Sáng giá hơn trên ứng dụng việc làm online, làm thế nào?

Linkedin từng tuyên bố luôn có sẵn 20 triệu việc làm online dành cho người dùng. Đây cũng là điều hấp dẫn người dùng khi kiếm việc online trên nền tảng này.
Meo-tro-thanh-ung-vien-sang-gia-tren-ung-dung-viec-lam-online-LinkedIn-1

Việc tìm một công việc phù hợp với sự đãi ngộ tốt sẽ là điều không hề khó nếu chúng ta biết cách tiếp cận hợp lí những ứng dụng việc làm online như LinkedIn. (Ảnh: Mirtmirt/Shutterstock)

Trong thời đại công nghệ phát triển, việc kết nối giữa nhà tuyển dụng và người xin việc trở nên dễ dàng hơn rất nhiều khi mà những ứng dụng việc làm online ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là LinkedIn.

Tìm việc làm online bằng LinkedIn: Mang phong cách của chính bạn vào xây dựng hồ sơ cá nhân

Đầu tiên, cần phải nhấn mạnh rằng LinkedIn không chỉ hữu ích khi chúng ta cần một công việc. Ứng dụng tìm việc online này đồng thời cung cấp nhanh chóng những thông tin của bạn cho những người cùng ngành, nghề. Điều này khiến cho những công việc đôi khi có thể chủ động tìm đến bạn.

Thay vì chỉ tập trung vào công việc cụ thể mà mình mong muốn, hãy phản ánh thêm về tính cách, năng lực và mục tiêu lâu dài trong sự nghiệp. Hành động này sẽ cho những nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về con người của bạn.

Chẳng hạn, việc thêm vào những kĩ năng cho thấy sự sáng tạo và đam mê của bản thân luôn tốt hơn việc chỉ liệt kê những thành tích trong quá khứ. Hãy viết hồ sơ của mình một cách thân thiện nhất có thể. Sử dụng giọng điệu như một người thứ ba nhìn vào mình thay vì những lời tự bạch.

Tận dụng ảnh bìa để làm nổi bật trang cá nhân khi tìm việc làm online

Meo-tro-thanh-ung-vien-sang-gia-tren-ung-dung-viec-lam-online-LinkedIn-2

Ứng dụng việc làm online LinkedIn tích hợp những hình ảnh sẵn có trong trường hợp người dùng không muốn sử dụng hình ảnh của bản thân.(Ảnh: LinkedIn Blog).

LinkedIn cho phép người dùng tạo trang cá nhân với đầy đủ ảnh đại diện, ảnh bìa, các thông tin và cập nhật các trạng thái như những mạng xã hội phổ biến khác như Facebook hay Twitter.

Ảnh bìa là bức ảnh hiển thị rõ nhất, nằm ngay đầu profile của bạn. Vẫn còn nhiều người bỏ qua ảnh bìa vì cho rằng không cần thiết, tuy nhiên đây thực sự là cách tuyệt vời để thu hút sự chú ý của người khác.

Bạn có nhiều tùy chọn cho ảnh bìa, vậy nên hãy đảm bảo lựa chọn hình ảnh có chất lượng cao, chuyên nghiệp và phản ánh một điều gì đó của bản thân. Bên cạnh đó, người dùng cũng cần lưu ý không nên sử dụng hình ảnh thuộc quyền sở hữu của người khác.

Một bức ảnh lúc bạn đang chơi thể thao hay đang làm việc là ý tưởng không hề tệ. Nếu thuộc chuyên ngành như thiết kế, việc lựa chọn hình ảnh về sản phẩm kèm liên lạc là một cách tốt để truyền tải thương hiệu. 

Ảnh đại diện rất quan trọng khi tìm việc làm online

Không chỉ LinkedIn, mọi ứng dụng việc làm online hay các trang mạng xã hội, ảnh đại diện là dấu hiệu để người khác nhận ra bạn một cách nhanh chóng. Vì vậy, dù hay chụp ảnh hay không, hãy cố tìm bức hình có khuôn mặt của mình làm ảnh đại diện.

Người dùng cũng không nên chọn những bức ảnh có phần "nghiêm túc" như ảnh 3x4, 4x6... thay vào đó hãy để bức hình truyền tải phong cách con người bạn. Ví dụ, bạn chuyên về nhiếp ảnh, một bức hình bạn đang cầm máy ảnh và chụp hình sẽ rất hữu ích trong quá trình tìm công việc sau này.

Kết nối một cách có hiệu quả trên LinkedIn

Meo-tro-thanh-ung-vien-sang-gia-tren-ung-dung-viec-lam-online-LinkedIn-3

Là một ứng dụng việc làm online kiêm mạng xã hội, LinkedIn cho phép bạn kết nối với tất cả mọi người. (Ảnh: LStockStudio/Shutterstock).

