Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế: Chùm ca bệnh ở Hải Dương rất đáng quan ngại

Bộ Y tế dự kiến hết tháng 8/2020 kiểm soát được tình hình Đà Nẵng, Quảng Nam. Đồng thời, việc xảy ra chùm ca bệnh tại Hải Dương là một biểu hiện cho thấy cộng đồng còn rất chủ quan.

Sáng 14/8, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (Covid-19) đã họp triển khai công tác phòng, chống dịch. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp, theo Báo Chính phủ.

Hết tháng 8/2020 sẽ kiểm soát được tình hình Đà Nẵng, Quảng Nam

Tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Bộ Y tế phối hợp với địa phương tiếp tục đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu, mở rộng xét nghiệm tại cộng đồng. Công suất xét nghiệm SARS-CoV-2 của Đà Nẵng, Hà Nội hiện đạt trên 10.000 mẫu/ngày. Tính đến ngày 12/8, hơn 17.000 người từng đến Bệnh viện Đà Nẵng đã được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Dự kiến đến hết tháng 8/2020 có thể kiểm soát được tình hình. Đồng thời, Bộ Y tế đã cử tất cả các đội tinh nhuệ nhất từ các bệnh viện lớn vào chi viện, phối hợp, hỗ trợ Đà Nẵng, Quảng Nam. Tính đến nay đã có gần 300 bác sĩ tham gia chống dịch tại hai tỉnh thành này. Tất cả các trang thiết bị cần thiết đều được đưa vào để phục vụ điều trị.

Tuy nhiên, do đợt này, dịch Covid-19 tấn công vào đúng khu vực xung yếu nhất là các khoa điều trị bệnh nhân nặng, các bệnh nhân tuổi cao cộng với nền bệnh lí nặng, mắc thêm Covid-19 chỉ như giọt nước tràn li. 

Mặc dù các y bác sĩ đã nỗ lực hết sức nhưng nhiều trường hợp đã không qua khỏi. Mỗi một bệnh nhân tử vong, anh em đều nhắn tin về “xin lỗi thủ trưởng, chúng tôi không cứu được”, Báo Chính phủ dẫn lời Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, GS.TS Nguyễn Thanh Long.

Chùm ca bệnh ở Hải Dương rất đáng quan ngại

Sáng nay 14/8, theo thông báo của Bộ Y tế có 3 bệnh nhân mắc Covid-19 (gồm BN906, BN907, BN908) làm việc cùng địa chỉ tại TP Hải Dương, có tiếp xúc với BN867. Các bệnh nhân này đều có lịch trình di chuyển phức tạp.

Bệnh nhân Covid-19 ở Hải Dương có lịch trình dày đặc. (Ảnh: Đức Tùy).

Bệnh nhân Covid-19 ở Hải Dương có lịch trình dày đặc. (Ảnh: Đức Tùy).

Theo GS.TS Nguyễn Thanh Long, chùm ca bệnh ở Hải Dương rất đáng ngại. Các cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế đang khẩn trương tiến hành phân tích sâu, giải mã gen virus gây bệnh ở Hải Dương để xem xét mức độ liên quan với chủng virus gây bệnh ở Đà Nẵng. Kết quả sẽ có sau một vài ngày.

Ban Chỉ đạo cho rằng việc xảy ra chùm ca bệnh tại Hải Dương là một biểu hiện cộng đồng còn rất chủ quan. Sau khi xảy ra dịch bệnh ở Đà Nẵng, nhiều cảnh báo đã được đưa ra trên cả nước nhưng một tiệm ăn rất đông người nhưng người phục vụ, khách hàng đều không đeo khẩu trang, thực hiện các biện pháp phòng dịch theo hướng dẫn.

Trước tình hình trên, Hải Dương đã áp dụng tình trạng khẩn cấp trong phòng, chống dịch, theo đó, kể từ 0 giờ ngày 14/8 toàn thành phố Hải Dương thực hiện cách li xã hội trong vòng 15 ngày.

Đồng thời, Bộ Y tế đã phối hợp sát sao với tỉnh để triển khai các biện pháp ứng phó; đồng thời Bộ cũng sẽ hỗ trợ tỉnh Hải Dương trong công tác truy vết, tổ chức cách li, lấy mẫu trên diện rộng, tiến hành xét nghiệm thật nhanh để ngăn chặn dịch.

Kiên trì bám chốt, "chung sống an toàn với dịch"

Theo Bộ Y tế, tính đến trưa nay 14/8, Việt Nam ghi nhận 911 ca nhiễm Covid-19, trong đó đang tiếp nhận điều trị 460 người, khỏi 430 người, 21 trường hợp tử vong. Đà Nẵng vẫn được coi là ổ dịch lớn nhất tại nước ta với 315 ca nhiễm, 17 ca tử vong, 271 người đang điều trị và khỏi 27 trường hợp.

Phân tích diễn biến dịch bệnh Covid-19, Ban Chỉ đạo quốc gia nhận định thời gian tới sẽ “không còn những khoảng thời gian yên bình như trước nữa". Nhiều địa phương luôn đứng trước nguy cơ dịch bệnh bùng phát. Do đó, chúng ta cần nâng cao mức độ cảnh  báo, thực hiện nghiêm các biện pháp “chung sống an toàn với dịch”.

Từ phân tích trên, Ban Chỉ đạo khẳng định, chiến lược chống dịch của chúng ta là chiến dịch của nước còn nghèo. Cả cộng đồng phải chung sức để cùng ngăn chặn dịch bệnh, không để lây lan rộng.

Phương châm phòng chống dịch của Việt Nam là: Ngăn chặn, phát hiện, cách li, khoanh vùng, dập dịch thực hiện từ đầu đến giờ vẫn không thay đổi. Trong bối cảnh dịch bệnh tiềm ẩn nhiều nguy cơ, chúng ta phải triển khai đồng bộ các biện pháp để “chung sống an toàn với dịch”.

chọn