Sau SHB, VietinBank lên tiếng về vai trò trong việc phát hành 9 lô trái phiếu bị hủy của Tân Hoàng Minh

Ngân hàng khẳng định không bảo lãnh phát hành, không bảo lãnh thanh toán, không thực hiện dịch vụ phân phối các lô trái phiếu vừa bị huỷ của Tân Hoàng Minh.

Liên quan đến 9 đợt chào bán trái phiếu riêng lẻ vừa bị huỷ của nhóm công ty thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) khẳng định VietinBank không bảo lãnh phát hành, không bảo lãnh thanh toán, không thực hiện dịch vụ phân phối các lô trái phiếu trên.

VietinBank thực hiện cung ứng dịch vụ quản lý tài khoản và quản lý tài sản cho các đợt phát hành trái phiếu của CTCP Đầu tư và dịch vụ khách sạn Soleil, CTCP Đầu tư BĐS Ngôi Sao Việt và CTCP Cung điện Mùa Đông với tổng số tiền 6.530 tỷ đồng.

Việc cung ứng dịch vụ được thực hiện trên cơ sở Luật Các Tổ chức tín dụng 2010 và Giấy phép hoạt động số 142/GP-NHNN ngày 03/7/2009 của NHNN cấp cho VietinBank, theo đó, VietinBank được phép thực hiện cung cấp dịch vụ quản lý tài khoản và quản lý tài sản.

Đối với dịch vụ quản lý tài khoản, VietinBank cung ứng dịch vụ mở tài khoản để phục vụ việc nhận và thanh toán cho các nghĩa vụ của Tổ chức phát hành liên quan đến trái phiếu theo Hợp đồng giữ, quản lý tài khoản trái phiếu và theo quy định của pháp luật.

Đối với quản lý tài sản, VietinBank chỉ có trách nhiệm quản lý hồ sơ tài sản bảo đảm, kiểm tra, theo dõi tình trạng tài sản bảo đảm và đại diện cho các Nhà đầu tư sở hữu trái phiếu xử lý tài sản bảo đảm theo Hợp đồng quản lý tài sản bảo đảm và theo quy định của pháp luật.

Trước VietinBank, SHB cũng đã phát đi thông cáo khẳng định ngân hàng chỉ cung cấp dịch vụ về tài khoản thanh toán, quản lý tài sản bảo đảm chứ không bảo lãnh phát hành, không bảo lãnh thanh toán, không đầu tư, không phân phối các lô trái phiếu nói trên.

Trong 9 lô trái phiếu bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ra quyết định hủy bỏ vào ngày 4/4, VietinBank là ngân hàng góp vai trò trong 7/9 lô trái phiếu của cả ba doanh nghiệp thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh: Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt; CTCP Cung điện Mùa Đông và CTCP Đầu tư và Dịch vụ Khách sạn Soleil.

Tổng giá trị phát hành trái phiếu mà ba doanh nghiệp đã thực hiện trong 9 đợt chào bán trái phiếu riêng lẻ trên là 10.030 tỷ đồng với mức lãi suất dao động trong khoảng 11,5 - 12%/năm. 

Lý do huỷ được UBCKNN đưa ra là phía Tân Hoàng Minh có hành vi công bố thông tin sai sự thật, che giấu thông tin trong hoạt động phát hành trái phiếu riêng lẻ. 

Chiều tối ngày 5/4,Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giảm ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh, cùng 6 cá nhân có liên quan để điều tra về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

chọn
Cận cảnh khu công nghiệp - đô thị 1.000 ha đang triển khai gần hai cao tốc ở Bắc Ninh
KCN Nam Sơn - Hạp Lĩnh nằm ven cao tốc Nội Bài - Hạ Long và gần đường Vành đai 4 vùng Thủ đô theo quy hoạch.