Bên cạnh việc kết nối với bạn bè, đồng nghiệp hay những thành viên trong gia đình, hãy tận dụng tính năng này để kết nối với những người có thể tác động ít nhiều đến công việc của mình sau này.

Hãy tìm kiếm những người làm việc trong chuyên ngành mà bạn đang hướng đến, hoặc tại các công ty lớn, những môi trường chuyên nghiệp. Chủ động gửi tin nhắn, trò chuyện và hỏi về những kinh nghiệm làm việc.

Việc chia sẻ về công việc là điều hoàn toàn có thể chấp nhận được. Hầu hết mọi người đều rất hãnh diện khi được ai đó quan tâm đến sự nghiệp của mình và sẵn sàng chia sẻ một số kinh nghiệm. Tuy nhiên, cần lưu ý không quá đi sâu vào những thông tin riêng tư và cuộc sống cá nhân của người khác.

"Theo dõi" một cách chuyên nghiệp

Theo dõi người khác trong nhiều trường hợp không phải là điều tốt, tuy nhiên khi sử dụng LinkedIn, việc theo dõi một ai đó cùng chuyên ngành nhưng không ảnh hưởng đến họ đôi khi lại giúp ích rất nhiều trong quá trình làm việc sau này của bạn.

Khi tìm thấy người đang làm công việc mà bạn tìm kiếm, hãy nghiên cứu hồ sơ của họ, phân tích cách trò chuyện, chia sẻ về công việc, từ đó sử dụng chúng làm nguồn cảm hứng để xây dựng hồ sơ cá nhân của mình một cách tối ưu nhất.

Nếu họ sử dụng các trang truyền thông khác như Facebook, Twitter, Instagram... hãy theo dõi chúng, bởi ít nhiều sẽ cung cấp cho bạn những ý tưởng về công việc sau này.

Chú ý cập nhật những trạng thái trên trang cá nhân

Có thể bạn không muốn dành nhiều thời gian để đăng những trạng thái lên LinkedIn. Mặt khác, mạng xã hội này cũng không hoàn toàn phù hợp để đăng nhiều trạng thái về cuộc sống cá nhân thường nhật. Tuy nhiên, thỉnh thoảng chia sẻ lên tường của mình một đường link nào đó liên quan đến công việc chuyên ngành lại là điều nên làm. 

Chỉ mất vài giây, nhưng người khác sẽ nhận thấy được bạn thực sự quan tâm đến chuyên ngành này khi họ ghé thăm trang cá nhân của bạn.

Tùy chỉnh URL (đường dẫn) trang cá nhân của bạn

Meo-tro-thanh-ung-vien-sang-gia-tren-ung-dung-viec-lam-online-LinkedIn-4

Thay đổi URL trên ứng dụng việc làm online LinkedIn là điều ít người để ý. (Ảnh: Business Insider).

Đây là cách siêu nhanh để cải thiện hồ sơ mà rất ít người biết. Ban đầu, URL trang cá nhân của người dùng LinkedIn mặc định là một chuỗi số ngẫu nhiên. Hãy truy cập phần Chỉnh sửa hồ sơ, thay đổi URL thành một cái tên ngắn gọn, ấn tượng và dễ dàng để tìm kiếm.

"Hiện thực hóa" những lời khen về bản thân

Nếu bạn từng được khen ngợi khi hoàn thành một dự án nào đó, sếp của bạn khen ngợi về năng lực, hay đồng nghiệp tán dương về phong cách làm việc... đừng để chúng chỉ dừng lại ở lời nói.

LinkedIn cho phép những người từng làm việc với bạn, ấn tượng về bạn gửi thư giới thiệu cho mạng xã hội này. Tính năng gọi là Yêu cầu đề xuất trực tuyến này không chỉ giúp hồ sơ của bạn trở nên đẹp hơn, mà còn là cách để nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp.

Hướng tới sự đơn giản

Hoàn thành hồ sơ của bản thân là điều cần thiết, tuy nhiên người dùng cũng lưu ý không nên liệt kê quá cụ thể những kĩ năng, công việc, chứng chỉ, đề xuất... vào trang cá nhân của mình. Trong nhiều trường hợp điều này gây choáng ngợp và nhàm chán cho người đọc,

Với ứng dụng việc làm online LinkedIn, hãy giữ cho hồ sơ của mình gọn gàng và hợp lí nhất có thể. Cố gắng làm nổi bật những điều cần thiết nhất, nổi bật và ấn tượng nhất của bản thân, tránh những thông tin dư thừa hoặc không liên quan đến công việc.


chọn