Quyền của người LGBT trong các Bộ luật Lao động trên thế giới

Hiện nay trên thế giới, nhiều quốc gia đã đưa quy định chống phân biệt đối xử với người LGBT dựa trên xu hướng tính dục, bản dạng giới và thể hiện giới vào pháp luật lao động.
quyen cua nguoi lgbt trong cac bo luat lao dong tren the gioi Sửa đổi Bộ luật Lao động: Đề xuất đảm bảo quyền lợi cho người lao động LGBT

Đa số các quốc gia đều hướng tới nội dung bảo vệ sự đa dạng và chống phân biệt đối xử đối với người LGBT dựa trên xu hướng tính dục, bản dạng giới và thể hiện giới bằng các luật chung như luật Bình đẳng giới (Thái Lan), các luật chống phân biệt đối xử tại châu Âu, chỉ thị 2000/78 của EU (liên minh châu Âu) liên quan đến chống phân biệt đối xử tại công sở.

Một số quốc gia khác thì đưa trực tiếp các nội dung chống phân biệt đối xử dựa trên xu hướng tính dục, bản dạng giới và thể hiện giới vào pháp luật lao động, ví dụ như ở Bỉ, Malta, Bồ Đào Nha.

quyen cua nguoi lgbt trong cac bo luat lao dong tren the gioi
Trên thế giới, nhiều quốc gia đã đưa quyền của người LGBT vào Bộ luật Lao động. (Ảnh: BBC).

Dưới đây là một số quốc gia đã đưa quyền lợi của người LGBT vào trong pháp luật lao động:

Thái Lan

Quy định về chống phân biệt đối xử đối với người LGBT trong môi trường công sở chưa được đưa vào các văn bản pháp luật lao động tại Thái Lan. Tuy nhiên, đất nước này lại thông qua đạo luật Bình đẳng giới được Quốc hội Thái Lan phê duyệt vào tháng 3 năm 2015 và có hiệu lực vào ngày 9/92015 với mục đích bảo vệ những người thuộc cộng đồng LGBTI (đồng tính, song tính, chuyển giới và liên giới tính) khỏi nạn kỳ thị dựa trên xu hướng tính dục và bản dạng giới.

quyen cua nguoi lgbt trong cac bo luat lao dong tren the gioi
Một cuộc thi chuyển giới ở Thái Lan.

Theo đó, đạo luật quy định "việc phân biệt đối xử giữa các giới tính" như "cách ly, cản trở hoặc hạn chế quyền" của một người với lý do "họ có biểu diện tính dục khác biệt so với giới tính ban đầu" sẽ bị phạt từ 20.000 bath (khoảng 13 triệu VNĐ) cho đến 6 tháng tù giam. Đây cũng là cơ sở pháp lý để người LGBTI bảo vệ quyền lợi của mình khi bị phân biệt đối xử trong môi trường công sở.

Nhật Bản

Bộ Lao động của nước này cũng đã chính thức xem các hành vi phân biệt đối xử dựa trên xu hướng tính dục, bản dạng giới và thể hiện giới là một hành vi “quấy rối tình dục” trong hướng dẫn của Bộ cho luật Bình đẳng việc làm.

quyen cua nguoi lgbt trong cac bo luat lao dong tren the gioi
Học sinh Nhật ủng hộ hôn nhân đồng giới. (Ảnh: tinmoi)

EU (Liên minh châu Âu)

Đối với các quốc gia thuộc khối EU, chỉ thị chung (Chỉ thị 2000/78) đã có những quy định yêu cầu các quốc gia thành viên phải tham gia. Theo đó, các quốc gia thành viên phải cân nhắc các yếu tố về xu hướng tính dục, bản dạng giới và thể hiện giới khi xem xét việc tuyển dụng bình đẳng và đảm bảo kỷ luật lao động bình đẳng tại các quốc gia thành viên.

Trước khi có chỉ thị 2000/78, Bỉ chỉ quy định các chủ doanh nghiệp không được phân biệt đối xử dựa trên xu hướng tính dục, bản dạng giới và thể hiện giới trong quá trình tuyển dụng. Nhưng sau khi chỉ thị ra đời, Bỉ đã đưa các nội dung này vào các nội dung khác trong luật lao động, ví dụ như kỷ luật lao động các hành vi phân biệt đối xử dựa trên xu hướng tính dục, bản dạng giới và thể hiện giới.

quyen cua nguoi lgbt trong cac bo luat lao dong tren the gioi
Lễ hội Pride được tổ chức ở Dublin. (Ảnh: LGBTnation).

Ireland cũng đã mở rộng việc bảo vệ người LGBT không chỉ khi họ bị sa thải vì lý do liên quan tới xu hướng tính dục, bản dạng giới và thể hiện giới mà còn trong quá trình làm việc, đảm bảo các điều kiện lao động phù hợp.

Mỹ

Tính đến thời điểm nay, Mỹ chưa có một đạo luật lao động có tính liên bang và áp dụng chung. Tuy nhiên, Bộ Lao động Hoa Kỳ hiện nay cũng có những khuyến nghị, chính sách rất cụ thể để hướng dẫn các doanh nghiệp bảo vệ quyền của người LGBT tại công sở.

Việc chống phân biệt đối xử và tôn trọng sự đa dạng dựa trên xu hướng tính dục, bản dạng giới và thể hiện giới tại Hoa Kỳ được thực hiện thông qua các án lệ về chống phân biệt đối xử dựa trên xu hướng tính dục, bản dạng giới và thể hiện giới giữa người lao động và người sử dụng lao động.

quyen cua nguoi lgbt trong cac bo luat lao dong tren the gioi
Bà Hillary Clinton diễu hành tham gia ủng hộ tình yêu đồng giới. (Ảnh: Express)

Ở cấp độ luật hoặc chính sách thành văn, Bộ Lao động Hoa Kỳ hiện có những tài liệu, chính sách hướng dẫn các chủ doanh nghiệp xây dựng bộ nguyên tắc ứng xử chống phân biệt đối xử dựa trên LGBT.

'Đọc thêm'

quyen cua nguoi lgbt trong cac bo luat lao dong tren the gioi Văn bản pháp luật nào đề cập tới quyền của người LGBT?

Pháp luật về quyền của người LGBT (đồng tính, song tính, chuyển giới) là một quá trình phát triển khá lâu dài và chịu nhiều ...

quyen cua nguoi lgbt trong cac bo luat lao dong tren the gioi 5 biểu tượng LGBT nổi bật trong các bộ phim Halloween quen thuộc

Có thể bạn không để ý, nhưng trong các bộ phim Halloween quen thuộc mà bạn từng xem cũng xuất hiện khá nhiều nhân vật ...

chọn
VNDirect: Trái phiếu doanh nghiệp sẽ phục hồi đáng kể trong nửa cuối năm 2023
Theo VNDirect thị trường TPDN sẽ tương đối im lìm trong nửa đầu năm 2023, phục hồi đáng kể trong nửa cuối năm nhờ lợi nhuận của doanh nghiệp khởi sắc hơn, lãi suất ổn định và cơ chế thị trường tốt hơn.