Thông ở Tây Nguyên bị kẻ xấu diệt bằng hóa chất

Hàngngàn cây thông ở Tây Nguyên bị những kẻ xấu gột vỏ, đầu độc đến chết khô nhưng cơ quan chức năng khó phát hiện.

Trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, nhiều cánh rừng thông bị kẻ xấu đầu độc, chặt bỏ dẫn đến chết khô.

Thông ở Tây Nguyên bị kẻ xấu diệt bằng hóa chất - Ảnh 1.

Hàng ngàn cây thông bị đóng đinh, đổ hóa chất đến chết.

Những cánh rừng bị bức tử

Ghi nhận tại huyện Đắk Song cho thấy, cả một khu vực rừng thông bị chết đứng hoặc ngã đổ. Ngoài các vết chặt chém, lóc vỏ, còn có các lỗ khoan vào thân cây và nhiều cây chuyển màu như bị cháy đen


Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Nông cho biết tình trạng phá rừng, ken cây, đổ hóa chất hủy họa rừng thông, lấn chiếm đất lâm nghiệp, khai thác rừng trái phép tại khu vực rừng thông dọc Quốc lộ 14 và 28 thuộc địa bàn huyện Đắk Song và Đắk G’long diễn biến phức tạp nhiều năm nay.


Thông ở Tây Nguyên bị kẻ xấu diệt bằng hóa chất - Ảnh 2.

Nhiều khu vực rừng thông dọc quốc lộ 14 bị đầu độc dẫn tới chết khô.

Cụ thể, từ năm 2015 đến tháng 9-2019 tại Đắk Song xảy ra 128 vụ vi phạm liên quan đến rừng thông. Trong đó, phá rừng thông 78 vụ với diện tích bị phá gần 28ha; 15 vụ khai thác trái phép rừng thông với tang vật thu giữ 15kg nhựa và hơn 27m3 gỗ thông. Có bảy vụ nhổ, phá rừng chưa thành rừng với diện tích hơn 2,6ha. Đặc biệt rừng thông bị khoan lỗ, đổ hóa chất xảy ra 29 vụ với gần 2000 cây thông.


Tương tự, tại huyện Đắk G’long, chỉ từ đầu năm đến nay, xảy ra 14 vụ phá rừng thông, khoan lỗ, đổ hóa chất làm chết 2164 cây thông trên diện tích hơn 9,7ha.


9 tháng đầu năm nay, trong số 19 vụ phá rừng thông dọc quốc lộ 14 và quốc lộ 28 với hơn 3000 cây thông bị bứt tử trên diện tích khoảng 12ha, công an đã vào cuộc điều tra, xử sáu vụ, khắc phục hậu quả sáu vụ và đang xử bảy vụ.


Thông ở Tây Nguyên bị kẻ xấu diệt bằng hóa chất - Ảnh 3.

Thông bị "lóc thịt" và đổ hóa chất.

Khó khăn trong xử lí hiện tượng phá rừng

Báo cáo của Chi cục Kiểm lâm cho thấy, việc phá rừng thông (khoan lỗ, vạc vỏ, đổ, bơm hóa chất) để cây chết dần rất khó phát hiện, xử lí. Rừng thông chủ yếu kéo dài theo quốc lộ, tỉnh lộ. Nơi đây có sự thuận tiện về đi lại, buôn bán nên nhiều người bất cấp quy định pháp luật, dùng mọi thủ đoạn để phá rừng, lấn chiếm đất rừng. Việc mật phục để bắt quả tang những người ken cây, đổ hóa chất, hủy họa rừng thông rất khó khăn vì đối tượng thường hoạt động vào ban đêm và lúc rạng sáng.


Ngoài ra, cũng theo đơn vị này, việc xử phá hủy rừng thông cũng gặp nhiều khó khăn, bởi lẽ, hầu hết các vụ vi pham ken cây, đổ hóa chất hủy họa rừng thông đều không bắt được đối tượng vi phạm để xử . Các vụ hình sự chuyển cơ quan điều tra, tuy nhiên trong quá trình điều tra lại không làm rõ được đối tượng có hành vi đổ hóa chất để xử , răn đe.


