Sau bé gái bị sàm sỡ trong thang máy chung cư cùng hàng loạt vụ xâm hại trẻ em, TAND Tối cao chỉ đạo khẩn xử lí nạn xâm hại trẻ em

Để kịp thời phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm này, TAND Tối cao đã yêu cầu toà án các cấp quán triệt và thực hiện hàng loạt nội dung.

Clip trích xuất từ camera.

TAND Tối cao đã có văn bản gửi đến Chánh án TAND các cấp, Chánh án Tòa án quân sự các cấp cùng Thủ trưởng các đơn vị thuộc TAND Tối cao.

Văn bản nêu rõ, trong thời gian qua tình trạng tội phạm xâm hại tình dục và bạo hành trẻ em diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng. Nhiều vụ việc nghiêm trọng xảy ra gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Bên cạnh đó, việc triển khai các quy định của Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự, các đạo luật liên quan và hướng dẫn thi hành trong thực tiễn điều tra, truy tố, xét xử cũng phát sinh một số khó khăn, vướng mắc.

Sau bé gái bị sàm sỡ trong thang máy chung cư cùng hàng loạt vụ xâm hại trẻ em, TAND Tối cao chỉ đạo khẩn xử lí nạn xâm hại trẻ em - Ảnh 2.

Vụ Cựu phó VKSND TP Đà Nẵng khai "nựng" bé gái trong thang máy ở chung cư quận 4 gây xôn xao dư luận.

Để kịp thời phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm này, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của trẻ em, người chưa thành niên, TAND Tối cao đã yêu cầu tòa án các cấp quán triệt và thực hiện những nội dung sau:

Thứ nhất, trong quá trình thụ lí, giải quyết các vụ án xâm hại tình dục và bạo hành trẻ em cần quán triệt, thực hiện nghiêm túc các đạo luật mới được Quốc hội thông qua và các văn bản hướng dẫn thi hành của TAND Tối cao, liên ngành trung ương, xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Ngoài ra, các hình phạt và biện pháp tư pháp cũng phải được áp dụng bảo đảm nghiêm khắc.

Thứ hai, Ngay khi tiếp nhận hồ sơ vụ án cần thụ lí, giải quyết theo quy định tại thông tư số 02/2018/TT-TANDTC ngày 21/9/2018 của Chánh án TAND Tối cao. Trong quá trình xét xử cần bảo đảm các quyền của trẻ em, người chưa thành niên trên cơ sở nguyên tắc "bảo đảm lợi ích tốt nhất của người dưới 18 tuổi".

Tiếp đó, TAND Tối cao yêu cầu các đơn vị phải chủ động phối hợp với cơ quan Công an và VKS cùng cấp ngay từ giai đoạn điều tra để kịp thời nắm bắt diễn biến của vụ án, từ đó lên kế hoạch đưa vụ án ra xét xử, bảo đảm kịp thời và đúng thời gian luật định.

Cuối cùng, các đơn vị trên có trách nhiệm báo cáo TAND Tối cao (thông qua Vụ Pháp chế và Quản lí khoa học) về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các qui định mới của Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự và các văn bản pháp luật liên quan. Để từ đó TAND Tối cao kịp thời phối hợp với liên ngành trung ương hướng dẫn, đảm bảo áp dụng thống nhất pháp luật hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết vụ việc.

chọn