Khi vấn đề thực phẩm bẩn đang ở mức báo động, bà mẹ hai con Lê Thị Mai Liên (Hải Dương) thực sự lo ngại. Và dù tất bật với công việc của giáo viên tại trường chuyên Nguyễn Trãi chị vẫn quyết tâm trồng rau sạch để an tâm hơn khi ăn hàng ngày. |
Thời gian đầu trồng rau, cũng giống như các nông dân sân thượng khác, chị gặp nhiều khó khăn, ví dụ như vận chuyển đất lên sân thượng, chưa biết trộn đất với những thành phần gì, chưa biết chọn giống theo mùa và cách phòng trị sâu bệnh… Sau một thời gian trồng, giờ đây chị đã khá chủ động khi có được nhiều kinh nghiệm trồng trọt giúp cây trái trên sân thượng luôn xum xuê, tươi tốt xanh non mơn mởn. |
Chị chủ yếu trồng rau trong thùng xốp. |
Chị trồng rau theo mùa, vừa đảm bảo đủ rau cho gia đình ăn hàng ngày vừa hạn chế sâu bệnh. Mùa hè chị thường trồng rau muống, rau dền, mùng tơi và một số rau gia vị. Mùa đông chị lại trồng các loại rau cải, su hào, cà chua và một số rau gia vị. |
Vì trồng rau sạch nên chị Mai Liên không sử dụng thuốc trừ sâu. Chị tập trung làm kỹ đất khi gieo trồng và chọn giống chất lượng. Mỗi khi rảnh rỗi, chị lại lên sân thượng vào buổi tối để bắt sâu. Theo chị đây là thời điểm sâu lên ăn lá nhiều nhất. |
Niềm vui của chị là được ngắm nhìn thành quả của mình lớn lên mỗi ngày. |
Từ việc chăm chỉ làm vườn hàng ngày, hiện tại gia đình chị Mai Liên đã không còn phải lo thực phẩm bởi trên sân thượng không chỉ có các loại rau ăn lá, các loại quả đủ phục vụ mỗi ngày. |
Chị chia sẻ:" Việc làm vườn cũng giúp chị cảm thấy thư giãn sau một ngày dài đi làm." |
Chị còn trồng một số loại cây ăn quả như: đu đủ, khế... |
Người thân, bạn bè ai cũng đều thích thú khi được khám phá vườn rau tươi tốt của chị |