Redfin: Lượng mua nhà của nhà đầu tư ở Mỹ giảm kỷ lục

Lượng mua nhà của nhà đầu tư tại Mỹ đã giảm một lượng kỷ lục trong quý III/2022, vượt xa mức giảm chung của doanh số bán nhà trên toàn quốc.

Lượng mua nhà của nhà đầu tư ở Mỹ giảm kỷ lục. (Ảnh: Reuters).

 

Một báo cáo mới từ công ty bất động sản Redfin cho thấy các công ty đã mua khoảng 65.000 căn nhà trong quý III/2022, giảm 30% so với một năm trước đó. Hoạt động của nhà đầu tư giảm nhiều nhất trong hoạt động mua nhà dành cho một gia đình, giảm 32,3% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý thứ ba.

Việc giảm hoạt động mua nhà của nhà đầu tư tương ứng với sự sụt giảm doanh số bán nhà do giá cao và lãi suất thế chấp tăng cao trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất hàng loạt nhắm vào mục tiêu kiềm chế lạm phát ngày càng tăng.

Những chi phí cao này đã đẩy giá thông thường mà cả nhà đầu tư và người mua trả cho nhà lên cao.

Các nhà đầu tư trong quý III/2022 đã mua số nhà trị giá 42,4 tỷ USD, giảm 26,3% so với 57,6 tỷ USD một năm trước. Giá nhà phổ biến mà các nhà đầu tư mua đã tăng 6,4% so với năm ngoái và ở mức 451,975 USD.  

Tuy nhiên, việc giảm hoạt động của nhà đầu tư có thể làm giảm bớt sự cạnh tranh đối với những người mua vẫn còn trên thị trường.

Nhà kinh tế cấp cao của Redfin, Sheharyar Bokhari, cho biết trong một thông cáo báo chí rằng, không có khả năng các nhà đầu tư sẽ sớm quay trở lại thị trường một cách ồ ạt, và giá nhà sẽ cần phải giảm đáng kể để điều đó xảy ra.

Chuyên gia Bokhari nói thêm rằng điều này có nghĩa là những người mua thường xuyên vẫn còn ở trên thị trường không còn phải đối mặt với sự cạnh tranh mạnh mẽ từ hàng loạt nhà đầu tư giàu tiền mặt như năm ngoái.

Trong khi đó, các nhà đầu tư đang rời khỏi các thị trường phát triển mạnh trong thời kỳ đại dịch, như tại các thành phố lớn Phoenix của tiểu bang Arizoa và Las Vegas của tiểu bang Nevada, khi giá nhà trong quý thứ ba đã giảm 49,4% ở Phoenix và 44,8% ở Las Vegas.

Chuyên gia Bokhari cho biết: “Các thị trường nhà đất mà các nhà đầu tư rút lui nhanh nhất là những thị trường tăng nhanh trong thời kỳ đại dịch và hiện đang giảm nhanh chóng. Sự biến động đó tạo ra rất nhiều điều không chắc chắn, làm tăng nguy cơ khiến các nhà đầu tư mất tiền”.

Tuy nhiên, hoạt động mua của nhà đầu tư vẫn tăng ở 5 thành phố lớn được Redfin theo dõi, bao gồm Philadelphia (tiểu bang Pennsylvania), New York (tiểu bang New York), Baltimore (Maryland), Cleveland (Ohio) và Newark (New Jersey), trong đó tăng nhiều nhất ở Philadelphia.

Mặc dù việc mua nhà đang giảm đối với những người mua thường xuyên và các nhà đầu tư trên toàn nước, một báo cáo riêng cho thấy tỷ lệ thế chấp giảm gần đây có thể mang lại sự cứu trợ cho những người mua có nhu cầu ngay lập tức.

Lãi suất thế chấp đã trải qua mức giảm hàng tuần lớn nhất trong gần 40 năm vào tuần trước, với lãi suất cố định 30 năm giảm xuống còn 6,61%. Theo Redfin, mức giảm lịch sử này có thể giúp người mua tiết kiệm hơn 100 USD mỗi tháng.

Giờ đây, khoản thanh toán thế chấp hàng tháng thông thường trên khắp nước Mỹ là 2.430 USD, giảm từ 2.542 USD. Những người cần mua nhà càng sớm càng tốt có thể cảm thấy hài lòng khi mua một căn nhà trong tuần này, khi họ có thể phải trả ít hơn 100 USD mỗi tháng so với cùng một căn nhà nếu họ ký hợp đồng.

chọn
ĐHĐCĐ Becamex IJC: Quý đầu năm lãi sau thuế 40 tỷ, sắp mở bán Sunflower II và Prince Town II
Tại ĐHĐCĐ thường niên vừa tổ chức, lãnh đạo Becamex IJC tiết lộ doanh thu và lãi sau thuế hợp nhất dự kiến quý I đạt 162 tỷ và 40 tỷ đồng. Hiện nay, công ty đang hoàn thiện các thủ tục để đưa vào bán hàng dự án Sunflower II và Prince Town II trong quý III/2024.