Sau khi tháo dỡ bức tường Đồi Xanh - Marina Hill Nha Trang, nhà dân bị ngập

Sau hơn 2 tháng bức tường dựa án Đồi Xanh - Marina Hill Nha Trang bị tháo dỡ, nhà của người dân sống dưới bước tường vẫn chưa yên vì gây ngập, thấm dột.

Ngày 4/12, người dân sinh sống dưới chân dự án Marina Hill Nha Trang (xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang - Khánh Hòa) do Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang làm chủ đầu tư, vô cùng bức xúc và cho rằng việc tháo dỡ bức tường khổng lồ nửa vời khiến nhiều nhà dân bên dưới bị thấm nước, bong tróc, có thể đe dọa đổ sập do ảnh hưởng bởi dự án này.

marina hill (2)

Người dân cho biết bức tường Đồi Xanh sau khi tháo dỡ đã gây ngập và thấm vào nhà họ khi trời mưa. (Ảnh: Khải An)

Người dân cho biết, tuy bức tường đã tháo dỡ nhưng độ cao vẫn hơn một mét, độ dốc lớn nên khi có mưa, nước từ trên dự án đổ xuống gây ngập nhà dân. Sau các cơn mưa nước đọng lại chân tường thấm qua nhà dân, phải vài ngày sau mới hết.

Người dân bức xúc vì chủ đầu tư đến nay vẫn chưa khắc phục hay có biện pháp chống ngập, thấm cho người dân.

Bà Trần Thị Xá cho biết, theo thiết kế bờ tường qua các lần họp thì có ta-luy và mương thoát nước nhưng khi phá dỡ bức tường xong chủ đầu tư không làm bờ mương, hệ thống thoát nước quanh khu vực giáp ranh với nhà dân nên nhiều nhà bị nước thấm, sụt chân tường.

"Chủ đầu tư không làm kè, không làm hệ thống thoát nước mà để dang dở như vậy. Nhà tôi mới sửa xong nhưng chủ đầu tư không hoàn thiện, mưa lớn thì đất đá sẽ trôi vào nhà dân. Các nhà bên cạnh nước thấm chảy thành dòng"- bà Xá cho biết.

marina hill (1)

Nước ứ đọng thấm qua nhà dân. (Ảnh: Khải An)

Liên quan đến vụ việc, bà Lê Thị Tú Anh - Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang cho rằng, công ty đã chấp hành việc tháo gỡ bức tường 12m theo đúng yêu cầu của UBND tỉnh Khánh Hòa và gia cố bằng taluy giật cấp.

Công ty đã gửi công văn và hồ sơ yêu cầu điều chỉnh quy hoạch 1/500 để xây tường chắn mới và nhất là hệ thống thoát nước, tránh đưa nước từ dự án vào nhà dân. Tuy nhiên, đến nay hơn 90 ngày vẫn không có phản hồi tư UBND tỉnh và Sở Xây dựng.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, sau khi tháo dỡ xong đoạn tường cao 12m nằm sát nhà dân, chủ đầu tư đã trình phương án điều chỉnh quy hoạch và Sở đang xem xét. Sở cũng đang xin ý kiến điều chỉnh quy hoạch lại cho phù hợp với việc tháo dỡ. Trước mắt ưu tiên xử phần thoát nước trước.

Dự án Marina Hill Nha Trang được giới thiệu có diện tích xây dựng dự án 47.000m2; chỉ có 25% tổng diện tích trên tương đương với 11.750m2 được đưa vào xây dựng 68 căn biệt thự biệt lập trên đồi toàn bộ diện tích còn lại được sử dụng để xây dựng hệ thống tiện ích, hạ tầng giao thông, cây xanh, công viên và hồ nước điều hòa.

Vào cuối năm 2018 bức tường chắn cao 12m dài hơn 100 được xây dựng không phép đã sụt lún và bong tróc một số điểm uy hiếp các hộ dân bên dưới. Sau đó, qua nhiều lần làm việc, gần một năm sau bức tường đã bị buộc tháo dỡ.

chọn