Thị trường chung cư cuối năm: Rầm rập bung hàng, khách chờ giảm giá

Trong quý 3 vừa qua, thị trường bất động sản Hà Nội, nhất là phân khúc chung cư đều có nguồn cung mới và lượng giao dịch giảm. Trong khi người mua có tâm lý chờ đợi, thị trường sẽ “chỉ kỳ vọng duy trì ổn định”…

Nguồn cung chung cư mới và lượng giao dịch đều giảm

Theo báo cáo thị trường bất động sản quý 3 của Savills cho thấy, nguồn cung mới và lượng giao dịch đều giảm. Theo đó, trong quý có 13 dự án mới và giai đoạn mở bán tiếp theo của 18 dự án cung cấp 6.910 căn, giảm 29% theo quý nhưng tăng 12% theo năm. Nguồn cung sơ cấp đạt 27.380 căn, giảm 2% theo quý nhưng tăng 14% theo năm.

thi truong chung cu cuoi nam ram rap bung hang khach cho giam gia
Từ nay đến cuối năm, do áp lực nguồn cung các dự án sẽ phải điều chỉnh mức giá hợp lý...

Số căn bán được giảm 16% theo quý nhưng tăng 11% theo năm. Tỷ lệ hấp thụ đạt 24%, giảm 4 điểm % theo quý và 1 điểm % theo năm. Giá chào bán trung bình đạt 1.330 USD/m2, tăng 6% theo quý và 5% theo năm. Hạng B tiếp tục chiếm lĩnh thị trường với hơn 60% thị phần, theo sau là hạng C với 33%.

Savills cho biết, trong quý cuối năm 2018, sẽ có hơn 4.500 căn sẽ ra thị trường từ 11 dự án, phần lớn là phân khúc hạng B.

Đối với thị trường biệt thự, liền kề, Savills cho hay tổng nguồn cung đạt 43.255 căn, tăng 1,5% theo quý và 10,6% theo năm. Quận Hà Đông tiếp tục dẫn đầu với 23% thị phần, theo sau là huyện Hoài Đức.

3 dự án mở bán mới và 3 dự án mở bán thêm đóng góp khoảng 250 căn. Nguồn cung sơ cấp đạt khoảng 2.514 căn, giảm 27% theo quý và giảm 33% theo năm.

Tổng lượng giao dịch giảm 35% theo quý và giảm 32% theo năm. Tỷ lệ hấp thụ trong quý đạt 31%, giảm 3,5% điểm % theo quý và giảm 4,9 điểm % theo năm.

Từ quý 4/2018 đến năm 2019, một số dự án được kì vọng sẽ mở bán gồm: VinCity Gia Lâm của Vingroup, Athena Fullland của Vimedimex, Sunshine Wonderland của Sunshine Group.

Cuối năm “chỉ kỳ vọng duy trì ổn định”

Trao đổi với PV Infonet, bà Đỗ Thu Hằng, Phó giám đốc Bộ phận Nghiên cứu – tư vấn Savills Hà Nội cho hay, hiện trên thị trường các dòng sản phẩm rất dồi dào, với 24.000 căn hộ mà mới chỉ bán được hơn 6.000 căn thì sản phẩm ở tất cả các phân khúc còn nhiều.

“Từ nay đến cuối năm, ngoại trừ dự án Vincity thì không còn nhiều, bản thân các chủ đầu tư đã nhìn thấy lượng hàng và có điều chỉnh kế hoạch tung bán. Các dự án hạng A vừa tung ở quý này thì cần có thời gian để tiếp tục bán, căn hộ hạng C còn cơ hội tung hàng nhiều hơn vì căn hộ hạng B hàng tồn kho còn nhiều. Nguồn cung tăng khiến khách hàng có nhiều sự lựa chọn. Thị trường mong đợi sản phẩm của VinCity xem có gì khác biệt so với các sản phẩm hiện nay đang có”, bà Hằng nói.

Cũng theo bà Hằng, khi sản phẩm trên thị trường có nhiều thì tâm lý của người mua vẫn đang có xu hướng chờ đợi chứ không vội đi đến quyết định, họ có thể mua bất cứ lúc nào, nhất là khi trên thị trường lại có những sản phẩm có giá bán lại thấp hơn lúc đầu…

Nhận định về giá bán căn hộ chung cư từ nay đến cuối năm, bà Hằng cho biết, đối với phân khúc hạng A ở những vị trí “có một không hai” thì thường khó so sánh về giá, phân khúc hạng B hoàn toàn có thể so sánh về giá làm áp lực cho phân khúc này, còn hạng C thường đã có ngưỡng, tuy nhiên phụ thuộc vào vị trí, tiện ích dự án thì có những dự án sẽ phải điều chỉnh giá…

“Nói chung áp lực nguồn cung các dự án sẽ phải điều chỉnh mức giá hợp lý”, bà Hằng đánh giá.

Phó giám đốc Bộ phận Nghiên cứu – tư vấn Savills Hà Nội cũng đánh giá, thị trường từ nay đến cuối năm vẫn ổn định.

“Tuy nhiên, năm nay lượng căn bán được tính đến thời điểm hiện nay khoảng 19.000 căn, con số này thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Cùng với đó, các điều kiện như tín dụng không thuận lợi như năm ngoái, nhiều sản phẩm trên thị trường hơn… vì thế chỉ kỳ vọng thị trường duy trì ổn định chứ khó tốt hơn hẳn năm ngoái”, bà Hằng đánh giá.

thi truong chung cu cuoi nam ram rap bung hang khach cho giam gia Hà Nội: Dân vượt công trường về nhà chung cư cao cấp

Nhiều người dân sống ở chung cư cao cấp tại Hà Nội phải vượt qua công trường đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài để về ...

thi truong chung cu cuoi nam ram rap bung hang khach cho giam gia Chủ đầu tư làm ăn 'chộp giật', khách hàng bỏ tiền tỷ mua lấy... rủi ro

Luật sư Trương Anh Tuấn, Trưởng ban pháp chế Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho biết, trên thực tế, nhiều khách hàng bỏ ...

thi truong chung cu cuoi nam ram rap bung hang khach cho giam gia Cuộc sống bất an ở chung cư Hapulico Complex

Bỏ ra số tiền lớn để mua căn hộ ở Hapulico Complex (Hà Nội) nhưng nhiều cư dân bất an khi phải sống chung với ...

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (26/9-2/10): Đề xuất bổ sung gần 20.000 tỷ đồng cho vành đai 3 TP HCM, sắp khởi công cầu nối Bắc Ninh - Hải Dương
Đề xuất bổ sung gần 20.000 tỷ đồng cho vành đai 3 TP HCM, sắp khởi công cầu nối Bắc Ninh - Hải Dương, chưa đồng thuận phương án mở rộng cao tốc TP HCM - Long Thành... là những thông tin quy hoạch, phát triển hạ tầng nổi bật tuần qua.