Thông ở Tây Nguyên bị kẻ xấu diệt bằng hóa chất - Ảnh 4.

Tình trạng này đã xảy ra trong thời gian dài...

Việc xác định nguyên nhân thông chết cũng gặp khó khăn do cây chết từ từ. “Hơn nữa, hành vi ken cây, khoan vào thân cây, đổ hóa chất hủy hoại thông không thuộc trường hợp phải thi hành biện pháp khắc phục hậu quả; việc ken cây, đổ hóa chất là hủy họa rừng hay hủy họa tài sản vẫn chưa rõ ràng”- Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Nông cho hay.


Nói về giải pháp trước vấn nạn trên, theo đơn vị này, trước mắt là  tăng cường kiểm tra, giám sát, chỉ đạo Kiểm lâm địa bàn ở huyện Đắk Song và Đắk G’long thường xuyên phối hợp đơn vị chủ rừng tuần tra, mật phục để bắt các đối tượng vi phạm để xử nghiêm theo pháp luật.


Cùng với đó là xác minh làm rõ trách nhiệm của các cấp, các ngành; tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, xử (theo thẩm quyền) hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử các cá nhân chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm về bảo vệ rừng, để xảy ra phá rừng trái pháp luật…


Thông ở Tây Nguyên bị kẻ xấu diệt bằng hóa chất - Ảnh 5.

Hàng loạt cánh rừng bị "bức tử"

Ngoài ra, cũng theo đơn vị này, việc xử lí phá hủy rừng thông cũng gặp nhiều khó khăn, bởi lẽ, hầu hết các vụ vi pham ken cây, đổ hóa chất hủy họa rừng thông đều không bắt được đối tượng vi phạm để xử lí. Các vụ hình sự chuyển cơ quan điều tra, tuy nhiên trong quá trình điều tra không phát hiện được đối tượng có hành vi đổ hóa chất để xử lí, răn đe.

Việc xác định nguyên nhân thông chết cũng gặp khó khăn do cây chết từ từ. 


Hơn nữa, hành vi ken cây, khoan vào thân cây, đổ hóa chất hủy hoại thông không thuộc trường hợp phải thi hành biện pháp khắc phục hậu quả; việc ken cây, đổ hóa chất là hủy họa rừng hay hủy họa tài sản vẫn chưa rõ ràng.


Thông ở Tây Nguyên bị kẻ xấu diệt bằng hóa chất - Ảnh 6.

Cơ quan chức năng vẫn loay hoay vì không bắt được người đầu độc rừng

Không chỉ ở Đắk Nông, tình trạng đổ hóa chất đầu độc còn diễn ra tại Lâm Đồng.

Cụ thể, tại Tiểu khu 460 thuộc lâm phần quản lí của Ban quản lí Rừng phòng hộ Đam B'ri (xã Lộc Ngãi, huyện Bảo Lâm) đã xảy ra một vụ hạ độc rừng thông khiến hàng trăm cây thông 33 năm tuổi bị chết đứng.

Đến tháng 8/2019, Công an huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) đã khởi tố và bắt tạm giam sáu người về tội hủy hoại rừng. Họ gồm: Nguyễn Tấn Hùng, Huỳnh Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Pho, Trần Nguyễn Long Thành, Nguyễn Duy, Nguyễn Phước Tường (đều quê Lâm Đồng).

chọn
Sắp hết thời người mua nhà phải 'xin' để được cấp sổ đỏ
VARS cho biết trước đây, rất nhiều người mua nhà phải vất vả, thậm chí phải "xin" để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Song, với Luật Đất đai 2024, trách nhiệm này thuộc về nhà nước, các quy định mới được sửa đổi theo hướng rõ ràng và minh bạch hơn.