh tế 2008 có thể tái diễn - Ảnh 2.

Dự kiến tăng trưởng kinh tế của các quốc gia thành viên khu vực đồng Euro chỉ ở mức 0,8%. (Nguồn: Bloomberg).

Người này cũng cho biết thêm rằng bà Lagarde khẳng định các biện pháp được đưa ra chỉ có thể có hiệu quả, nếu các chính phủ đồng lòng, đảm bảo các ngân hàng tiếp tục cho doanh nghiệp ở các khu vực bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, vay vốn.

Bà Lagarde sẽ hối thúc đẩy Hội đồng quản trị ECB hành động khẩn cấp hơn việc kích thích tiền tệ.

Nhiều nhà kinh tế dự kiến ECB sẽ cắt giảm lãi suất vào thứ Năm, mở rộng chương trình nới lỏng số lượng và có thể tái trang bị cho các tổ chức của ECB, cung cấp cho các ngân hàng các nguồn tài trợ giá rẻ.

 Bloomberg nhận định rằng "nhiều công ty trong khu vực đồng tiền chung euro đã bắt đầu nhận ra tác động từ sự lây lan của virus Covid-19, tuy nhiên những doanh nghiệp nhỏ là những người cần sự hỗ trợ nhất".

"Để thực hiện vai trò của mình, ECB có thể sẽ ném các 'phao cứu sinh' trong tuần này, nhằm tránh tình hình sa thải nhân viên, thậm chí phá sản, lan rộng đe dọa đến sự ổn định giá cả khi dập tắt được dịch Covid-19", theo nhà kinh tế học David Powell, Bloomberg.

Chủ tịch ECB cảnh báo nếu châu Âu không hành động, khủng hoảng kinh tế 2008 có thể tái diễn - Ảnh 3.

Số ca nhiễm virus Covid-19 ở Pháp ngày càng tăng, giới chức nước này đã ra lệnh quốc hữu hóa sản xuất khẩu trang y tế. (Nguồn: RFI)

Thông điệp của ECB trong hội nghị thứ Ba vừa qua vừa đóng vai trò là lời cảnh báo nghiêm khắc, vừa là lời biện hộ chắc nịch đến các nhà chức trách, yêu cầu họ đẩy mạnh các nỗ lực ngăn chặn virus Covid-19 dự kiến sẽ khiến châu Âu rơi vào tình trạng suy thoái.

Ngay cả trước khi dịch bệnh bùng phát, các nhà chức trách của ECB cũng đã nhiều lần kêu gọi các chính phủ tăng chi tiêu công khi đạt đến giới hạn chính sách tiền tệ.

Chủ tịch ECB cảnh báo nếu châu Âu không hành động, khủng hoảng kinh tế 2008 có thể tái diễn - Ảnh 4.

Corona đánh chúng tôi như một cơn sóng thần", Raffaele Bruno, bác sĩ trưởng Khoa truyền nhiễm tại Bệnh viện San Matteo, Pavia, Ý. (Nguồn: Der Spiegel).

"Ý hiện đang áp dụng phong tỏa toàn bộ lãnh thổ, là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất châu Âu do sự bùng phát của virus Covid-19, đang đối mặt với sự sụt giảm nghiêm trọng của nền kinh tế.

Chủ tịch ECB, bà Lagarde cảnh báo rằng những thiệt hại này có thể sẽ lan sang các quốc gia khác.

Việc không hành động táo bạo và cấp thiết ngay bây giờ, sẽ làm tăng nguy cơ "sụp đổ một phần nền kinh tế của các bạn", bà Lagarde nói với các nhà lãnh đạo trong khối.

chọn
Cận cảnh khu công nghiệp - đô thị 1.000 ha đang triển khai gần hai cao tốc ở Bắc Ninh
KCN Nam Sơn - Hạp Lĩnh nằm ven cao tốc Nội Bài - Hạ Long và gần đường Vành đai 4 vùng Thủ đô theo quy hoạch.