Một giáo viên tử vong nghi do ngộ độc ốc biển |
Cảnh báo cách ngâm rượu rễ cây, tránh gây ngộ độc |
Báo Người Lao Động đưa tin, chiều 10/7, sau khi ăn 2 con ốc biển lạ được đánh bắt ở vùng biển gần nhà, cô giáo S. bị nôn mửa và đau cơ. Đến 21 giờ cùng ngày, tay chân cô giáo S. tê cứng, nói năng rất khó khăn. Gia đình đưa cô S. đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Bồng Sơn (huyện Hoài Nhơn) cấp cứu. Tuy nhiên, khoảng 30 phút sau khi nhập viện, cô giáo S. có dấu hiệu ngừng hô hấp, tim đập chậm, thở chậm.
Các bác sĩ lập tức truyền dịch rồi mở nội khí quản cho thở bằng máy. Sau đó, sức khỏe cô giáo S. có biểu hiện hồi phục nhưng tiếp tục rơi vào hôn mê. Cô giáo S. được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định để cứu chữa nhưng đã tử vong trên đường đi tới bệnh viện.
Chẩn đoán ban đầu của Bệnh viện Đa khoa khu vực Bồng Sơn, nguyên nhân cô giáo S. tử vong có thể là do bị ngộ độc sau khi ăn 2 con ốc biển lạ. Hiện tại, người thân cô giáo S. đã cung cấp vỏ ốc mà nạn nhân đã ăn trước đó để xác định nguồn gốc của nó.
Theo nhiều lão ngư ở Bình Định, ốc biển mà cô giáo S. ăn có hình dáng giống như ốc bùn bống, tên khoa học là Nassarius, thường sinh sống ở đáy biển ven bờ Việt Nam.
Vỏ con ốc cô giáo S. đã ăn trước khi tử vong (Ảnh Người Lao Động). |
Đáng nói, ốc bùn bống khi ăn phải sẽ bị tê, rát ở môi, đầu lưỡi, sau đó lan dần đến chân, tay, đầu, tiếp đó là nôn mửa, choáng… Trường hợp không được cấp cứu kịp thời, nạn nhân có thể tử vong sau 30 phút hoặc 3 giờ sau khi bị ngộ độc ốc bùn bống.
Nguồn tin trên báo Vietnamnet, cách đây 3 năm, vào ngày 5/1, 3 ngư dân tỉnh Thanh Hóa cũng tử vong sau khi ăn ốc trên thuyền, khi đang đánh bắt thủy sản tại vùng biển Lộc Hà (Hà Tĩnh).
Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Quốc gia xác định, loài ốc biển khiến 3 ngư dân Thanh Hóa tử vong thuộc chi Nassarius spp (một số nơi người dân gọi là ốc bùn bóng) có chứa độc tố Tetrodotoxin với hàm lượng 60mg/kg.
Được biết, đây là loại độc tố thần kinh cực mạnh, có trọng lượng phân tử thấp, do cấu trúc hóa học khá đặc biệt nên không bị phân hủy, biến tính trong quá trình xử lý, chế biến kể cả ở nhiệt độ cao.
Thức ăn đã được chế biến, xào nấu hay đóng hộp và cấp đông vẫn tồn tại độc tố. Sau khi ăn phải thức ăn có chứa độc tố Tetrodotoxin, triệu chứng ngộ độc cấp tính thường xảy ra trong vòng 20 phút đến 3 giờ.
Các triệu chứng có thể xuất hiện sớm như tê, rát bỏng ở môi và đầu lưỡi rồi bụng, buồn nôn, nôn khó thở, ngưng thở…
Bệnh nhân suy hô hấp cấp, truy tim mạch và dẫn đến tử vong chỉ sau 30 phút hoặc 8 giờ nếu không được cấp cứu kịp thời.
Hiện nay vẫn chưa có thuốc giải độc đặc hiệu cho các trường hợp ngộ độc do độc tố Tetrodotoxin. Nếu gặp trường hợp bị ngộ độc như trên, cần ngay lập tức kích thích cho bệnh nhân nôn càng sớm càng tốt, càng nhiều càng tốt để thải loại độc tố ra khỏi đường tiêu hóa.
Tử vong sau khi lau bếp do ngộ độc chất tẩy rửa
Một phụ nữ 30 tuổi đã tử vong do ngộ độc chất tẩy rửa sau khi làm vệ sinh bếp. |
Thông tin bất ngờ vụ hàng trăm công nhân sơ tán khẩn cấp vì khí độc
Công an TX Quảng Yên đã vào cuộc điều tra khi có thông tin bảo vệ của công ty đánh và xịt hơi cay khi ... |
Uống rượu ngâm rễ cây rừng: Người tử vong, người nguy kịch
2 người đàn ông ở huyện Quỳ Châu (Nghệ An) sau khi uống rượu ngâm rễ cây rừng đã bị ngộ độc. 1 người tử ... |