Tháo dỡ nhà hàng, quán tạm không phép sau chỉ đạo Chủ tịch Đà Nẵng

Nhiều nhà hàng, quán tạm trên địa bàn quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng đã bị tháo dỡ trả lại mĩ quan đô thị.

Ngày 25/6, đội Quy tắc đô thị của chính quyền quận Sơn Trà đã ra quân xử lí tháo dỡ các nhà hàng, quán tạm dọc đường Phạm Văn Đồng.

Ông Huỳnh Văn Hùng, Chánh văn phòng UBND quận Sơn Trà cho biết, trên địa bàn quận có hàng loạt nhà hàng, quán tạm xây dựng khi chưa có giấy phép như: Bà Thôi Bé Ni, Thơ Ý...trên tuyến đường Hoàng Sa, Võ Nguyên Giáp, Phạm Văn Đồng và Võ Văn Kiệt.

UBND quận Sơn Trà đã giao UBND các phường điều động đội Quy tắc đô thị cùng xe công vụ tháo dỡ đối với những nhà hàng, quán tạm vi phạm.

Ảnh chụp Màn hình 2019-06-25 lúc 19

Cơ quan chức năng quận Sơn Trà tháo dỡ nhà hàng, quán tạm không chấp hành sáng 25/6. (Ảnh: Văn Luận).

Trước khi cưỡng chế, các phường sẽ thông báo và đôn đốc các nhà hàng, quán tạm đã hết thời hạn cấp phép chủ động tháo dỡ trước ngày 30/6.

Sau ngày 30/6, nếu chủ các nhà hàng, quán tạm không phép không chấp hành, đơn vị giao UBND các phường tổ chức cưỡng chế tháo dỡ, hoàn thành trước ngày 15/7.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Anh Thi, Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn cho biết, trên địa bàn có 18 nhà hàng, quán tạm xây dựng không phép, trái phép, hết phép. Những nhà hàng, quán tạm này địa phương đã ra hạn trước ngày 30/6 phải tự tháo dỡ.

Ông Lưu Xuân Hùng, Đội trưởng Đội Quy tắc đô thị quận Ngũ Hành Sơn thông tin thêm, trong 18 công trình này có một số công trình cơ bản được sở Xây dựng TP Đà Nẵng cấp phép tạm.

Các trường hợp được cấp giấy phép tạm đã hết hạn thì phải yêu cầu đóng cửa, trả lại mặt bằng, còn những trường hợp còn hạn thì được tổng hợp danh sách và báo cáo lên quận, Sở Xây dựng.

"Trong quá trình kiểm tra, xử lí, điều khó khăn nhất là những nhà hàng, quán tạm được các gia đình nâng cấp, cải tạo từ nhà ở chuyển sang kinh doanh. Đối với những nhà hàng, quán tạm này, việc tháo dỡ là rất khó khăn vì thiếu sự đồng thuận của các hộ dân", ông Hùng nói.

Anh

Một nhà hàng, quán tạm vi phạm. (Ảnh tư liệu).

Theo ông Thái Ngọc Trung, Phó Giám đốc Sở Xây dựng, hầu hết các công trình nhà hàng, quán tạm kinh doanh chủ yếu trên các tuyến đường Võ Văn Kiệt, Phạm Văn Đồng, Hoàng Sa, Võ Nguyên Giáp, quận Sơn Trà. Trong 55 công trình, có giấy phép xây dựng là 38 và không phép là 17.

Đa số các nhà hàng, quán tạm đều xây dựng lấn chiếm phần diện tích khoảng lùi 4m (diện tích đậu xe) phía trước để làm trụ sắt, bạt kéo để kinh doanh, buôn bán gây mất mĩ quan đô thị. Một số công trình được chuyển đổi công năng từ nhà ở, nhà biệt thự sang nhà hàng.

Quá thời hạn và hết hạn sử dụng công trình theo giấy phép xây dựng được cấp (từ 3 đến 5 năm), và một số công trình không đáp ứng mĩ quan chung tại khu vực. Sở Xây dựng Đà Nẵng yêu cầu tự tháo dỡ, nếu không sẽ bị cưỡng chế.

Chủ tịch Đà Nẵng: Không lằng nhằng, dẹp hết nhà hàng không phép

Ngày 18/6, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng có cuộc họp với lãnh đạo các Sở, ngành và UBND quận, huyện trên địa bàn.

Tại cuộc họp, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã truy lãnh đạo Sở Xây dựng về việc xử lí các nhà hàng, quán tạm trên địa bàn hai quận Ngũ Hành Sơn và Sơn Trà.

Ông Thái Ngọc Trung, cho biết, đang có vướng mắc ở hai quận trên về việc xử lí, tháo dỡ.

Theo đó, khi làm việc với những nhà hàng, quán tạm thì họ kiến nghị lên các quận nhiều vấn đề, xin cho tồn tại, gia hạn giấy phép...

Khi nghe ông Trung phát biểu, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nói phải kiên quyết xử lí, không lằng nhằng. Lãnh đạo Sở Xây dựng phải cho Thanh tra xuống xử lí, "dẹp hết" những nhà hàng, quán tạm không phép, hết phép, không đủ tiêu chuẩn môi trường.

Ông Thơ ra hạn 1 tháng phải xử lí xong, nếu không người đứng đầu sẽ chịu trách nhiệm.

chọn