'Sát thủ' Remove China Apps của ứng dụng Trung Quốc bất ngờ bị loại bỏ trên Google Play

Google Play vừa bất ngờ loại bỏ 'sát thủ' Remove China Apps trên kho ứng dụng dù nhà phát triển không vi phạm bất kì nguyên tắc nào.

Google Play Store bất ngờ loại bỏ Remove China Apps

Từng tạo nên cơn sốt với hơn 1 triệu lượt tải chỉ trong hai ngày, Remove China Apps bỗng bất ngờ bị Google Play loại bỏ không lời giải thích.

'Sát thủ' của ứng dụng Trung Quốc bất ngờ bị Google Play loại bỏ - Ảnh 1.

Google Play Store bất ngờ loại bỏ Remove China Apps. (Ảnh: HindustanTimes).

Trang tin của HindustanTimes ngay lập tức đăng tải thông tin này cho biết, trên Tweet cá nhân của OneTouchAppLabs đã thông báo rằng ứng dụng của mình đã bị loại bỏ khỏi Google Play Store khi sau 2 tuần ra mắt, đồng thời cũng gửi lời cảm ơn đến tất cả những người đang ủng hộ ứng dụng này.

Google Play Store thời gian gần đây đang rất bận rộn với việc loại bỏ hàng loạt các ứng dụng khỏi nền tảng của mình. Trước đó, đối thủ của Tik Tok và cũng đến từ Ấn Độ là Mitron đã bị loại bỏ khỏi của của hàng, và bây giờ là ứng dụng Remove China Apps.

Tất nhiên, không ai biết chính xác tại sao ứng dụng trên lại bị như vậy. Bản thân Google cũng chưa có bất cứ phản hồi nào với nhóm phát triển OneTouchAppLabs, hay ít nhất là lí do cụ thể mà ứng dụng đang gặp phải.

Xét về phía cạnh khác, Google có những chính sách và qui định cụ thể áp dụng cho nhiều trường hợp khác nhau. Các ứng dụng bị loại bỏ khỏi Google Play thường vi phạm chính sách của Google, không phải lỗi này thì cũng là lỗi khác.

Điển hình như chính Mitron, theo báo cáo ứng dụng đã bị gắn cờ đỏ vì hành vi SPAM bởi chính Google. Sau đó Mitron đã bị loại bỏ khỏi cửa hàng theo đúng chính sách được đưa ra.

'Sát thủ' của ứng dụng Trung Quốc bất ngờ bị Google Play loại bỏ - Ảnh 2.

OneTouchAppLabs thông báo về việc ứng dụng của mình bị gỡ khỏi Google Play Store. (Ảnh: HindustanTimes).

Một trong những điều khoản được lưu ý khi các ứng dụng đăng tải lên Google Play có đề cập đến nội dung của ứng dụng. Nếu như đó là một nội dung sao chép từ ứng dụng khác mà không phát triển thêm bất kỳ tính năng nào của chính nó, Google cũng loại thẳng tay.

Và với những gì Mitron bị loại bỏ khỏi Google Play Store mà không có lời giải thích, chúng ta hoàn toàn có thể tự hiểu nó sẽ xảy ra tương tự với Remove China Apps.

Với những người đã tải và cài đặt Remove China Apps thì vẫn có thể sử dụng bình thường. OneTouchAppLabs vẫn có thể thông qua các kho ứng dụng thứ ba để cho ứng dụng của mình tiếp tục hoạt động.

Remove China Apps là ứng dụng khá cơ bản, đúng như tên gọi của nó khi chức năng chính là tìm các ứng dụng có tiếng Trung Quốc, hay nguồn gốc đến từ quốc gia tỉ dân để loại bỏ nó ra khỏi hệ thống theo xác nhận người dùng.

Mang tính tất yếu cho tên gọi, ứng dụng đã đạt đến 5 triệu lượt tải trước khi bị gỡ khỏi kho ứng dụng. 

'Sát thủ' của ứng dụng Trung Quốc bất ngờ bị Google Play loại bỏ - Ảnh 3.

Remove China Apps chỉ có khả năng xóa các ứng dụng đơn thuần có nguồn gốc hay ngôn ngữ Trung Quốc. 

Nó cũng giống như các ứng dụng gỡ thông thường. Với các ứng dụng được cài ẩn hay các loại ứng dụng quảng cáo trá hình gần như Remove China Apps không thể phát hiện được.

Hơn thế nữa, việc một tính năng chỉ đích danh vào một quốc gia cụ thể có vẻ như đang 'phân biệt chủng tộc', nhưng rõ ràng việc Google Play Store loại bỏ là có lý do riêng.

chọn
Đất huyện ven Hà Nội vượt 200 triệu mỗi m2 nhưng giao dịch kém
Giá đất một số khu vực ở Đông Anh được chào hơn 200 triệu đồng mỗi m2, ngang nhà mặt ngõ quận Cầu Giấy, Đống Đa, song thanh khoản kém.