Cảnh báo cách ngâm rượu rễ cây, tránh gây ngộ độc

Dù đã được cảnh báo nhưng nhiều vụ ngộ độc rượu ngâm rễ cây khiến không ít người mất mạng vẫn diễn ra gần đây. Vậy cần chú ý gì khi ngâm rượu rễ cây?
Tử vong sau khi lau bếp do ngộ độc chất tẩy rửa
Thông tin bất ngờ vụ hàng trăm công nhân sơ tán khẩn cấp vì khí độc

Việc sử dụng rễ cây ngâm rượu đang ngày càng phổ biến trong xã hội. Nếu ngâm đúng, chuẩn thì đó không đơn thuần là rượu mà còn trở thành một vị thuốc quý chữa các bệnh. Tuy nhiên, gần đây xảy ra khá nhiều vụ ngộ độc rượu thuốc khiến không ít người mất mạng.

Gần đây nhất, khoảng hơn 19h ngày 8/7, anh Vi Văn Dần (SN 1986) và anh Vi Văn Sơn (SN 1985), cùng trú tại bản Cọc, xã Châu Bính, huyện Quỳ Châu cùng nhau uống rượu và bị ngộ độc.

Dù được gia đình, hàng xóm đưa đi cấp cứu nhưng anh Dần đã tử vong, anh Sơn sau khi được chuyển xuống Bệnh viện Đa khoa huyện Quỳ Châu cấp cứu tiếp tục được chuyển tiếp xuống TP Vinh trong tình trạng nguy kịch.

Được biết, 2 người đàn ông đã sử dụng rượu ở bình rượu ngâm rễ cây mới được 3 ngày. Trước đó, anh Dần cùng vợ lên rừng hái măng và lấy rễ cây rừng về ngâm rượu uống. Thấy bạn đến chơi, 2 vợ chồng bỏ bình rượu ra uống thì xảy ra vụ việc đau lòng.

Liên quan đến việc uống rượu thuốc bị ngộ độc, một bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực & chống độc BV Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã đưa ra khuyến cáo, người dân không nên tự tiện sử dụng rễ cây ngâm rượu, bởi nó tiềm ẩn rất nhiều hiểm hoạ.

canh bao cach ngam ruou re cay tranh gay ngo doc
Bác sĩ khuyến cáo việc dùng rượu ngâm rễ cây rừng bởi rất dễ gây ngộ độc. Ảnh minh hoạ

Theo vị bác sĩ này, việc ngộ độc rượu ngâm rễ cây có thể do rượu hoặc do rễ cây không đúng nguồn gốc, chứa chất độc.

Cụ thể, hàm lượng Ethanol hoặc Methanol - 2 dạng cồn công nghiệp hiện nay có trong rượu cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến ngộ độc cho người uống. Ethanol và methanol đều là những chất ảnh hưởng tới sự kiểm soát các dây thần kinh, chi phối hô hấp và tuần hoàn.

Về khía cạnh rễ cây ngâm rượu tạo ra rượu độc, vị bác sĩ cho biết, có những loại cây giống nhau nhưng công dụng, ảnh hưởng khác nhau. Nhiều người lầm tưởng, lấy về ngâm rễ cây nhưng nhầm cây độc gây những hậu quả đau lòng. Ở bệnh viện anh công tác từng xảy ra những vụ uống rượu ngâm rễ cây ngộ độc. Nhưng do phát hiện và cấp cứu kịp thời nên chưa ai tử vong.

Trường hợp bệnh nhân từ vong là do đã ngấm chất độc mạnh, dẫn đến suy gan, thận. Bởi vậy, khi phát hiện cần đưa ngay đến bệnh viện tuyến trung ương để tiến hành lọc máu, cứu chữa.

Vị bác sĩ này cho biết, các vụ ngộ độc rượu ngâm rễ cây thông thường xảy ra ở khu vực miền núi. Một phần do thói quen, một phần do thiếu hiểu biết về các loại cây rừng. Vì thế, ngoài việc khuyên người dân không tự ý dùng các loại cây, rễ cây ngâm rượu uống, anh cho rằng các bệnh viện tuyến cơ sở và chính quyền địa phương cần có giải pháp tuyên truyền để người dân hiểu hơn về vấn đề trên và không tự ý ngâm rượu theo sở thích.

Ngoài ra, nếu ngâm rượu rễ cây cũng cần có kiến thức. Rượu cần phải chuẩn, uy tín. Nồng độ rượu cần phù hợp với từng loại nguyên liệu ngâm. Với những loại nguyên liệu thực vật, cần phải chọn đúng nguồn gốc, mang sơ chế, làm sạch theo phương pháp bào chế của y học cổ truyền để đảm bảo.

canh bao cach ngam ruou re cay tranh gay ngo doc Uống rượu ngâm rễ cây rừng: Người tử vong, người nguy kịch

2 người đàn ông ở huyện Quỳ Châu (Nghệ An) sau khi uống rượu ngâm rễ cây rừng đã bị ngộ độc. 1 người tử ...

canh bao cach ngam ruou re cay tranh gay ngo doc Bảo quản cơm đúng cách mùa nóng

Nấu cơm 1 lần và chia hộp cả tuần, làm nóng khi muốn ăn là thói quen của nhiều người bận rộn. Theo chuyên gia ...

canh bao cach ngam ruou re cay tranh gay ngo doc Vụ hàng trăm học viên nhập viện cấp cứu: Các học viên được nghỉ 1 tuần

Sau khi xảy ra sự việc hàng trăm học viên có biểu hiện bị ngộ độc thực phẩm phải nhập viện điều trị và điều ...

chọn