Những lưu ý khi ăn các món nướng | |
Chùm ngây và gừng, sự kết hợp tuyệt vời chữa nhiều bệnh nguy hiểm |
Các bài thuốc chữa bệnh từ rau diếp cá |
|
Người mắc bệnh trĩ cần hết sức chú ý trong chế độ ăn hàng ngày. Sau đây là gợi ý những thực phẩm có lợi cho người bị bệnh trĩ:
Rau diếp cá
|
Từ lâu rau diếp cá là một loại rau nhiều tác dụng như kháng khuẩn, kích thích tiêu hoá, giúp tạo cảm giác ngon miệng và đặc biệt tốt cho người bị bệnh trĩ. Ngoài diếp cá thì những loại rau mồng tơi, rau đay, rau dền nên dùng nấu canh ăn thường xuyên cũng giúp ích rất nhiều trong việc cải thiện tình trạng bệnh.
Khoai lang
|
Khoai lang rất có lợi cho người bị bệnh trĩ vì hàm lượng chất xơ cao, pectin có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa, chống táo bón. Bên cạnh đó vỏ khoai lang có chứa nhiều vitamin và các khoáng chất dinh dưỡng giúp bảo vệ cả bên trong cơ thể.
Ngũ cốc nguyên hạt
|
Ngũ cốc nguyên hạt cung cấp chất xơ, protein và chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn các loại ngũ cốc đã qua tinh chế. Hãy bổ sung từ 21 đến 28 gram chất xơ mỗi ngày. Ngoài ngũ cốc thì có thể bổ sung bột yến mạch, bánh mì nguyên chất, gạo, bắp rang cũng rất giàu chất xơ.
Quả chuối
|
Các nghiên cứu đã đưa ra kết luận: những dưỡng chất có trong chuối như vitamin và các khoáng chất giúp thúc đẩy quá trình sinh trưởng của các vi khuẩn có lợi và hạn chế khả năng sinh sôi các vi khuẩn có hại. Vì vậy sau mỗi bữa ăn của chúng ta nên bổ sung một quả chuối, đặc biệt đối với người bị bệnh trĩ...
Quả hồng
|
Quả hồng có vị chát nên đôi khi chúng ta hiểu lầm rằng đây là loại quả không tốt cho người mắc bệnh trĩ, tuy nhiên thực tế đã chứng minh điều ngược lại. Theo Đông y quả hồng mang hương vị ngọt, vị chát, đây là loại quả có tính hàn, không gây độc hại, có tác dụng giải nhiệt cho cơ thể, ngăn ngừa táo bón, đau nhức do bệnh trĩ. Mỗi quả hồng chỉ cung cấp 30 calo, chứa chất pectin trong thịt quả có lợi cho đường tiêu hóa và rất ít chất béo. Đây là loại quả thân thiện với dạ dày, tốt cho người bị trĩ.
Quả lê
|
Lê là loại quả chứa nhiều chất xơ hòa tan và nước rất có lợi cho phòng ngừa và chữa bệnh trĩ. Những dưỡng chất có trong lê giúp ruột luôn luôn ở trạng thái cân bằng. Với những người bị trĩ đã từng phẫu thuật, quả lê còn giúp hạn chế tình trạng chảy máu.
Sữa chua
|
Theo nghiên cứu của Trung tâm Y tế Đại học Maryland, probiotics (các vi khuẩn sống có lợi) có trong sữa chua sẽ giúp ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh trĩ.
Nước
|
Hầu hết nguyên nhân gây ra bệnh trĩ là do thói quen ăn uống thiếu nước gây ra. Uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày, có thể là nước lọc, nước canh, nước ép trái cây, nước rau quả, trà thảo dược.
Nước trái cây từ các quả mọng và sẫm màu sẽ giúp ích rất nhiều cho người bị mắc bệnh trĩ. Cherry (quả anh đào), quả dâu, mâm xôi... chứa nhiều vitamin và khoáng chất, giúp củng cố các tĩnh mạch, làm giảm đau và sưng do bệnh trĩ gây ra.
Thực phẩm không tốt cho người mắc bệnh trĩ - Cafe là thức uống mà dân văn phòng đặc biệt yêu thích, tuy nhiên cafe có chứa cafein không tốt cho người mắc bệnh trĩ. Cafe khiến cho việc đi đại tiện gặp nhiều khó khăn. - Gừng tươi là loại gia vị thường xuyên được sử dụng để nấu các món ăn thơm ngon, nhưng gừng lại có tính nóng, người bị bệnh trĩ không nên ăn. - Trứng và thịt đỏ có chứa nhiều hàm lượng protein, ăn nhiều thực phẩm này có thể dẫn tới bị táo bón. - Các loại bánh ngọt có chứa lượng chất béo bão hòa cao hoàn toàn không phù hợp để sử dụng cho người mắc bệnh trĩ. - Không nên ăn hạt tiêu và ớt vì chúng có thể làm bệnh trĩ biến chứng nặng hơn. |
Lối sống 06:20 | 28/04/2019
Lối sống 15:01 | 13/04/2019
Lối sống 11:42 | 10/04/2019
Lối sống 15:13 | 05/04/2019
Lối sống 06:05 | 03/04/2019
Lối sống 05:55 | 02/04/2019
Lối sống 07:19 | 21/03/2019
Lối sống 19:22 | 20/03/2019